7 thực phẩm trường thọ của người Nhật, nhiều loại Việt Nam cũng có
Phunuduongthoi.vn – Quần đảo Okinawa được ví như Hawaii của Nhật Bản, nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới. Dưới đây là 7 thực phẩm trường thọ hàng đầu tại nơi này.
Okinawa là một hòn đảo yên bình với thời tiết ấm áp, những cây cọ và những bãi biển đầy cát trắng. Trong gần một nghìn năm, quần đảo Thái Bình Dương này vẫn nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới.
Người Okinawa có tuổi thọ trung bình ở đàn ông là khoảng 84 tuổi, trong khi phụ nữ khoảng gần 90 tuổi. Họ chỉ mắc rất ít bệnh.
Theo BlueZones, tất cả người dân Okinawa từ 100 tuổi trở lên còn sống hiện nay đều sinh từ năm 1903 đến năm 1914. Trong 1/3 cuộc đời đầu tiên của họ (khoảng trước năm 1940), phần lớn lượng calo họ tiêu thụ (hơn 60%) – đều đến từ một loại thực phẩm có tên là imo hay khoai lang Okinawa.
Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa có khoảng là 80% carbohydrate. Trước năm 1940, người Okinawa cũng tiêu thụ cá ít nhất ba lần mỗi tuần cùng với bảy phần rau và có thể một hoặc hai phần ngũ cốc mỗi ngày.
Họ cũng ăn hai phần đậu nành giàu flavonoid, thường ở dạng đậu phụ. Họ không ăn nhiều trái cây, họ thích ăn vài quả trứng mỗi tuần.
Sữa và thịt chỉ chiếm khoảng 3% lượng calo của họ. Vào những dịp đặc biệt, thường là vào dịp Tết Nguyên đán, người dân mổ lợn của gia đình và ăn thịt lợn.
Tuy nhiên, có một số vẫn sống lâu dù ăn thịt lợn. Người Okinawa hầm thịt lợn trong nhiều ngày, nấu chín và hớt bỏ mỡ. Cuối cùng, thứ họ ăn là collagen giàu protein.
Thực phẩm trường thọ hàng đầu từ Okinawa:
Mướp đắng
Được biết đến với cái tên goya ở Okinawa, mướp đắng thường được ăn kèm với các loại rau khác trong món ăn có tên là goya champuru. Đây là món ăn đại diện cho ẩm thực Okinawa. Nó thường gồm có đậu phụ với vài loại rau, củ, thịt, cá, trứng…
Các nghiên cứu gần đây cho thấy mướp đắng có hiệu quả mạnh mẽ như dược phẩm trong việc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều triterpenoids, polyphenol và flavonoid. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cân bằng đường huyết, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, củng cố hệ tiêu hóa…
Đậu phụ
Nó cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Đối với người Okinawa, đậu phụ giống như bánh mì đối với người Pháp và khoai tây đối với người Đông Âu. Người Okinawa ăn đậu phụ nhiều gấp 8 lần người Mỹ ngày nay.
Cùng với các sản phẩm từ đậu nành khác, đậu phụ nổi tiếng vì giúp bảo vệ tim. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các sản phẩm từ đậu nành thay cho thịt có mức cholesterol và triglyceride thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoai lang
Imo hay khoai lang Okinawa là một giống khoai lang có màu tím hoặc vàng. Loại khoai lang này chứa nhiều flavonoid, vitamin C, chất xơ, carotenoids… Nó là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh.
Mặc dù có hương vị ngọt ngào, dễ chịu nhưng imo không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như khoai tây trắng thông thường. Lá được ăn như rau xanh trong súp miso.
Giống như các loại khoai lang khác, nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là sporamin, có nhiều đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ.
Nghệ
Nghệ nổi bật trong chế độ ăn uống của người Okinawa với vai trò vừa là gia vị vừa là trà. Là một chất chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, nghệ có chứa một số hợp chất đang được nghiên cứu về đặc tính chống lão hóa.
Hợp chất curcumin của nó đã được chứng minh trong cả nghiên cứu lâm sàng và thực tế là làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ. Điều này có thể giải thích tại sao người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với người Mỹ.
Gạo lứt
Ở Okinawa, những người sống thọ trên 100 tuổi ăn cơm mỗi ngày, cả gạo trắng và gạo lứt. Về mặt dinh dưỡng, gạo lứt vượt trội hơn.
Gạo lứt Okinawa, ngon hơn gạo lứt mà chúng ta biết, được ngâm trong nước nhằm giải phóng các enzyme phân hủy đường và protein. Điều này mang lại cho gạo hương vị ngọt ngào và kết cấu mềm hơn.
Nấm Shiitake hay nấm hương Nhật Bản
Loại nấm này mọc tự nhiên trên vỏ cây chết trong rừng, giúp tạo hương vị cho món súp miso và món xào truyền thống của người Okinawa. Chúng chứa hơn 100 hợp chất khác nhau có đặc tính bảo vệ miễn dịch.
Rong biển
Rong biển nói chung cung cấp cảm giác no, ít calo, giàu chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống. Kombu và wakame là những loại rong biển phổ biến nhất được ăn ở Okinawa, làm tăng thêm hương vị cho nhiều món súp và món hầm.
Giàu carotenoid, folate, magie, sắt, canxi và iod, chúng cũng sở hữu ít nhất 6 hợp chất chỉ có trong thực vật biển. Những hợp này dường như đóng vai trò là chất chống oxy hóa hiệu quả ở cấp độ tế bào.