5 tác hại đến thai nhi khi mẹ bầu thường xuyên ăn kem

PhunuOnline.net – Ăn kem khi mang thai sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Dưới đây là 5 tác hại của việc ăn kem trong quá trình mang thai mà mẹ bầu cần biết.

Suy giảm hệ miễn dịch

Sức đề kháng của phụ nữ khi mang thai sẽ bị giảm đi so với bình thường. Bởi khi đó, cơ thể người mẹ cần tập trung hơn cho sự phát triển của thai nhi. Cho nên, ăn kem lạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào khoang mũi, khoang miệng, tấn công khí quản khiến mẹ bầu dễ bị ho và đau rát họng. Cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cảm cúm, sốt nhẹ, đau đầu ở phụ nữ có thai.

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà việc ăn kem lạnh còn làm giảm chức năng của hệ tiêu hoá của mẹ bầu. Ăn kem sẽ làm mất đi cảm giác ngon miệng trong mỗi bữa ăn, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và đặc biệt là rối loạn hệ tiêu hoá.

Tăng cân mất kiểm soát

Là món ăn vặt có chứa hàm lượng đường và bơ sữa tương đối lớn, cộng với hương vị thơm ngon nên khó có thể cưỡng lại. Cho nên, ăn nhiều kem trong thai kỳ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát ở không ít mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu còn có thể gặp phải một số bệnh nguy hiểm khác như: tiểu đường thai kỳ, thai nhi bị suy dinh dưỡng, kém phát triển,…

Trong một cốc kem bình thường có chứa tới 16 gr đường, rất cao đối với mẹ bầu. Do đó, ăn nhiều kem sẽ khiến cơ thể mẹ ngày càng phì nhiêu, còn thai nhi lại còi cọc và suy dinh dưỡng hơn đó.

Kích thích tử cung hoạt động

Mẹ bầu có biết, thai nhi rất nhạy cảm với đồ lạnh. Do đó, khi mẹ bầu nạp vào cơ thể một khối lượng đồ ăn lạnh lớn sẽ làm giảm nhiệt độ trong cơ thể xuống thấp, khiến cho thai nhi trong tử cung sẽ phản ứng với những bất thường này.

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ cơ thể giảm sẽ dẫn đến sự co thắt của huyết quản tử cung. Đồng thời, sự tuần hoàn thuyết dịch của thai nhi cũng trở nên kém vaf gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Nhiễm khuẩn Listeria

Listeria là vi khuẩn thường có trong một số thực phẩm như: thịt nguội, pho mát mềm, sữa tiệt trùng,… Khi mẹ bầu bị nhiễm khuẩn Listeria sẽ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non,… là rất lớn.

Hồng Minh

Nên đọc