Những thói quen đi vệ sinh mà bạn không nên làm

Phunuduongthoi.vn – Đi tiểu và sử dụng nhà vệ sinh là một nhu cầu rất đỗi bình thường của mỗi người. Tuy nhiên có những thói quen đi vệ sinh sai lầm mà chúng ta mắc phải có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Bạn đi tiểu với mục đích “đề phòng”

Trước khi rời khỏi nhà, bạn có thể nghĩ rằng đi vệ sinh là một ý tưởng hay, mặc dù bạn có thể không thực sự cần. Sẽ không sao nếu bạn ra ngoài trong một thời gian dài và có thể khó tìm được nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn làm thói quen đi vệ sinh này mỗi lần một cách không cần thiết. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn, ngay cả khi bàng quang của bạn không đầy.

Bạn rặn để đi tiểu

Đôi khi bạn muốn đi tiểu nhanh hơn hoặc muốn làm trống hoàn toàn bàng quang của mình, bạn có thể trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, đó không phải là một việc làm lành mạnh, bởi vì theo thời gian, nó sẽ làm cho cơ sàn chậu – một nhóm các cơ bắp và dây chằng chống chịu bàng quang, tử cung và ruột – của bạn trở nên yếu đi. Điều này có thể gây khó khăn cho việc nhịn tiểu hoặc đại tiện và hỗ trợ các cơ quan.

Thói quen đi vệ sinh – Ngồi toilet không đúng tư thế

Khi bạn đi vệ sinh, nếu chỉ có các ngón chân chạm đất, bạn nên đặt một vật gì đó dưới chân, chẳng hạn như ghế nhỏ. Vì nếu bàn chân của bạn không bằng phẳng trên mặt đất, điều này có thể tạo ra sự căng thẳng và khiến bạn khó đi tiểu hoặc đại tiện hơn. Cách lý tưởng nhất là đầu gối cũng phải cao hơn hông, kèm theo đó bạn nên nghiêng người về phía trước để đưa vai và đầu gối lại gần nhau hơn.

Bạn hạn chế nước để đi tiểu ít hơn

Uống bao nhiêu nước có thể không phải là lý do khiến bạn đi tiểu thường xuyên. Và uống ít nước còn có thể làm cho các vấn đề về bàng quang trở nên tồi tệ hơn. Những lý do thực sự có thể từ việc uống cà phê, stress và các vấn đề sức khỏe khác. Nếu muốn đi vệ sinh ít thường xuyên hơn, bạn cũng có thể thay đổi cách uống của mình. Thay vì ăn chậm, hãy thử nhấm nháp.

Bạn đi tiểu khi tắm

Đi tiểu dưới vòi hoa sen có thể là một việc làm khiến bạn cảm thấy thuận tiện và thậm chí thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, điều này có thể khiến não của bạn liên kết với tiếng nước chảy làm kích thích cảm giác muốn đi tiểu. Và mỗi khi bạn nghe thấy tiếng nước, mối liên hệ này thói quen đi vệ sinh có thể xảy ra và khiến bạn muốn đi tiểu.

CTV Bảo Linh / VOV.VN

Xem thêm:

Nên đọc