Công dụng tuyệt vời của hành tây mà ít người biết

PhunuOnline.net – Sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng của hành tây khiến loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có thể có những công dụng bạn chưa hề biết từ loại thực phẩm này

Kháng khuẩn

Trong điều kiện thời tiết như nồm ẩm, ẩm ướt dễ làm vi khuẩn phát sinh gây bệnh, việc sử dụng hành tây sẽ giúp cơ thể con người tăng sức đề kháng, giảm nhiễm trùng được hô hấp. Chẳng may nếu bạn gặp các triệu chứng như cảm sốt, đổ mồ hôi, đau đầu thì nên dùng hành tây sẽ có tác dụng tức thì, giải cảm hiệu quả. Đó là biểu hiện cho việc kháng khuẩn từ loại thực vật này.


Một trong những tác dụng là tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh cho người như E. coli và Salmonella.

Làm chậm tiến trình lão hóa

Bạn có biết chất quercetin cùng với selen trong hành tây có công năng cực tốt trong phòng chống oxy hóa bằng việc khử các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Chính điều này đã giúp chậm lại tiến trình già hóa, nuôi dưỡng cho da, móng và tóc của bạn.

Hiệu quả trong việc chống viêm


Hành tây thuộc nhóm rau allium có chứa chất chống viêm cực tốt.

Thành phần lưu huỳnh có công năng ngăn chặn hoạt động gây phản ứng viêm của các đại thực bào. Kiểm soát tốt chất chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình oxy hóa axit béo là một đặc tính ưu việt mà hành tây giúp con người chống các ổ viêm.

Kiểm soát huyết áp, hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy người sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ hành tây trong 6 tuần giúp làm giảm nhẹ huyết áp tâm thu (số lượng cao nhất) nếu trường hợp người đó mắc bệnh huyết áp cao. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nếu bạn dùng một sản phẩm kết hợp với hành tây trong một tuần sẽ làm giảm huyết áp, duy trì ở mức ổn định hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến hành tây theo nhiều hình thức khác nhau như xào, nấu, nộm đều có tác dụng làm ổn định huyết áp tự nhiên không cần lệ thuộc quá nhiều vào thuốc Tây. Hành tây còn làm loãng máu, phá hủy các cục máu đông hạn chế gây ra các cơn tai biến bất ngờ.

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bạn thường xuyên sử dụng hành tây hàng ngày sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, phòng chống nguy cơ tạo các khối u ở tuyến tiền liệt từ đó ngăn ngừa hình thành bệnh ung thư nguy hiểm.

Tăng cường sức khỏe trái tim


Hành tây làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tim hoạt động tốt hơn so với khi không sử dụng.

Tác dụng của hành tây được khẳng định khi chúng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, không có cholesterol nên rất tốt cho hoạt động của tim, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Ăn hành tây thường xuyên bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Đường huyết cao là nguyên nhân chính gây biến chứng, tai biến ở những bệnh nhân tiểu đường.


Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây như quercetin và lưu huỳnh có tác dụng lớn trong việc chống căn bệnh đái tháo đường.

Tính năng khử độc tốt

Hành tây là thực phẩm cực kỳ tốt để thải bỏ các độc tố ra bên ngoài. Tác dụng của hành tây được thể hiện khi nó chứa các hợp chất lưu huỳnh và axit amin giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa và bài trừ những độc tố gây hại từ bên trong, phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hành tây như một phương thuốc hiệu nghiệm bởi nó chứa 0,2 mg sắt trên 100 g và một lượng axit folic dồi dào. Axit folic là một chất giúp hấp thụ sắt tốt hơn, thường được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai.

Cải thiện chứng rụng tóc, nuôi dưỡng tóc

Nếu bạn có biểu hiện rụng tóc nhiều hơn hoặc tóc bạc sớm hãy tận dụng ngay công dụng tốt từ hành tây. Bạn có thể trộn nước ép hành tây với sữa chua, sau đó xoa đều trên tóc, để trong nửa giờ có thể giúp tóc chắc khỏe và làm sạch da đầu của bạn.


Các dưỡng chất có trong hành tây có tác dụng vệ sinh diệt khuẩn, nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, da đầu, ngăn rụng tóc, giữ tóc được xanh trẻ lâu hơn.

Phòng ngừa loãng xương

Nếu nghĩ chỉ có sữa mới giúp xương, răng chắc khỏe hơn có lẽ bạn đã thiết sót. Tác dụng của hành tây chính là việc hỗ trợ xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Việc ăn hành tây ít nhất một lần trong ngày làm tăng mật độ xương tổng thể đến 5% so với người ăn mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa

Lợi ích tiêu hóa của hành tây được cho là nhờ chất inulin, một chất xơ có trong các loại rau (hành tây thực chất là một loại rau). Inulin hoạt động như một nguồn thực phẩm cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Tiêu thụ chất xơ này giúp cơ thể bạn duy trì mức độ tốt của vi khuẩn có lợi, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Một chất xơ hòa tan khác có trong hành tây là oligofroza (một nhóm phụ của inulin), được đánh giá là ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy hữu hiệu. Trong khi đó, chất phytochemical trong hành tây có thể làm giảm nguy cơ loét dạ dày.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Trong thời tiết nắng nóng cần lưu ý 6 điều này khi chạy bộ

Những thực phẩm cần bổ sung ở tuổi mãn kinh

5 loại thực phẩm cực tốt cho phụ nữ rối loạn kinh nguyệt

Nên đọc