7 công thức giúp hôn nhân luôn vững vàng trước sóng gió

Phunuduongthoi.vn –  Từ việc cải thiện khả năng giao tiếp đến việc bổ sung “vitamin” lãng mạn… dưới đây là một số cách hiệu quả giúp hôn nhân luôn vững vàng.

Nhìn bề ngoài, hôn nhân là mối quan hệ cam kết suốt đời, nhưng thực tế nó rất mong manh. (Ảnh: ITN).

Nhìn bề ngoài, hôn nhân là mối quan hệ cam kết suốt đời, nhưng thực tế nó rất mong manh và luôn cần được bảo vệ, nuôi dưỡng, phát triển.

Giữa lịch làm việc, con cái và các nghĩa vụ khác, đôi khi bạn có cảm giác mình không thể duy trì được mối quan hệ hợp tác này.

Khi vấn đề nảy sinh, một số cặp vợ chồng thấy tốt hơn là nên ly hôn và mỗi người đi theo con đường riêng. Nhưng đối với những cặp vợ chồng khác, họ cần một giải pháp nhân văn hơn, tốt cho bản thân và con cái.

Nếu muốn xây dựng một mối quan hệ lành mạnh để có thể chịu đựng được thử thách của thời gian, các cặp đôi nên thực hiện những biện pháp chủ động để khiến cuộc hôn nhân của mình bền chặt hơn.

Từ việc cải thiện khả năng giao tiếp đến việc bổ sung “vitamin” lãng mạn vào cuộc sống hàng ngày, dưới đây là một số cách hiệu quả giúp hôn nhân của bạn luôn vững vàng.

Cam kết nghiêm túc với mối quan hệ của bạn

Để chống lại rủi ro cho mối quan hệ, hãy quyết định trước rằng ly hôn không phải là một lựa chọn tốt.

Việc đưa ra cam kết sẽ giúp bạn cũng như đối tác tập trung vào việc làm cho mối quan hệ hợp tác của mình bền chặt hơn thay vì suy nghĩ về cuộc sống bên ngoài hôn nhân.

Tha thứ nhanh chóng
Để chống lại rủi ro cho mối quan hệ, hãy quyết định trước rằng ly hôn không phải là một lựa chọn tốt. (Ảnh: ITN).

Hôn nhân thường bắt đầu tan vỡ khi một trong hai người ôm trong lòng mối hận thù. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác khinh thường đối tác của mình hầu như luôn dai dẳng và có thể dẫn đến ly hôn nếu vấn đề không bao giờ được giải quyết.

Aura De Los Santos, nhà tâm lý học giáo dục và lâm sàng tại Hoa Kỳ cho biết: “Tha thứ là một trong những điều quan trọng nhất và cũng là một trong những điều khó khăn nhất đối với các cặp vợ chồng.

Khi các cặp đôi tha thứ cho nhau, họ có thể tiến về phía trước vì sự tha thứ là cánh cửa cho phép họ nhìn về tương lai và không mắc kẹt trong những tình huống khiến họ đau đớn”.

Hãy cố gắng tha thứ cho đối tác của bạn càng nhanh càng tốt và nhớ rằng sự tha thứ cũng giống như một món quà bạn tặng cho chính mình.

Giữ mối hận thù chiếm không gian tinh thần cũng như cảm xúc và hầu như luôn ảnh hưởng đến sức khỏe và mức độ căng thẳng của bạn.

Tôn trọng đối phương

Con người chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên việc thấu hiểu, đánh giá cao và thích ứng với những thay đổi đó là điều quan trọng đối với bất kỳ mối quan hệ nào.

Hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách những phẩm chất tốt nhất của người bạn đời để nhắc nhở bản thân về người tuyệt vời khiến bạn bước vào hôn nhân. Bài tập này sẽ giúp bạn nhớ lại lý do tại sao bạn lại yêu đối phương.

Giao tiếp thường xuyên
Để chống lại rủi ro cho mối quan hệ, hãy quyết định trước rằng ly hôn không phải là một lựa chọn tốt. (Ảnh: ITN).

Trong thời đại điện thoại thông minh, Netflix và lối sống linh hoạt, bạn rất dễ bị phân tâm. Bạn có thể thấy rằng mình thường xuyên không có một cuộc trò chuyện thực sự với vợ/chồng mình trong nhiều ngày.

Trong khi đó, trao đổi cởi mở về cuộc sống, sở thích, ước mơ, sự thất vọng và cảm xúc của bạn là một cách quan trọng để thúc đẩy sự thân mật trong một mối quan hệ.

Cho nhau không gian

Một trong những điều khó nhất để cân bằng trong hôn nhân là lượng thời gian phù hợp dành cho nhau. Quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt trong khi quá ít có thể được hiểu là thờ ơ, thiếu chú ý.

Khi đối tác của bạn cần không gian riêng hoặc đi chơi với bạn bè, hãy cố gắng thu xếp việc trông con hoặc việc nhà để đảm bảo đối tác có được sự thoải mái nhất định.

Mặt khác, đôi lúc bạn cũng muốn dành thời gian cho đối tác của mình. Nếu vấn đề trông trẻ hoặc hạn chế về tài chính gây khó khăn cho bạn, hãy lên kế hoạch cho một buổi hẹn hò vui vẻ, tiết kiệm chi phí tại nhà.

Bổ sung “vitamin” lãng mạn

Một cách khác vô cùng hữu ích để giữ ngọn lửa đam mê luôn cháy trong hôn nhân là duy trì tán tỉnh bạn đời.

Dành thời gian cho một buổi tối hẹn hò, thậm chí là đi ăn kem hoặc cùng nhau thử một công thức nấu ăn mới sẽ mang lại cho gặp đôi khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ.

Điều này giúp chống lại sự đơn điệu, khiến cặp đôi hiểu nhau hơn và tận hưởng không gian riêng một cách trọn vẹn.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc