3 ảnh hưởng xấu của ngũ cốc đến sức khỏe mà ít người biết

PhunuOnline.net – Bất cứ thứ gì đều có tính hai mặt, ngũ cốc cũng không ngoại lệ. Bên cạnh việc ngũ cốc mang nhiều giá trị dinh dưỡng thì loại thực phẩm này cũng có những ảnh hưởng xấu.

Ngũ cốc vốn là thực phẩm thuộc nhóm lương thực, thường được chỉ chung cho 5 loại lương thực. Nhưng hiện nay, ngũ cốc được mở rộng hơn bởi có nhiều nguyên liệu khác nữa. Nó thường được dùng trong các bữa sáng, có thể ở dạng đóng gói có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm thương mại. Những loại này đôi khi được ăn lạnh hoặc trộn với sữa, có thể thêm trái cây. Đa dạng chất dinh dưỡng lại có thể chế biến nhanh, dễ ăn nên sản phẩm này được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Tuy nhiên nó vẫn có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chứa chất phụ gia và màu nhân tạo

Các chất phụ gia thực phẩm như BHA và BHT trong ngũ cốc có sự đe dọa nhất định đến an toàn sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan BHA với ung thư. Dù là thực phẩm tự nhiên nhưng trong các chế phẩm ngũ cốc công nghiệp hiện nay, nhiều loại có chứa khá nhiều màu nhân tạo. Nhiều loại ngũ cốc có chứa màu nhân tạo gây rủi ro cho sức khỏe.

Nhiều đường

Hàm lượng đường trong ngũ cốc có tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Trong khi chúng ta sử dụng ngũ cốc để hạn chế tiêu thụ nguồn nạp nhiều calo thì tỉ lệ đường trong sản phẩm này là một điều quan trọng. Nhiều sản phẩm ngũ cốc quá ngọt bởi hàm lượng đường chiếm tỉ lệ cao. Với những ai mắc bệnh mãn tính – rối loạn chuyển hóa như tiểu đường thì nên hạn chế hoặc không dùng. Những người thừa cân, béo phì cũng cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thành phần Natri vượt quá cho phép

Mặc dù ngũ cốc ăn sáng không có nhiều natri. Nhưng nhiều loại ngũ cốc công nghiệp bao gồm cả những loại có vỏ cám và yến mạch chứa 200 đến 300 miligam natri mỗi khẩu phần. Các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung không quá 2,3 gram natri mỗi ngày để giữ cho huyết áp của bạn ở mức an toàn.

Đánh giá tổng quan, ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống. Tận dụng những lợi ích từ ngũ cốc mang lại sẽ giúp bạn sống khỏe, sống tích cực hơn. Để đảm bảo sức khỏe bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để nhận tư vấn lượng sử dụng phù hợp cho khẩu phần hàng ngày.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Nắng nóng quá độ, Sài Gòn có hơn 5000 trẻ phải nhập viện

Biết ăn cay có hại nhưng sao nhiều người vẫn ăn?

‘Bỏ túi’ 4 cách ăn uống để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Nên đọc