Khoa học chứng minh, hôn nhân càng hạnh phúc ngoại hình của vợ và chồng càng giống nhau

Phunuduongthoi.vn – Nghiên cứu đã chỉ ra hôn nhân càng hạnh phúc thì vợ và chồng càng giống nhau.

Bạn có từng gặp những cặp vợ chồng giống nhau về ngoại hình mà chúng ta hay dùng cụm từ “tướng phu thê”? Vì sao nhiều cặp đôi ngày càng giống nhau? Có cơ sở khoa học nào cho sự thật kỳ lạ này?

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngoại hình của các cặp đôi quả thực có cơ sở khoa học, hôn nhân càng hạnh phúc thì vợ và chồng càng giống nhau. Một thí nghiệm do Đại học Michigan ở Hoa Kỳ thực hiện đã chia 1.568 cặp vợ chồng thành hai nhóm và phát hiện ra rằng dù họ kết hôn dưới 20 năm hay hơn 50 năm thì đặc điểm khuôn mặt của những đối tượng này thực sự ngày càng trở nên giống nhau.

Tôn Lệ và Đặng Siêu được nhận xét ngày càng giống nhau, vợ lây cả tính nhây của chồng
Tôn Lệ và Đặng Siêu được nhận xét ngày càng giống nhau, vợ lây cả tính nhây của chồng

Mejia, nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Xã hội thuộc Đại học Michigan đã công bố kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ. Ông chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ở bên nhau hàng chục năm có sự khác biệt đáng kinh ngạc về chức năng thận, chỉ số cholesterol.

Mejia cho biết: Lão hóa là một quá trình mà các cặp đôi hay cùng nhau trải qua. Họ sống trong cùng một môi trường, cùng nhau đánh giá môi trường này và cùng nhau đưa ra quyết định. Thông qua quá trình này, hai người sẽ ngày càng trở nên giống nhau hơn về mặt thể chất và tâm lý.

Nói cách khác, vì các cặp đôi có chung lối sống nên sẽ có những điểm tương đồng về cân nặng, chất lượng bữa ăn, thời gian ngủ và thậm chí cả nét mặt cũng như nếp nhăn.

Ví dụ, thói quen hút thuốc hoặc uống rượu có thể hình thành do người bạn đời kia, hoặc họ có thể bỏ hút thuốc hoặc uống rượu dưới sự can ngăn của bạn đời. Cũng có những cặp vợ chồng hình thành thói quen đi tập thể dục hoặc chạy bộ cùng nhau. Các nhà khoa học đã phân tích những bức ảnh của các cặp đôi mới cưới và các cặp đôi mới cưới 25 năm sau khi kết hôn và phát hiện ra rằng những cặp đôi có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn có xu hướng trông ngày càng giống nhau hơn. Phân tích của ông chỉ ra rằng khi hai người thân thiết cả ngày lẫn đêm, họ sẽ bắt chước nét mặt của nhau. Nếu một người cười nhiều, người kia cũng có thể có nếp nhăn khi cười ở khóe miệng.

Khi hai người ngày đêm thân thiết, họ sẽ bắt chước nét mặt của nhau.
Khi hai người ngày đêm thân thiết, họ sẽ bắt chước nét mặt của nhau.

Nếu hai người kết hôn ở tuổi 25, họ có thể ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của nhau trong thời gian dài bên nhau. Nhưng nếu mới kết hôn ở tuổi 45 thì cả hai bên đã hình thành nên nếp sống riêng cho mình. Sắc thái này sẽ được khám phá sâu trước khi kết quả nghiên cứu được công bố chính thức trong tương lai. Ngoại hình của vợ chồng cũng là kết quả của sự bắt chước giữa vợ và chồng. Khi hai người ngày đêm thân thiết, họ sẽ bắt chước nét mặt của nhau. Vợ chồng giống nhau về tính khí, động tác, biểu hiện, tác động tâm lý này sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi sinh lý, từ đó bước vào một chu kỳ khiến vợ chồng càng chung sống lâu thì càng giống nhau, đặc biệt là đời sống hôn nhân hạnh phúc, chỉ toàn tiếng cười.

Theo Phụ nữ Mới

Xem thêm:

Nên đọc