Lương y bày cách ăn uống, khỏe đẹp tháng Giêng, Hai

Sau Tết mọi người liên tục tụ tập, tiệc tùng khiến cơ thể mệt mỏi, tăng cân dễ sinh bệnh. Các lương y sẽ giúp bạn kinh nghiệm ăn uống, dưỡng sức hiệu quả.

thuc pham khoe dep phunuonline.net

1. Hạn chế món chua, bổ sung nhiều hoa quả

Theo lương y Đào Phan Toàn, Hội Đông y Thanh Hóa, mùa xuân là mùa ứng với can thuộc mộc, nên Đông y cho rằng, mùa xuân thận khí hơi yếu, can khí vượng nên cần giảm chua (vì sẽ hại dạ dày, lách), tăng cay để trợ thận, hộ can, khử bệnh, giảm tiết giúp da, cơ thể toát mồ hôi nhẹ để tán phục khí đã hao hụt của mùa đông. Chế biến giữa thức ăn và gia vị cần sắp đặt âm dương quân bình, điều hòa thức ăn, tránh rối loạn tiêu hóa, phòng tránh bệnh tật (như ăn trứng vịt lộn kèm rau răm, muối tiêu; ăn cá trê nướng chấm nước mắm gừng; ăn mắm sống thì phải kèm khế, gừng, chuối chát; ăn ổi, dưa hấu, dứa kèm muối ớt…). Thời điểm này cơ thể cũng cần bổ sung các hoa quả có vị ngọt để chất bổ dễ vào kinh Tỳ.

2. Uống mật ong nước ấm

Khí hậu mùa xuân thường hay thay đổi, tiết trời lúc ấm lúc lạnh, con người dễ bị cảm. Mật ong là món nên chọn vì có khả năng bổ dưỡng sức khỏe rất tốt trong mùa xuân. Theo Đông y, mật ong vị ngọt, có thể bổ trung ích khí, nhuận tràng, thông tiện. Mật ong rất giàu khoáng chất, vitamin, giúp cơ thể thanh phổi, giải độc và tăng cường hệ miễn dịch. Mùa xuân nếu uống 1-2 thìa mật ong/ngày pha với nước ấm hoặc uống cùng với sữa có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể rất tốt.

3. Uống nhiều nước trái cây

Tháng Giêng là tháng ăn chơi, việc ăn uống khiến tạng can hoạt động mạnh, nhưng chú ý không để can Mộc thịnh quá, mà phải giúp Tỳ vị làm tốt chức năng tiêu hóa. Nên uống nhiều nước để lọc cặn bã trong cơ thể. Nước hoa quả tươi sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu… cung cấp nhiều năng lượng, giúp thải độc, nhất là sinh tố thập cẩm gồm cà chua, lê, nước chanh. Trà artisô chuyển hóa nhanh lượng cồn trong cơ thể, kích thích gan hồi phục, giải cơn say, trị chứng khó tiêu, nghiện rượu, bệnh gan mãn tính… Bia rượu, thực phẩm béo nên hạn chế dùng.

4. Phép dưỡng tháng Giêng, Hai

Theo Điều dưỡng 3 tháng xuân của cố Lương y Đào Công Chính, tiết Lập xuân tháng Giêng giờ Tý, Sửu hàng ngày tập: Hai tay chồng lên nhau giữ tì, xoay người quay cổ sang trái – phải, vươn lên rướn 3 lần, gõ răng, thở hít, nuốt nước bọt 3 lần. Động tác này trị tích trệ phong khí, các chứng đau đỉnh đầu, sau tai, đau vai, đau lưng, đau cánh và khuỷu tay.

Tiết Vũ thủy tháng Giêng vào giờ Tý, Sửu cũng tập động tác trên trị chứng bệnh hầu họng khô đau, tai điếc, ra mồ hôi, đau lưng, đau trán.

Vào tháng Hai, tiết Kinh trập giờ Sửu, Dần quay đầu, đưa tay về đằng sau, rướn  đầu 5 – 6 lần, gõ răng 36 lần, hít thở nuốt nước bọt 9 lần nhằm trị chứng nhiễm tà phần eo thân, phế, vị và chữa các chứng mắt vàng, miệng khô, ra máu cam, sưng họng, mật sưng, câm đột ngột, mắt hoa, mũi tịt, ngứa toàn thân.

Tiết xuân phân tháng Hai vào giờ Sửu, Dần hàng ngày đưa tay lên đầu vít sang trái – phải 6 – 7 lần, gõ răng hít thở nuốt nước bọt 9 lần, trị các chứng bệnh hư, mệt mỏi ở phần bụng,  ngực, vai lưng, kinh lạc.

3 tháng xuân vào sáng mồng 1 ngồi ngay ngắn quay mặt hướng Đông, gõ răng 3 hồi, bế khí nín thở 9 hơi, hít khí trong lành vào miệng, nuốt 9 lần để bổ can.

Rèn luyện thể chất đều đặn 15 – 30 phút/ngày sẽ giảm bớt căng thẳng, nhất là khi phải đi nhiều.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Nên đọc