Liệu Omicron và Delta có thể kết hợp tạo ra siêu biến thể nguy hiểm hơn?

Phunuduongthoi.vn – Một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu biến thể Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người, Phó chủ tịch Moderna cảnh báo.

Nhiễm SARS-CoV-2 thông thường chỉ liên quan đến một chủng đột biến, nhưng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, cả hai có thể tấn công cùng một lúc, theo Daily Mail.

Nếu chúng cũng lây nhiễm vào cùng một tế bào, chúng có thể hoán đổi DNA và kết hợp để tạo ra một phiên bản mới của virus.

Tiến sĩ Paul Burton, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc y tế của nhà sản xuất vắc xin Moderna, cảnh báo số lượng cao các trường hợp Delta và Omicron cùng đang lưu hành ở Anh khiến điều này có khả năng xảy ra cao hơn.

Ông nói với các nghị sĩ trong Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Anh rằng “chắc chắn” chúng có thể hoán đổi gien và kích hoạt một biến thể thậm chí còn nguy hiểm hơn, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những sự kiện này, được khoa học gọi là “sự kiện tái tổ hợp”, là có thể xảy ra nhưng đòi hỏi những điều kiện rất đặc biệt và phải có sự trùng hợp của rất nhiều yếu tố.

Để một biến thể kết hợp của virus xuất hiện, người bệnh phải bị nhiễm 2 chủng virus corona cùng lúc – có thể từ hai nguồn riêng biệt, và sau đó các virus phải “gặp” nhau bên trong cơ thể.

Một khi virus vào bên trong cơ thể, chúng lây lan bằng cách buộc các tế bào của người bệnh tạo ra nhiều virus hơn.Virus Corona được tạo thành từ RNA và, để sinh sản, nó phải buộc cơ thể đọc RNA này và tạo ra các bản sao chính xác của nó.

Không thể tránh khỏi những sai sót khi điều này xảy ra vì nó diễn ra quá nhanh và quá thường xuyên và các quá trình tự nhiên là không hoàn hảo.

Nếu hai virus ở cùng một nơi cùng một lúc, cả hai đều được nhân đôi bởi cùng một tế bào, thì có khả năng các gien ARN có thể bị trộn lẫn, theo Daily Mail.

Hầu hết các nơi đều có các biến thể nổi trội của virus, vì vậy rất khó để một người bị nhiễm 2 biến thể.

Theo Thanh Niên

Xem thêm:

Nên đọc