Nghệ sĩ Hàn kêu gọi “Đạo luật Lee Sun Kyun”

Phunuduongthoi.vn – Sau sự ra đi của “Ảnh đế” Lee Sun Kyun, các nghệ sĩ Hàn Quốc đã biểu tình kêu gọi “luật Lee Sun Kyun” để bảo vệ nhân quyền của nghệ sĩ.

Theo báo cáo của tờ Korea Herald, các nghệ sĩ Hàn Quốc bao gồm đạo diễn nổi tiếng thế giới Bong Joon Ho – đạo diễn của phim “Parasite” (Ký sinh trùng) – đã chỉ trích cảnh sát và các cơ quan truyền thông liên quan đến cái chết của nam diễn viên Lee Sun Kyun. Ngôi sao quá cố cũng là thành viên của ê-kíp phim “Ký sinh trùng” của Bong Joon Ho. Các nghệ sĩ Hàn Quốc cho biết họ sẽ đoàn kết để đệ trình cái gọi là “Đạo luật Lee Sun Kyun” nhằm bảo vệ nhân quyền của các nghệ sĩ.

Lee Sun Kyun qua đời vào tháng trước trong bối cảnh cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra kéo dài hàng tuần về cáo buộc anh sử dụng ma túy bất hợp pháp. Cuộc điều tra này đã ảnh hưởng lớn đến tên tuổi và sự nghiệp của Lee Sun Kyun và được cho là đã dẫn đến quyết định kết thúc cuộc sống của “Ảnh đế” Hàn Quốc. Cái chết của nam diễn viên 48 tuổi đã trở thành một cú sốc với không chỉ ngành công nghiệp giải trí của nước này.

Theo Korea Herald cho biết, Association of Solidarity of Cultural Artists là một tổ chức mới thành lập. Theo báo cáo, hội này có 29 nhóm văn hóa và nghệ thuật, và các thành viên cho biết họ đã quyết định thu thập ý kiến trong đám tang của Lee và triển khai hành động trong vòng hai tuần sau khi nam diễn viên qua đời để vấn đề có thể được giải quyết kịp thời.

Bong Joon Ho đã tham gia buổi họp báo cùng với ca sĩ kiêm nhạc sĩ Yoon Jong Shin, diễn viên Kim Eui Seong, đạo diễn Lee Won Tae, diễn viên Choi Deok Moon và Choi Jeong Hwa, người đứng đầu Hiệp hội sản xuất Hàn Quốc. Đặt câu hỏi liệu cuộc điều tra của cảnh sát có được tiến hành một cách thích hợp hay không, bao gồm cả tính hợp pháp của việc Lee có mặt tại trụ sở cảnh sát để công khai thẩm vấn, đạo diễn Bong nói với giọng ngập ngừng: “Một câu mà cảnh sát đã công bố là “Chúng tôi đã tiến hành quá trình này một cách cách hợp pháp” nhưng nó không có nghĩa là họ không phải chịu trách nhiệm”.

“Chỉ có một cuộc điều tra sâu hơn về hoàn cảnh đằng sau cái chết của Lee mới có thể giúp nạn nhân thứ hai hoặc thứ ba khỏi đau khổ” – đạo diễn Bong nói thêm trong một tuyên bố đã được ông chuẩn bị sẵn. Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” cũng đặt câu hỏi liệu một báo cáo gây tranh cãi của một đài truyền hình công cộng có mang lại lợi ích công cộng nào không.

“Một bản tin của KBS ngày 24/11 bao gồm nhiều chi tiết từ cuộc điều tra của cảnh sát. Làm thế nào họ có được những nguồn tin và chi tiết như vậy sẽ phải được đưa ra ánh sáng?” – đạo diễn Bong nói thêm trong phần phát biểu của mình.

KBS là một đài truyền hình lớn của Hàn Quốc. Trong thời gian cuộc điều tra của cảnh sát về cáo buộc Lee Sun Kyun sử dụng ma túy bất hợp pháp đang được tiến hành, KBS là một trong những cơ quan truyền thông đã tung ra một báo cáo mang tính khiêu khích về đời sống cá nhân của nam diễn viên.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Yoon Jong Shin cũng lặp lại quan điểm này trong một tuyên bố của mình: “Chỉ vì các nghệ sĩ giải trí nhận được sự công nhận từ công chúng thông qua các phương tiện truyền thông không có nghĩa là giới truyền thông có thể đưa tin về các nghệ sĩ giải trí mà không cần kiểm tra thực tế rõ ràng. Những gì báo chí và “những kẻ phá hoại mạng” đang làm hiện nay cần phải được sửa đổi”.

Việc anh ấy sử dụng thuật ngữ “những kẻ phá hoại mạng” để chỉ các YouTuber và các phương tiện truyền thông, những người chuyên thu thập thông tin trực tuyến và tạo ra nội dung giật gân lan truyền trên mạng.

Trong thời gian Lee Sun Kyun đang bị cảnh sát điều tra, nhiều YouTuber đã tạo video đề cập đến cuộc sống riêng tư của anh, bao gồm cả những video trích dẫn báo cáo của KBS về cuộc trò chuyện qua điện thoại được ghi âm giữa Lee và một nữ tiếp viên quán bar “room club” tại một quán bar cao cấp ở Gangnam. Lee Sun Kyun bị nghi ngờ sử dụng ma túy tại nhà người phụ nữ này nhiều lần. KBS đã bảo vệ báo cáo, cho rằng nó chứng minh mối liên hệ giữa hai bên.

Theo VTV.vn

Xem thêm:

Nên đọc