Làn da đẹp nhờ 12 phương thuốc của Tuệ Tĩnh
Có một làn da đẹp là mong muốn của mọi phụ nữ. Ngày nay, với nhịp sống bận rộn, chị em không để ý nhiều đến các phương pháp làm đẹp truyền thống. Nhưng dùng thuốc Nam để tạo vẻ đẹp cho da mặt vẫn là một cách rất hiệu quả, ít tốn kém lại không có tác dụng phụ. Xin giới thiệu 12 phương thuốc của Tuệ Tĩnh để chữa một số chứng bệnh “đáng ghét” của chị em.
Da mặt đen làm cho trắng: Bí đao 1 quả, lấy dao tre cạo vỏ, cắt thành miếng mỏng; rượu 150ml; nước 100ml. Tất cả nấu chín, lọc bỏ bã, nhào thành cao, đựng vào bình, mỗi đêm lấy đắp vào mặt, ban ngày rửa đi.Làm cho da mặt tươi đẹp: Hạt bí đao 200g, vỏ quýt 80g, hoa đào 160g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g, uống với nước nóng sau bữa ăn, ngày uống 3 lần. Muốn trắng da thì thêm hạt bí đao, muốn da hồng hào thêm hoa đào.
Trị sắc mặt đen, da thô xấu: Xương ống chân dê tán nhỏ, hòa lẫn với lòng trắng trứng gà, đêm thì bôi mặt, sáng thì rửa với nước vo gạo.
Chữa mặt đen cháy: Lá ké đầu ngựa sao khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 4g, uống với nước cơm sau khi ăn. Dùng 1 tháng liền.
Trị nốt ruồi mới có trên mặt: Hạt mùi sắc nước, rửa hằng ngày.
Chữa mặt trứng cá bọc: Bèo tấm giã nát, hằng ngày bôi rất hiệu quả.
Trị da mặt nhăn, nổi mụn: Rau sam sắc nước đặc uống, bã đắp lên mặt.
Chữa mặt nổi mụn tuổi thanh niên: Bèo tía rửa sạch, sắc nước uống, bã đắp lên mặt. Hoặc bèo tía 160g, phòng kỷ 40g, sắc nước đặc rửa mặt. Lại lấy bèo giã nát xát lên mặt.
Trị trên mặt có vết sẹo: Hạt tật lê, quả dành dành núi mỗi thứ 20g, cùng tán nhỏ hòa với dấm, tối bôi, sáng rửa sạch.
Làm tóc dài và đen:
– Mỡ gấu, hạt quan âm lượng bằng nhau, hòa với dấm, đêm xát dấm thuốc này khắp đầu tóc.
– Hoặc lá dâu, lá vừng lượng bằng nhau, đổ nước vo gạo vào, nấu lên, gội đầu, 7 lần thì tóc dài đen mượt.
– Hoặc dùng dầu vừng cùng nấu với lá dâu rồi bỏ lá đi, thường ngày xát vào, dần dần tóc tốt như mây.
Ngòai ra, Tuệ Tĩnh còn có một bài thuốc uống vào sẽ đẹp da: hoa sen ngày 7 tháng 7 hái lấy 7 phần; củ sen ngày 8 tháng 8 hái lấy 8 phần; hạt sen ngày 9 tháng 9 bóc lấy 9 phần. Tất cả đem phơi trong bóng râm, tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với rượu nóng.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn