Cách gọi tên các món trứng đúng chuẩn nhà hàng
Phunuduongthoi.vn – Trứng lòng đào gọi là medium-boiled egg, over-hard egg là trứng rán chín kỹ cả lòng trắng lẫn lòng đỏ…
Dù bạn thích ăn trứng rán, luộc hay trần, thì không phải lúc nào bạn cũng có thể gọi được đúng cách chế biến mà mình yêu thích khi bồi bàn hỏi: “Anh/chị muốn ăn trứng như thế nào” khi du lịch nước ngoài. Và vì trứng có nhiều cách chế biến, nên các nhà hàng cũng có những ngôn ngữ riêng để dành gọi chúng. Dưới đây là những thuật ngữ hữu ích có thể giúp bạn gọi được đúng món mình yêu cầu.
Hard-boiled egg: Trứng luộc chín trong nước sôi, vẫn còn nguyên vỏ khi được mang ra bàn ăn. Lòng đỏ và trắng của nó được chín hoàn toàn.
Soft-Boiled egg/Runny-boiled egg: Trứng luộc sơ, vẫn còn nguyên vỏ khi được mang ra phục vụ. Tuy nhiên lòng trắng của trứng không cứng như trứng luộc chín, mà khá mềm, còn lỏng đỏ lỏng đến mức có thể chảy ra khi bạn cắt đôi quả trứng.
Medium-boiled egg: Trứng luộc lòng đào.
Poached egg: Trứng chần, là món trứng được nấu chín trong nước sôi hoặc nước dùng và đã được bỏ vỏ. Chần trứng trong nước dùng sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Sunny-Side-Up egg: Trứng rán một mặt và không lật, chỉ lòng trắng chín mềm và lòng đỏ vẫn lỏng.
Over-easy egg là trứng rán lướt hai mặt, lòng đỏ bề mặt hơi se nhưng bên trong vẫn lỏng còn over-hard egg là trứng rán chín kỹ cả lòng trắng lẫn lòng đỏ. Khi bạn muốn món trứng rán lòng đào, hãy gọi over-medium egg.
Scrambled egg: Một kiểu trứng bác, đôi khi được đầu bếp thêm vào sữa, kem hoặc phô mai để chúng được mềm, mịn và béo ngậy hơn.
Egg benedict: Đây là món ăn sáng hoặc ăn xế nổi tiếng ở Mỹ. Món ăn gồm trứng chần được đặt trên một chiếc bánh muffin kiểu Anh và thịt nguội/thịt xông khói Canada cùng nước sốt Hollandaise.
Omelet egg: trứng tráng, thường được gấp lại làm đôi và bên trong có nhân là phô mai, thịt, rau…
Frittata egg: gồm hỗn hợp trứng khuấy tan cùng các thành phần như phô mai, rau và thịt. Sau đó, hỗn hợp này được nấu từ từ trên lửa nhỏ và lật hai mặt, hoặc nướng.
Baked egg/Shirred: trứng bỏ lò (đôi khi kèm bơ, kem hay nước sốt), được làm chín cho đến khi lòng trắng đã cứng nhưng lòng đỏ vẫn còn lỏng. Chúng thường được ăn kèm với bánh mì và thực khách có thể chấm miếng bánh vào lòng đỏ mềm của trứng.
Theo VNE
Xem thêm: