Nguyên tắc giúp giảm cân không cần tập luyện

Phunuduongthoi.vn – Có rất nhiều phương pháp giảm cân khoa học giúp cơ thể đốt mỡ nhanh mà không cần phải tập luyện vất vả.

Ngủ sớm, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, cắt giảm đường ngọt là những nguyên tắc cơ bản để giảm mỡ, cải thiện cân nặng mà không cần tập luyện nhiều.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn kiêng để giảm cân không thực sự tốt cho sức khỏe một cách tổng thể, khi ăn kiêng sai cách có thể dẫn đến mắc các bệnh khác nhau với những mức độ khác nhau, thậm chí ảnh hưởng đến trí nhớ.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch giảm cân, bạn có thể cố gắng thay đổi chế độ ăn và chất lượng bữa ăn của bạn, không chỉ giảm về số lượng thức ăn, mà còn phải giảm kết cấu thực phẩm trong bữa ăn.

Nguyên tắc giúp giảm cân không cần tập luyện-1
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Ví dụ, thay thế thức ăn giàu chất béo bằng nhiều loại trái cây và rau quả và ngũ cốc, bạn cũng có thể thay thế chế độ ăn hàng ngày bằng thức ăn lỏng hơn, nhẹ hơn và ít dinh dưỡng hơn.

Uống nhiều nước

Trong quá trình giảm cân, bạn cần uống nước với lượng thích hợp vì việc này có thể giúp tăng cường tuần hoàn trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Khuyến nghị bạn nên uống nước đun sôi để nguội là chính và uống càng ít nước ngọt/các loại nước pha sẵn càng tốt, bởi vì hàm lượng đường trong đồ uống pha sẵn là tương đối cao, không những không tốt cho quá trình giảm cân mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy uống nửa lít nước khoảng 30 phút trước bữa ăn làm giảm cảm giác đói và giảm lượng calo hấp thụ.

Nhai kỹ, ăn chậm

Bộ não của chúng ta cần thời gian để xử lý thông tin rằng chúng ta đã đủ ăn hay chưa. Nhai kỹ thức ăn khiến chúng ta ăn chậm hơn, điều này có liên quan đến việc giảm lượng thức ăn, tăng cảm giác no và giảm kích thước khẩu phần ăn. Việc chúng ta hoàn thành bữa ăn nhanh như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của chính chúng ta.

Những người ăn nhanh có nhiều khả năng tăng cân hơn những người ăn chậm hơn. Ngoài ra những người ăn nhanh cũng có nguy cơ mắc béo phì cao hơn.

Để có thói quen ăn chậm hơn, chúng ta có thể đếm số lần nhai mỗi miếng sau đó điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có liên quan mật thiết đến sự bài tiết hormone trong cơ thể. Các hormone quan trọng như insulin và hormone tăng trưởng sẽ không hoạt động hiệu quả khi thường xuyên ngủ không ngon giấc.

Thời lượng ngủ lý tưởng được các chuyên gia khuyến khích là 6-8 tiếng mỗi đêm. Ngoài việc ngủ đủ giờ, ngủ đúng giờ cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên đi ngủ trước 23h, vì từ 23h đến 3h là thời điểm giấc ngủ đạt hiệu quả tối ưu, giúp cơ thể phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên tắc giúp giảm cân không cần tập luyện-2
Ngủ sớm hỗ trợ cơ thể đốt mỡ ngay cả trong giấc ngủ.

Bổ sung Vitamin D

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin D có liên quan mật thiết tới cân nặng của bạn. Những người thiếu Vitamin D thường có trọng lượng cao hơn người có đủ Vitamin D. Khi tăng mức Vitamin D trong máu, họ có xu hướng giảm cân.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc