Ăn dứa nhiều có tác hại khiến bạn không ngờ
PhunuOnline.net – Có thể thấy dứa cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng loại quả này nếu không cẩn thận sẽ gây ngộ độc, thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng.
Gây ngộ độc
Ăn dứa có thể gây ngộ độc bởi trong mùa hè, đúng mùa dứa chín thường xuất hiện loại nấm độc Candida tropicalis trên mặt đất ẩm. Do dứa mọc thấp, quả nằm sát mặt đất, nấm dễ dàng bám vào quả dứa.
Bên cạnh đó, trong quá trình thu hái quả dứa thường được đổ đống dưới mặt đất nên nấm có thể xâm nhập và bên trong những quả bị dập nát, thối khiến loại nấm này lan rộng ra các quả khác. Người bị ngộ độc nhẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu, da nổi mề đay. Bụng đau dữ dội, nôn mửa hoặc đi ngoài sau khi ăn dứa. Tình trạng ngộ độc nặng hơn có thể gây khó thở, tụt huyết áp, người bải hoải và nôn ói nhiều.
Gây dị ứng
Cũng do loại nấm độc có tên là Candida tropicalis ký sinh, phát triển trên quả dứa nếu bạn vô tình ăn phải cũng sẽ gây ra những triệu chứng dị ứng như: ngứa cổ họng, sưng môi…Để tránh bị dị ứng bạn nên rửa qua với nước muối trước khi gọt dứa.
Không tốt cho bà bầu
Ăn dứa có thể giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé. Bởi trong dứa có nhiều enzyme, có một số loại làm tăng co bóp tử cung dẫn tới sảy thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Do đó bà bầu không nên ăn loại quả này.
Ảnh hưởng không tốt tới người viêm khớp
Dứa có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm khớp. Nhưng những người bị viêm khớp, viêm thấp khớp cẩn thận khi ăn dứa. Không nên ăn quá nhiều bởi những thành phần trong dứa khi vào cơ thể có thể được chuyển thành rượu. Khi vào đường tiêu hóa, rượu này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với người bị bệnh viêm khớp, tăng nguy cơ bị loãng xương.
Tác hại của dứa với người tiểu đường
Quả dứa có hàm lượng đường tự nhiên khá lớn nên không hề tốt cho người bị tiểu đường. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến lượng insulin trong máu tăng cao gây bất lợi cho người tiểu đường. Do đó, những người bị tiểu đường nên tránh xa loại quả này.
Xung đột với nhiều loại thuốc
Những loại enzym trong dứa có thể phản ứng với một số loại thuốc gây hại cho người dùng. Đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh và thuốc chống co giật thì người dùng tuyệt đối không nên ăn dứa.
Gây rát, tưa lưỡi
Tình trạng ngứa, rát lưỡi, tưa lưỡi rất thường gặp khi ăn dứa. Nguyên nhân là vì trong dứa có chất glycoside gây ra các kích thích tới vùng da, niêm mạc miệng khi bạn ăn dứa.
Gây tiêu chảy
Lượng vitamin C mà dứa cung cấp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều dứa dẫn tới việc dư thừa loại vitamin này sẽ phát sinh nhiều vấn đề như: ợ nóng, mất ngủ, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…
Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi giúp bạn thưởng thức loại quả đặc biệt của mùa hè này đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác hại của dứa đối với sức khỏe.
Trần Quỳnh
Tổng hợp
Xem thêm:
Sỏi thận ảnh hưởng mật thiết tới sức khỏe sinh lí