Đậu xanh, đậu đen, đậu nành cực tốt nhưng ‘đại kỵ’ với những người này
Phunuduongthoi.vn – Đậu xanh, đậu đen, đậu nành là những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được những loại đậu nành.
Đậu xanh, đậu đen, đậu nành là những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được những loại đậu này.
Những người không nên ăn đậu xanh
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, không ai có thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của đậu xanh với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn loại thực phẩm này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đậu xanh.
Người có thể chất hàn
Những người này biểu hiện chân tay lạnh, chân và lưng đau nhức, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thường xuyên, nếu ăn đậu xanh sẽ khiến cho bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tình trạng đau các khớp, tiêu chảy, mất nước.
Người đang uống thuốc
Ăn đậu xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ các thuốc thảo mộc trong thuốc.
Ăn đậu xanh khi đang đói
Đậu xanh tính hàn nên khi ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang co bóp vì đói.
Ăn quá nhiều đậu xanh
Trong đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt gà nên trong thời gian ngắn rất khó để tiêu hóa hết, dẫn đến tình trạng đầy bụng và khó chịu. Do vậy, bạn không nên ăn đỗ xanh thường xuyên.
Phụ nữ có hệ tiêu hóa kém
Nên hạn chế ăn đậu xanh để đề phòng, đau bụng ngày đèn đỏ, trướng bụng hay các bệnh phụ khoa.
Người bệnh đang uống thuốc Đông y
Khi uống thuốc Đông y ăn đậu xanh sẽ hóa giải toàn bộ dược tính trong thuốc. Bởi vậy không nên ăn đỗ xanh trong khi đang uống thuốc Đông Y.
Những người không nên ăn đậu đen
Đậu đen là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và được nhiều người yêu thích, nhất là nước đỗ đen. Không ít người sử dụng nước đỗ đen uống hàng ngày để giảm cân. Tuy nhiên, bài viết nói về đậu đen của BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ trên Báo Sức khỏe & Đời sống nêu, không loại thực phẩm nào hoàn hảo, không loại thuốc nào trị bách bệnh. Khi sử dụng đậu đen thường xuyên chúng ta cần cẩn trọng.
Cần ăn uống đa dạng, nếu sử dụng đậu đen liên tục dài ngày sẽ không tốt cho sức khỏe.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Hàm lượng protein trong đậu đen cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen. Khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Những người không nên ăn đậu nành
Đậu nành tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn đậu nành.
Người cao tuổi
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Secretchine cho biết, chức năng thận của người già tương đối yếu và chúng ta nhất định phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn đến suy thận.
Nhiều người cao tuổi nếu sức khỏe tốt vẫn có thể ăn hợp lý, chỉ cần khống chế được lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì cả, cũng rất tốt nhưng không được ăn quá nhiều.
Bệnh nhân gút
Cơ chế bệnh sinh của bệnh nhân gút là sự chuyển hóa nhân purin trong cơ thể không bình thường, các chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều nhân purin nên trong quá trình ăn uống sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.
Nếu axit uric của bạn tương đối cao cũng có thể dẫn đến tái phát bệnh gút. Vì vậy, bệnh nhân gút phải giảm hoặc không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Người đang uống thuốc kháng sinh
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, những loại thuốc kháng sinh có chứa erythromycin không nên được uống cùng với sữa đậu nành. Vì khi erythromycin kết hợp với sữa đậu nành có thể gây nên phản ứng hóa học, tạo thành một chất khác làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được uống sữa đậu nành ngay sau khi uống thuốc kháng sinh, tốt nhất bạn nên chờ khoảng 1 tiếng sau.
Người bị ung thư vú
Những người có tiền sử bệnh ung thư vú, buồng trứng và tử cung không nên uống sữa đậu nành. Nguyên nhân có thể là do đậu nành chứa phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen có thể làm các tế bào ung thư này phát triển nhanh hơn.
Người thiếu kẽm
Trong sữa đậu nành chứa chất ức chế đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều không tốt cho cơ thể của bạn. Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là bạn cần đun sôi sữa đậu nành lên, và nếu bạn uống sữa đậu nành trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.
Người có bệnh tuyến giáp
Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, người bệnh tuyến giáp tránh sử dụng các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến như bột đậu nành, bột protein tăng cơ. Không lạm dụng những sản phẩm đậu nành và thay thế cho những món ăn khác.
Bạn chỉ nên sử dụng những chế phẩm chưa qua chế biến quá nhiều như sữa đậu nành, đậu phụ tươi, miso… Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.
Trên đây là những người không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa những loại ngũ cốc này nhé.
Xem thêm: