Hàng loạt F0 khỏi bệnh vẫn phải đến bệnh viện vì di chứng Covid-19

Phunuduongthoi.vn – Mỗi tháng, phòng khám Tai mũi họng, BV Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận khoảng 150 trường hợp hậu Covid-19 có các vấn đề liên quan đến khứu giác, vị giác.

Thông tin từ BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mất vị giác, khứu giác là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, khoảng 90% người bệnh có thể tự hồi phục sau 4 tuần. Tuy nhiên ở một số người bệnh, tình trạng mất mùi vị kéo dài ngay cả khi đã khỏi bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Trung bình mỗi tháng, BV tiếp nhận khoảng 150 trường hợp đến Phòng khám Tai mũi họng vì mất mùi, vị sau khi khỏi Covid-19.

Theo anh N.M.T. (20 tuổi, ngụ tại TP.HCM) cho biết, hơn 2 tháng nay, anh T. bị mất mùi sau nhiễm Covid-19, thỉnh thoảng mới ngửi được mùi. Anh T. là một nhân viên pha chế nước hoa, tình trạng mất mùi ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của anh.

Sau khi thực hiện đánh giá mức độ mất mùi của anh T. ở mức độ nặng, bác sĩ tại Phòng khám Tai mũi họng chỉ định người bệnh sử dụng thuốc corticoid tại chỗ (mũi) và toàn thân, kết hợp với một số thuốc hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, người bệnh được hướng dẫn bài tập ngửi mùi tại nhà (3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 giây). Sau gần 4 tuần, khứu giác của người bệnh dần cải thiện. Sau 2 tháng điều trị, anh T. đã hồi phục khứu giác hoàn toàn và có thể trở lại với công việc của mình.

Theo một nghiên cứu tổng hợp tại Châu Âu năm 2020, khoảng 53% người nhiễm Covid-19 có thay đổi (mất hoặc giảm) mùi vị. Một báo cáo bước đầu về thay đổi khứu giác và vị giác ở người nhiễm Covid-19 tại BV Đại học Y Dược TP.HCM chiếm khoảng 70%. Triệu chứng giảm hoặc mất mùi vị có thể xuất hiện sớm và thường là triệu chứng ban đầu của Covid-19.

ThS.BS Trần Thanh Tài – Khoa Tai mũi họng BV Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi tháng phòng khám Tai mũi họng của BV tiếp nhận trung bình khoảng 150 trường hợp người bệnh hậu Covid-19 có các vấn đề về khứu giác, vị giác.

Triệu chứng mất mùi vị do Covid-19 thường là tạm thời, khứu giác và vị giác sẽ tự cải thiện trong vòng 4 tuần, người bệnh không nên quá lo lắng. Nếu tình trạng mất mùi vị kéo dài, người bệnh nên khám tại các phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng hậu Covid-19 để được tư vấn chẩn đoán xác định và điều trị phù hợp. Trường hợp bị mất mùi vị đột ngột nhưng chưa được chẩn đoán xác định mắc Covid-19, người bệnh nên tự cách ly, thực hiện xét nghiệm nhanh và thông báo cho y tế địa phương để được hướng dẫn kịp thời.

Về mặt nguyên nhân, các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 liên kết với một protein gọi là ACE2 được tìm thấy trên tế bào chủ thể. ACE2 tập trung ở các tế bào trong mũi và miệng. Các nhà khoa học đã tìm thấy ACE2 trên các tế bào nâng đỡ bao quanh tế bào thần kinh khứu giác ở mũi và các tế bào trong nụ vị giác ở lưỡi.

Sự tổn thương của các tế bào này dẫn đến phản ứng viêm và tổn thương thần kinh dẫn đến rối loạn mùi vị.

Dù chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng các bài tập khứu giác (tập ngửi), sử dụng thuốc corticoid, thuốc tái tạo thần kinh… được chứng minh có hiệu quả và đang tiếp tục được giới chuyên môn y khoa nghiên cứu, bàn luận.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, đặc biệt ở một số công việc như đầu bếp, nước hoa, thử rượu. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu nếu không phục hồi.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem thêm:

Nên đọc