Những tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác khiến người xem trầm trồ

Phunuduongthoi.vn – Đây không phải là những bức tranh sơn dầu mà là một người mẫu đã được “sơn quyét” tạo hình thành một tác phẩm đánh lừa thị giác.

Những tác phẩm của nghệ sĩ thị giác người Mỹ Alexa Meade trông như những bức tranh sơn dầu 2D treo trên tường nhưng kỳ thực đó là những người mẫu sống động, được sơn quết những lớp màu vẽ để trở thành những bức tranh “sống”.

Alexa đã tìm ra được một lối đi khác biệt và đến nay đã gây dựng được tên tuổi riêng trong giới các nghệ sĩ thị giác. Alexa Meade được nhiều người biết đến với phong cách vẽ tranh trên người mẫu, khiến người mẫu sống động bỗng hóa thành nhân vật 2D trong tranh.

Sau khi tạo hình xong, Alexa sẽ chụp hình người mẫu, các bức ảnh này bỗng hóa thành bức tranh chân dung sơn dầu đánh lừa thị giác. Alexa Meade tạo nên một ảo giác nghệ thuật đặc biệt, khiến thế giới trong các bức ảnh 3D bỗng hóa thành một bức tranh 2D.

Alexa cho biết trước đây cô chưa từng đi học bất cứ một lớp mỹ thuật nào, nhưng đã từng học qua lớp điêu khắc ở trường đại học, chính niềm cảm hứng từ điêu khắc đã khiến cô tìm tới với nghệ thuật thị giác để giờ trở nên nổi tiếng và thành công như hiện nay.

Đây là một tác phẩm của Alexa. Khi xem những bức ảnh này, thoạt tiên người ta sẽ tưởng đây là ảnh chụp lại một bức tranh sơn dầu, nhưng không phải, ống kính nhiếp ảnh chỉ đang ghi lại những người mẫu được “sơn quết” màu vẽ và thế giới 3D bỗng hóa thành một bức tranh 2D nhờ vào sự “hợp tác đánh lừa” của thủ thuật phối màu trên người mẫu và góc chụp của ống kính máy ảnh.

Chỉ cần quan sát kỹ một chút, bạn sẽ nhận ra người mẫu sống động bên dưới lớp màu “giả 2D”. Như bức ảnh phía trên kỳ thực được tạo ra từ một bối cảnh như thế này… Ở tại một số cuộc triển lãm, Alexa sắp đặt bối cảnh trực quan để công chúng có thể hiểu cô đã làm gì để có thể tạo nên tác phẩm của mình.

Nhưng kết quả tạo ra luôn đáng kinh ngạc. Giờ đây phong cách hóa trang cho người mẫu trở thành những “bức tranh sống” của Alexa đã trở nên nổi tiếng trong giới nghệ thuật thị giác trên khắp thế giới, giúp cô sở hữu sự nghiệp thành công.

Một ông cụ đã được hóa trang tạo hình, ông xuất hiện trên một chuyến tàu. Thoạt nhìn bức ảnh, người ta tưởng trong ảnh là một bức tranh, nhưng khi nhìn ra bối cảnh xung quanh, người xem mới nhận thấy sự đối lập.

Alexa luôn giữ cho vùng mắt của người mẫu thật tự nhiên, không che phủ sơn lên vùng này, bởi cô muốn tạo ra hiệu ứng đặc biệt từ ánh nhìn của người mẫu – một ánh nhìn sống động không thể nào nhầm lẫn là 2D được.

Ánh nhìn ấy đối thoại với những người xem ảnh khiến người xem bị thuyết phục nhanh chóng rằng đây không phải một bức tranh sơn dầu 2D, mà họ đang được chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác. Đặc biệt, tại các triển lãm, những bối cảnh trực quan cùng với ánh nhìn của người mẫu luôn đem lại tác động mạnh tới khách tham quan.

Bích Ngọc / Giáo Dục & Thời Đại

Xem thêm:

Nên đọc