Phụ nữ có tuổi trọ trung bình cao hơn đàn ông là vì sao?

PhunuOnline.net – Phụ nữ mang trong người hoocmon estrogen, nhiễm sắc thể XX, thậm chí là chu kì kinh nguyệt cũng là những nguyên nhân giúp phụ nữ sống thọ hơn đàn ông.

Tuổi thọ của người ngày càng tăng trên toàn thế giới. Trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ đã vượt xa đàn ông hơn một thập kỷ. Nga là nước có sự chênh lệch lớn nhất lên đến 11 năm. Ở Nga đàn ông trung bình sống đến 64 tuổi và phụ nữ trung bình đến 76 tuổi. Ở Nhật Bản, đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thì đàn ông trung bình sống tới 80, trong khi phụ nữ trung bình sống 86.

Phụ nữ có hoocmon estrogen

Hoocmon estrogen có khả năng tăng cường hệ miễn dịch

Theo Ranker, nguyên nhân khiến nam giới nguy cơ tử vong cao liên quan đến cúm và dễ bị biến chứng do các bệnh hô hấp nghiêm trọng. Điều này phần lớn là do estrogen ở nữ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi testosterone ở nam giới ức chế khả năng miễn dịch. Testosterone đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhiễm trùng và ung thư.

Nhiễm sắc thể của phụ nữ là XX

Sự sống còn của phụ nữ một phần do cấu trúc nhiễm sắc thể. Các nhà khoa học cho rằng phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông vì nhiễm sắc thể X kép của họ bảo vệ chống lại bệnh tật khi các tế bào bắt đầu gặp trục trặc theo tuổi tác.

Hình ảnh nhiễm sắc thể X

Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, còn nam giới có nhiễm sắc thể X và Y. Điều này có nghĩa là phụ nữ giữ hai bản sao của mỗi gen mà họ có, trong khi đàn ông chỉ giữ một bản. Nếu một gen bị lỗi hoặc trục trặc với tuổi tác, phụ nữ có một gen khác để quay trở lại. Đàn ông thì không, vì vậy họ có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư cao hơn. Ở Anh, người ta ước tính rằng đàn ông có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 40% và mắc bệnh cao hơn 16% so với phụ nữ

Kích thước phụ nữ nhỏ hơn đàn ông

Nguyên nhân thứ ba khiến phụ nữ có tuổi thọ cao hơn là do kích thước cơ thể. Đàn ông cao hơn và có nhiều tế bào trong cơ thể. Càng nhiều tế bào, càng có nhiều khả năng một thứ gì đó sẽ phát triển đột biến có hại.

Chu kì kinh nguyệt cũng góp phần gia tăng tuổi thọ cho phụ nữ

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể mang lại lợi ích không ngờ. Nó cần một chế độ tập luyện giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giả thuyết “trái tim phụ nữ chạy bộ” chỉ ra rằng nhịp tim của phụ nữ tăng lên trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt cũng có ích như một bài tập vừa phải.

Trần Quỳnh

Tổng hợp

Xem thêm:

Bệnh ung thư sẽ di căn nếu tái sử dụng dầu ăn

Thuốc tránh thai không chỉ cho phụ nữ mà có cả đàn ông

Cốc nguyệt san có làm tăng khả năng sinh sản?

Nên đọc