Khám phá hương vị độc đáo của món trứng kiến Yên Bái, đặc sản vùng Tây Bắc

Phunuduongthoi.vn – Hương vị độc đáo của món xôi trứng kiến này đã làm say lòng biết bao người và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng cao Yên Bái.

Yên Bái là một vùng đất có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn ngon độc đáo, trong đó có món trứng kiến. Đây không phải là món ăn quen thuộc với người miền xuôi, thậm chí nhiều người chưa từng nghe đến. Thế nhưng, món trứng kiến lại rất được ưa chuộng và có thể làm được nhiều món ngon ở vùng cao.

Ảnh: mia.vn
Ảnh: mia.vn

Ở Yên Bái, không phải tất cả các loại kiến trên rừng đều có thể lấy trứng và ăn được với hương vị giống nhau. Các loại trứng kiến đều có hương vị khác nhau. Và loại kiến lấy trứng tại đây có một tên gọi khác là con ngạt. Người dân địa phương rất giỏi phân biệt, chỉ cần nhìn qua một chút là có thể biết được tổ kiến nào có thể lấy trứng được.

Ảnh: haithanhhcmpt
Ảnh: haithanhhcmpt

Trứng kiến có tổ to gần bằng một chiếc mũ cối. Người dân thường đập vào tổ cho kiến chạy hết ra ngoài, rồi dùng dao bổ làm đôi vào vỏ tổ kiến để lấy được trứng. Đặc biệt, người ta thường để lại một ít trứng để tổ có thể tiếp tục sinh sản vào mùa sau. Các hạt trứng kiến to bằng hạt gạo, căng bóng, có màu trắng đục và hương thơm dịu dịu khá đặc trưng.

Có nhiều cách chế biến trứng kiến như ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, hoặc trộn trứng gà đem rán. Một trong những món được xem là đặc sản địa phương chính là món xôi nếp trứng kiến.

Ảnh: vuanhtuyet
Ảnh: vuanhtuyet

Cách chế biến xôi trứng kiến khá tỉ mỉ và cẩn thận. Nếp được người nấu lựa loại ngon nhất rồi ngâm với các loại lá cũng đã được chọn kĩ. Các lá này không chỉ làm cho xôi có màu sắc bắt mắt mà còn làm tăng hương vị cho xôi. Sau đó, người ta dùng lá dong để ngăn thành các ô cho không lẫn màu.

Trứng kiến sẽ được chế biến lại thật sạch rồi đem xào cho dậy mùi thơm. Trứng kiến đã xào được đặt trong lá chuối ngự cho có mùi thơm đặc trưng, rồi cho vào chõ xôi, xung quanh là những hạt nếp nương đã được ngâm và vo sạch sẽ. Nếp được chọn để làm món xôi trứng kiến phải chọn loại nếp nương hạt to mẩy, trắng ngần và thơm nức mũi, được ngâm từ 3 – 4 tiếng rồi đem đồ, sau đó mới dùng để nấu xôi tiếp.

Ảnh: vietnamesegod
Ảnh: vietnamesegod

Các gia vị đặc trưng tạo nên mùi hương thơm lừng của món ăn này. Khi xôi chin thì rắc trứng kiến vào rồi nhẹ tay đảo đều. Xôi trứng kiến khi ăn sẽ có vị béo ngậy của trứng kiến cùng với hạt xôi mềm dẻo, được ăn với củ kiệu phi thơm với mỡ gà cực kỳ hấp dẫn.

Hương vị độc đáo của món xôi trứng kiến này đã làm say lòng biết bao người và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng cao Yên Bái. Nếu có dịp ghé đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và mua món bánh truyền thống này về làm quà nhé.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc