Những món ngon mùa thu Hà Nội nhất định phải thưởng thức
Phunuduongthoi.vn – Mùa thu được biết đến là mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Dịp này, nhiều du khách sẽ tìm đến Thủ đô để cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ; đồng thời thưởng thức những món ngon đặc trưng.
Thủ đô Hà Nội bước sang thu không chỉ có những cơn gió nhè nhẹ mà cảnh vật nơi cũng đẹp nao lòng. Đây cũng là dịp Thủ đô đón nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức những món ngon mùa thu Hà Nội.
Nếu vẫn đang lăn tăn vì chưa biết phải ăn gì khi đến với Thủ đô, dưới đây sẽ là những gợi ý danh sách món ngon khiến bạn nao lòng.
Cốm xanh
Mùa thu này, nhắc đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua đặc sản cốm xanh dân dã nổi tiếng của mùa thu. Những hạt cốm non xanh tựa như chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời, hòa quyện tạo nên thức quà thơm nồng nàn đầy tinh tế như chính người con của đất Hà Thành.
Bánh đúc nóng
Là món ăn truyền thống từng đi vào trong văn học, bánh đúc là món ăn bình dân nhưng có sức hút lớn với mỗi người dân Việt Nam. Chiều chiều xuống phố trong tiết trời se lạnh khi giao mùa, ngồi vỉa hè ngắm đường phố và sưởi ấm cái bụng bằng bát bánh đúc nóng đậm hương vị xưa Hà Nội thì còn gì bằng
Các món ốc
Mùa thu là mùa ốc béo và ngon nhất trong năm nên không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức các món ăn chế biến từ ốc. Bên cạnh bún ốc nóng và bún ốc nguội – những thứ quà trứ danh bao đời của đất Kinh kỳ, người Hà Nội còn nghĩ ra bao món ăn ngon từ ốc, như: Ốc hấp lá gừng, chả ốc, nem ốc, ốc om chuối đậu… cho mùa thu.
Cháo sườn, cháo trai
Cháo sườn, cháo trai có cả 4 mùa nhưng có lẽ ăn vào mùa thu là ngon nhất. Đặc trưng của món cháo này là dùng gạo xay nhuyễn kết hợp với sườn non hoặc trai trai. Bát cháo đặc quánh, sánh mịn, hương vị thơm ngon. Vào sáng sớm, xế chiều hoặc đêm muộn được thưởng thức một bát cháo sườn, cháo trai không chỉ no bụng mà còn rất ấm lòng.
Nem chua rán
Nem chua rán là một trong những món ăn vặt được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Cũng giống như ốc nóng, nem chua rán có thể ăn tứ mùa thế nhưng ăn vào thu là hợp lý nhất.
Miếng nem chua được rán vàng rượi, giòn tan. Khi thưởng thức, hãy chấm với tương ớt hoặc sốt chanh tỏi tương ớt, cắn một miệng có thể cảm nhận ngay vị béo ngậy, cay cay tê tê đầu lưỡi.
Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây ngoài Hà Nội thì chẳng ở đâu có hoặc chẳng ở đâu ngon bằng. Bởi thế mà nó trở thành “định danh”. Món ăn này gắn liền với nhiều thế hệ, đặc biệt là người dân và du khách dọc tuyến được Quảng An, Tây Hồ.
Bánh tôm làm bằng bột bọc tôm tươi chiên vàng, khi ăn thì chấm với nước mắm pha chanh tỏi ớt đường. Đối với người Hà Thanh, bánh tôm không chỉ là một món bánh đơn thuần mà nó còn là kỷ niệm, là thức quà vặt đi dọc thời gian, thậm chí với các thế hệ 5x, 6x, 7x, đó còn là kỷ niệm về những mối tình đầu thời đi học.
Bánh rán mặn, ngọt
Mùa này, các bạn trẻ Hà thành thường rủ nhau đi ăn bánh rán mặn, ngọt trên con phố Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, ngõ chợ Đồng Xuân, bánh rán mặn nhà Chung, bánh rán Oanh Oanh.
Những chiếc bánh vàng ươm, thơm dẻo kèm nước mắm nhạt và dưa góp ăn sẽ không bị ngán. Điểm đặc biệt ở những chiếc bánh này là vỏ bánh khá giòn. Nếu không kịp ăn tại quán, bạn có thể mua về nhà mà vẫn thưởng thức được hết vị ngon giòn rụm của bánh.
Xem thêm: