Biến chủng Omicron đã lây đến những quốc gia nào?

Phunuduongthoi.vn – Dù đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đi lại từ các nước Nam Phi, nhưng Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận số ca nhiễm đầu tiên từ biến chủng này.

Đức và Italy thông báo ghi nhận những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên, Hà Lan và Đan Mạch phát hiện các trường hợp nghi nhiễm khi nhập cảnh.

Cơ quan y tế bang Bavaria, miền nam Đức, hôm nay ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh tại sân bay Munich hôm 24/11, trước khi Nam Phi công bố thông tin về chủng virus này. Tuy nhiên, giới chức không cho biết họ có đến từ Nam Phi hay không. Cả hai người đã tự cách ly và chủ động thông báo cho giới chức sau khi nghe thông tin về biến chủng Omicron.

Cơ quan y tế Bavaria khuyến cáo người từng đến Nam Phi trong 14 ngày cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện xét nghiệm PCR và liên hệ với giới chức địa phương. “Bang Bavaria đã phản ứng sớm và nhanh chóng với biến chủng mới nhất. Cần làm mọi thứ để ngăn nó lây lan”, phát ngôn viên cơ quan y tế bang cho hay.

Đức hôm nay xếp Nam Phi vào danh sách khu vực có biến chủng virus, khiến các hãng hàng không chỉ được đưa công dân Đức từ Nam Phi trở về nước. Những người đã tiêm vaccine Covid-19 cũng phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) hôm qua cũng phát hiện một ca nhiễm biến chủng Omicron sau khi giải trình tự gen của một hành khách trở về từ Mozambique, cho biết người này và gia đình vẫn trong trạng thái sức khỏe tốt.

Bệnh viện thành phố Liberec, miền bắc Cộng hòa Czech, hôm 27/11 xác nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là một nữ bệnh nhân từng ở Namibia và trở về nước sau khi quá cảnh tại Nam Phi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bộ Y tế Đan Mạch thông báo nước này nhiều khả năng đã tìm thấy chủng Omicron trong hai người trở về từ Nam Phi. “Giới chức có cơ sở để nghi ngờ rằng đây là hai ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở Đan Mạch”, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nói. Tuy nhiên, các trường hợp này chỉ được xác nhận sau khi hoàn tất giải trình tự gen trong vài ngày tới.

Viện Sức khỏe Hà Lan (RIVM) nhận định có những ca nhiễm biến chủng Omicron trong 61 trường hợp dương tính nCoV trên hai chuyến bay từ Nam Phi đáp xuống sân bay Schiphol hôm 26/11.

Biến chủng B.1.1.529 được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi ngày 24/11, một số ca nhiễm khác cũng được phát hiện tại Botswana, Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp khẩn sau đó hai ngày và đổi tên biến chủng này thành Omicron, xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Omicron có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Giới khoa học đang chạy đua xác định mối đe dọa từ chủng Omicron và có cần điều chỉnh vaccine Covid-19 hiện tại hay không.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi và khu vực lân cận. 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã siết đi lại với các nước phía nam châu Phi, yêu cầu cách ly người nhập cảnh trong những ngày qua.

Anh cũng cấm nhập cảnh đối với người đến từ Nam Phi và 5 nước láng giềng. Những động thái tương tự đã được áp dụng tại Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada.

Israel cũng đã cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ đêm 28/11, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới để ngăn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập.

Tổng hợp Reuters,VNE, LĐ

Xem thêm:

Nên đọc