Ngoài cà phê phin, đâu là những dụng cụ cho bạn ly cà phê tại gia đúng điệu

Phunuduongthoi.vn – Bạn là người yêu thích cà phê, vậy tại sao không thử biến ly cà phê pha tại nhà của bạn trở thành một tác phẩm nghệ thuật vừa để thưởng thức vừa để ngắm nhìn.

Cà phê được biết đến là loại thức uống khá phổ biến đặc biệt đối với người Việt Nam. Cà phê giúp kích thích sự hoạt động của trí não, cho tinh thần trở nên tỉnh táo để bắt đầu một ngày mới đầy năng suất để học tập và làm việc.  

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều quán cà phê phải ngừng hoạt động khiến nhiều người cuống cuồng vì “nhớ” cái hương vị đánh thức não bộ mỗi buổi sáng.

Nếu đã quá quen thuộc và nhàm chán với vị cà phê phin truyền thống, hãy thử với những loại dụng cụ và cách pha khác, biết đâu bạn sẽ tìm được hương vị cà phê đúng gu của mình.

Ấm Moka pot (Bialetti Moka)

Ấm Moka pot – hay còn gọi là ấm pha cà phê, bình moka hay ấm Bialetti (tên vị cha đẻ của ấm pha cà phê). Kể từ khi ra đời vào năm 1933 đến nay Bialetti Moka đã trở thành những “chiếc máy pha cà phê” tại gia của hàng triệu người trên khắp thế giới và là dụng cụ pha cà phê espresso kinh điển của người Ý.

Mặc dù máy pha cà phê espresso ra đời trước ấm pha cà phê Bialetti Moka. Thế nhưng sự cồng kềnh, đắt đỏ và đòi hỏi kỹ thuật pha chế khiến rất ít người sở hữu riêng mình một chiếc máy tại nhà. Vì thế, sự ra đời của ấm Bialetti như một cỗ máy pha cà phê tại gia chất lượng, đơn giản, giá phải chăng. Với dung tích nhỏ và thiết kế khá thẩm mỹ nên Bialetti Moka rất phù hợp cho những ly cà phê tại nhà của bạn. 

Để pha cà phê bằng Bialetti tại nhà, bạn nên dùng loại cà phê được rang Medium (rang vừa) và xay thô vừa phải, tránh xay quá mịn.  Đầu tiên bạn cần đong cà phê vào đầy phễu, sau đó rót nước vào đúng vạch trong thân của ấm rồi đem đun lên cho đến khi trào bọt trắng thì tắt bếp, rót cà phê ra và thưởng thức.

Cà phê được pha bằng Bialetti vẫn có lớp crema, lớp váng màu nâu nhạt đặc trưng của espresso. So với espresso pha máy thì cà phê pha bằng Bialetti có hương vị thanh thoát hơn nhưng hậu vị đọng lại cũng ngắn hơn. 

Phễu V60

Phương pháp pha cà phê bằng phễu dripper được gọi là pour over. Nói về phương pháp này, người pha sẽ rót nước qua phần bột cà phê, sau đó cà phê sẽ được chiết xuất và từ từ chảy xuống phần bình đựng. Thông thường sẽ có dụng cụ để giữ lại phần bột cà phê trong quá trình chiết xuất, những dụng cụ đó có thể được kể đến như: giấy, kim loại, sứ, nhựa. 

Dụng cụ pha cà phê theo phương pháp pour over phổ biến nhất với người Việt Nam từ trước đến giờ vẫn là dùng phin để pha. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện thêm rất nhiều dụng cụ khác nhau như phễu V60, phễu Kalita, bình chemex,… mang đến cho bạn nhiều hương vị cà phê khác nhau.

Để pha cà phê bằng phễu V60 tại nhà, bạn cần sắm cho mình một chiếc phễu, giấy lọc và 1 bình đựng cà phê. Và để giữ vị tươi của cà phê được pha bằng phương pháp này, bạn nên dùng loại cà phê rang sáng (light roast), xay thô. 

Với cà phê pha phin bạn chỉ cần rót nước và chờ đợi thì phương pháp này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật rót uyển chuyển, tổng lượng nước cần dùng sẽ được chia thành nhiều lần rót. Điều này sẽ khiến ly cà phê tại nhà của bạn cũng trông thật điệu nghệ. Tất nhiên bạn nên chuẩn bị cho mình 1 chiếc bình cổ ngỗng để dòng nước khi rót ra được nhẹ và đều chứ không ồng ộc như của ấm đun.Với mỗi kỹ thuật rót khác nhau, hương vị cà phê sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp rót 4:6 của Tetsu Kasuya, nhà vô địch cuộc thi World Brewers Cup 2016.

Cà phê được pha bằng phễu dripper mang đến vị tươi và nhẹ nhàng trong trẻo nhưng vẫn giữ được độ đậm như cà phê phin và phần lớn dầu trong hạt cà phê sẽ được giữ lại bởi phần giấy lọc, từ đó giúp bạn giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Phương pháp này rất phù hợp cho những ai đang tìm kiếm hương vị cà phê mới lạ, hay muốn trải nghiệm cảm giác thư giãn bên tách cà phê đầy điệu nghệ cho những ngày nghỉ ngơi.

Bình French Press

So với 2 dụng cụ trên thì French Press phù hợp với nhiều loại cà phê và tương đối dễ sử dụng hơn và có dung tích lớn hơn so với brikka. Ngoài pha cà phê nóng truyền thống thì một chiếc bình French Press còn có thể dùng để pha cold brew và trà.

Để pha cà phê bằng bình French Press, bạn sẽ phải tráng sợ toàn bộ bình qua nước nóng. Sau đó cho cà phê và rót nước sôi vào, tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng cà phê và nước sau cho phù hợp. Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê là từ 86-94 độ C. Ngâm cà phê trong khoảng 4 phút rồi dùng nút ấn để nén bã cà phê lại, rót cà phê ra và thưởng thức.

Không giống như phương pháp Pour Over khi nước đi qua bột cà phê và theo trọng lực nhỏ giọt xuống dưới thông qua một bộ lọc, bột cà phê trong bình French press lúc nào cũng ngập tràn trong nước.

Với phương pháp này, cà phê sẽ được ngâm ủ hoàn toàn trong nước nóng để được thỏa sức bung tỏa hoàn toàn hương vị.Thực tế là French press cho phép tinh dầu cà phê đi vào chiết xuất, điều này khác với các bộ lọc giấy thông thường (giấy lọc giữ lại phần lớn dầu). Do đó hương vị cà phê từ French press thường táo bạo và phong phú hơn các kỹ thuật pha cà phê khác.

Pha cà phê cũng như vẽ tranh, mỗi ly cà phê bạn pha ra sẽ là mỗi sự sáng tạo khác biệt. Vì vậy, đừng chỉ áp dụng những công thức quen thuộc, đôi khi sáng tạo một chút trong cách pha cà phê cũng là một cách hay góp phần sáng tạo hơn cho cuộc sống của bạn. Chúc bạn có những phút giây thật điệu nghệ bên cạnh ly cà phê tại gia của mình nhé!

QA Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc