Tại sao thể hiện sự yếu đuối có thể giúp ích cho tình yêu

Phunuduongthoi.vn – Không ai muốn bộc lộ sự yếu đuối của mình trước người khác. Nhưng thực tế, việc này mang lại lợi nhiều hơn hại, đặc biệt trong mối quan hệ tình cảm.

Tại sao việc bộc lộ sự yếu đuối lại quan trọng?

Xét cho cùng, chúng ta luôn muốn nửa kia nhìn thấy điều đẹp đẽ nhất ở mình. Bạn không muốn họ biết điều gì làm bạn trằn trọc suốt đêm hay chỉ ra những nỗi bất an của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích trong chuyện bộc lộ khía cạnh yếu đuối của mình với người kia.

 • Nó khiến bạn trở nên con người hơn

Khi chúng ta trong một mối quan hệ với ai đó, chúng ta muốn họ nhìn thấy điều tốt nhất ở bản thân. Chúng ta muốn có vẻ tuyệt đối hoàn hảo. Sự hoàn hảo rất tuyệt khi bạn nộp đơn xin việc, chứ không phải khi bạn cố gắng kết nối với nửa kia.

Sự hoàn hảo thì nhàm chán, không thể đạt được và có thể khiến người kia cảm thấy tệ về bản thân. Nói cách khác, bạn càng bộc lộ khía cạnh yếu đuối, bạn càng trở nên nhân bản, dễ kết nối hơn với bạn đời.

 • Thúc đẩy sự thân mật

Thân mật là sự kết nối cả thể xác lẫn tinh thần bạn chia sẻ với bạn đời, và bạn không thể thỏa mãn sự thân mật mà không bộc lộ khía cạnh dễ bị tổn thương trong đó. Cho họ thấy khía cạnh dễ bị tổn thương của mình nghĩa là thực sự hết lòng vì họ.

 • Củng cố sự đồng cảm

Sẽ dễ để đồng cảm với cảm xúc, suy nghĩ và vấn đề của người kia nếu bạn biết ẩn sau các lớp vỏ, họ thực sự là ai. Các cặp đôi càng sẵn sàng chia sẻ những khoảng khắc yếu đuối với nhau, sự đồng cảm họ dành cho nhau càng lớn hơn.

 • Nâng niu con người thật sự của bạn

Khi bạn mở lòng và kết nối với nửa kia, bạn bắt đầu xây dựng lòng tin ở nhau. Nửa kia biết bạn luôn chân thành với họ và bạn biết nửa kia sẽ không bao giờ phán xét cảm xúc hay suy nghĩ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dần buông bỏ sự chỉ trích bản thân.

 • Dẫn đến tình yêu đích thực

Nghe có vẻ hơi sến nhưng đó là sự thật. Bức tường mà bạn xây nên để bảo vệ mình khỏi tổn thương đồng thời cũng ngăn cản bạn thực sự yêu thương và cam kết với một người mới.

Cách để bày tỏ sự yếu đuối trong tình yêu
 • Đi từng bước nhỏ

Bạn không thể học chạy trước khi học bò. Trở nên yếu đuối với bạn đời không có nghĩa là bạn phải chia sẻ mọi nỗi bất an của bạn ngay lập túc. Hãy bắt đầu các bước nhỏ bằng cách chia sẻ những thứ nhỏ nhặt.

Bạn càng luyện tập việc mở lòng về những thứ nhỏ bé, thì sẽ càng dễ để bắt đầu chia sẻ những thứ lớn hơn trong cuộc sống của bạn với người bạn đời.

 • Hãy cởi mở về chuyện bạn rất khó chia sẻ

Nếu bạn là người không quen chia sẻ cảm xúc, hãy trung thực về chuyện này.

Hãy cho người kia biết bạn đang vật lộn với sự bất an và trấn an họ rằng cảm xúc của bạn về vấn đề này chẳng liên quan gì đến họ.

Hãy nói với họ rằng đây là thứ bạn đang cố gắng cải thiện và mong họ kiên nhẫn trên hành trình đi cùng nhau.

 • Đi tìm căn nguyên vấn đề

Nếu bạn không tha thiết gì chuyện mở lòng với bạn đời, tốt nhất nên tự hỏi bản thân tại sao. Nếu bạn yêu và tin tưởng bạn đời mình, tại sao bạn lại không muốn nâng mối quan hệ của mình lên một nấc thang mới.

Có thể là vì bạn từng chịu tổn thương trong quá khứ bởi một người bạn, người yêu hoặc thành viên trong gia đình và giờ bạn lưỡng lự chuyện tin tưởng người khác. Bất kể trường hợp là gì, đi đến tận gốc vấn đề sẽ giúp bạn vượt qua những vấn đề trong quá khứ.

 • Hãy chân thành

Chúng ta thường mắc kẹt ở thứ chúng ta nghĩ người bạn đời của chúng ta muốn, đặc biệt ở khởi đầu của mối quan hệ. Vậy nên đôi khi chúng ta quên mất rằng con người thực sự của mình cũng rất tuyệt vời.

Thực hành việc chân thật với người kia. Khi họ hỏi ý kiến, hãy cứ đưa ra ý kiến của mình. Đừng cho họ câu trả lời mà họ muốn nghe. Hãy cứ là chính bạn.

 • Nhờ người ấy giúp đỡ

Nếu bạn đang khó khăn, đừng ngại nhờ người ấy giúp một tay/ lắng nghe hoặc bất cứ cái gì bạn cần ở thời khắc này.

Bạn càng sẵn lòng nhờ cậy, sẽ càng dễ để biểu hiện những nỗi lo lắng, bất an…với bạn đời của bạn.  Đổi lại, bạn sẽ học được cách giao tiếp và xây xựng cảm giác an toàn.

 • Hãy tập yêu thương bản thân

Bạn càng yêu thương bản thân, bạn càng dễ mở lòng với người khác con người thực sự của mình. Bạn phải nhìn vào gương và nói rằng “Tôi không hoàn hảo nhưng cũng không sao hết!”

Đó không phải là hành trình sau một đêm; nhưng yêu thương những phẩm chất tốt đẹp của mình và chấp nhận những thứ vẫn cần phải cải thiện sẽ giúp bạn thoải mái chia sẻ với người bạn yêu.

Theo Lofficiel

Xem thêm:

Nên đọc