Bún gạo lứt trộn: Món ăn giảm cân cho chị em văn phòng ăn trưa
Phunuduongthoi.vn – Chưa đầy 20 phút vào bếp với bữa trưa mà chúng tôi gợi ý cho chị em vừa ngon, vừa healthy vô cùng.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món bún gạo lứt trộn vừa thơm ngon, vừa healthy để mang đi làm ăn trưa. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên lựa chọn an toàn nhất vẫn là “dắt túi” đồ ăn theo cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún gạo lứt 30gr
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt 1/2 quả mỗi loại
- Ớt sừng, dưa chuột, chanh 1 quả mỗi loại
- Ngọn súp lơ xanh hoặc trắng 1/2 cây
- Tỏi 2-3 nhánh
- Tôm 4-5 con
- Gia vị: Đường kính, muối, mắm, giấm Một ít
Cách làm bún gạo lứt trộn
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, dưa leo bạn rửa sạch, nạo vỏ. Cắt dưa leo thành từng khoanh vừa ăn, bào cà rốt thành dạng sợi hoặc miếng mỏng. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ rửa sạch. Bạn bổ 2 loại ớt chuông làm đôi, bổ theo chiều dọc, bỏ phần cuống và hạt rồi cắt thành miếng dài khoảng 2-3 đốt ngón tay.
Bạn dùng dao khứa 1 đường theo chiều dọc của quả ớt sừng để loại bỏ hết phần hạt bên trong. Sau đó, cắt cuống ớt và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi cũng băm nhỏ. Phần bông súp lơ, bạn cũng rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Hấp tôm
Tôm sau khi sơ chế, bạn cho vào nồi hấp hoặc luộc trong khoảng 15 phút. Đến khi thấy tôm ngả sang màu hồng thì tắt bếp. Đợi tôm nguội bớt rồi lột vỏ.
- Trụng sơ các nguyên liệu
Bạn cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi sùng sục, thả bún gạo lứt vào và trụng sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó, vớt bún ra và lần lượt thả phần súp lơ, cà rốt và 2 loại ớt chuông vào trụng sơ trong khoảng 2 phút.
- Pha nước mắm trộn bún
Bạn cho vào bát: 3 thìa canh nước sôi để nguội, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh giấm và khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nước. Tiếp theo, bạn vắt lấy nước cốt 1 quả chanh và cho vào bát nước trộn cùng phần ớt sừng và tỏi đã băm nhỏ, khuấy đều 1 lần nữa.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món bún lứt trộn rồi đấy!
Nếu chuẩn bị để mang đi làm, bạn hãy cho phần nước trộn vào 1 hộp riêng, bún và các nguyên liệu còn lại đựng chung 1 hộp. Trưa mang ra ăn, chỉ cần rưới nước trộn vào hộp đựng bún, tôm và rau củ, trộn đều lên là có ngay bữa trưa vừa ngon, vừa healthy rồi!
Theo Nhịp Sống Việt
Xem thêm: