Chàng trai Hà Thành chia sẻ bí quyết làm sốt cà chua bảo quản quanh năm mà không cần tủ đông

Phunuduongthoi.vn – Bài viết chia sẻ cách bảo quản cà chua của chàng trai Hà Nội đã thu hút hơn 5k likes cũng nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Mới đây, nick facebook của bạn Vũ Hồng Quân vừa chia sẻ cách làm món sốt cà chua có thể bảo quản được quanh năm nhờ tận dụng tốt phương pháp hút hơi từ bên trong lọ đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm và chia sẻ của người xem.

Quân là chủ nhân của hàng loạt những bài đăng chia sẻ công thức làm và trang trí những chiếc bánh độc đáo và đẹp mắt. 

Quân chia sẻ, trong lúc đang về nhà thì tình cờ thấy một điểm giải cứu nông sản bên đường nên đã ghé vào mua ủng hộ, một túi chỉ có 15.000 đồng được khoảng 5kg, cà chua chín đỏ, mềm và rất ngon. Quân liền nghĩ ngay đến việc làm sốt cà chua như mẹ vẫn hay làm, sẵn dịp tận dụng được mấy lọ thủy tinh đựng dưa muối sau Tết là Quân về nhà “triển” ngay luôn. Một túi cà chua 5kg sau khi sơ chế và làm xong mình được những 7 lọ đầy, có thể cất để dùng dần trong cả năm.

“Năm cân của mình mua chắc không thấm vào đâu với lượng nông sản tồn đọng đó nên mình nghĩ nhất thiết phải chia sẻ bí kíp này cho tất cả các bạn để chúng ta cùng chung tay giúp người nông dân, mà lại hiệu quả hợp lý không lo chỗ cất.”

Cách này hay ở chỗ tận dụng tốt phương pháp hút hơi bên trong nên cà chua sẽ bảo quản được khoảng 6 tháng đến 1 năm mà không cần cho vào tủ đông gây chật chỗ mỗi lần lấy ra lại phải rã đông rây bẩn khắp nơi. 

Cách làm sốt cà chua

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 lượng lọ thủy tinh, nắp sắt tráng lớp lót cao su mỏng bên trong để cho kín. Bạn có thể dùng toàn bộ những lọ như mật ong hay lọ dưa chuột muối nếu nắp không quá bị biến dạng thì đều có thể sử dụng lại được. Ngoài việc rửa sạch sẽ các bạn hãy luộc hoặc trần qua lọ và nắp bằng nước sôi để tiệt khuẩn rồi lấy ra để ngửa hong khô hoàn toàn lọ.

Cà chua rửa sạch và cắt bỏ cuống, cắt đôi cắt bốn tùy quả to nhỏ. Cắt bỏ phần lõi trắng bên trong nếu có, bóp vắt sạch hạt cà chua. Các bạn có thể dùng luôn cả phần vỏ cà cũng không sao, còn bạn nào muốn lột sạch vỏ cà chua thì trước khi cắt trần qua quả cà chua để bóc vỏ trước khi cắt.

Tiếp theo cho ít dầu ăn vào nồi đun nóng đỡ dính đáy, rồi cho toàn bộ cà chua đã làm sạch vào đun nhừ, đảo đều đến khi chín nát. Sau đó thì cho thêm 1 ít muối vào để bảo quản tốt hơn. Sau khi hỗn hợp đã chín nhừ, các bạn cho hỗn hợp đó vào máy và xay đều cho nhuyễn. 

Xay xong đang lúc nóng đó bạn đổ luôn vào gần đầy lọ đã chuẩn bị, lấy nắp vặn thật chặt nắp lại. Nếu ai kỹ tính hơn có thể rây cho sốt cà chua mịn, mượt trước khi cho vào lọ.

Khâu cuối là quan trọng nhất, các lọ đã vặn đóng nắp thật kỹ bạn cho vào 1 cái nồi to, đổ nước vào cao 2/3 lọ, luộc toàn bộ chúng. Bạn canh tầm 15- 20 phút sau khi nước sôi, khi đó bạn kiểm tra sẽ thấy giữa nắp sẽ bị lõm lại do có hiện tượng hút hơi giống các lọ đóng hộp chưa mở mua ở siêu thị, như vậy là thành công. 

Sau đó, để ngâm thêm một lúc rồi vớt lọ cà chua ra, để nguội rồi thì bạn hoàn toàn yên tâm cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Lưu ý các bạn nên dùng lọ thủy tinh có nắp sắt bên trong phủ lớp tráng rất khít và có răng xoáy chặt thì mới có thể bảo quản được lâu. Sau khi mở nắp mà dùng không hết thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong 1 tuần thôi nhé.

Sốt cà chua có thể dùng để chế biến các món ăn như mì spaghetti, nui sốt bò, thịt bằm, đậu hủ sốt cà chua đều được. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Vũ Hồng Quân

QA Tổng hợp Trí thức trẻ, Dân Việt

Xem thêm:

Nên đọc