Thực đơn detox và lấy lại vóc dáng sau Tết
Thực đơn nhiều rau củ, cháo gạo lức buổi sáng và ăn vặt bằng đậu nành luộc giúp cơ thể thon gọn, nhẹ nhàng sau những ngày Tết.
Súp củ dền, salad đậu kiểu Mexico và nước uống thanh lọc. Ảnh: Fitness Nutrition chef Long Chau.
Đầu bếp Long Chau chia sẻ trên trang Fitness Nutrition chef Long Chau thực đơn trong ngày giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân sau những ngày tết nạp nhiều năng lượng.
Bữa sáng: 7h cháo đậu hầm gạo lức ăn nhẹ bụng, dễ tiêu hóa.
Cháo đậu rất dễ nấu, hầm chung gạo lức và tất cả loại đậu mình thích theo tỷ lệ một chén gạo, 1/4 chén đậu. Buổi sáng ăn một chén rưỡi.
Ăn vặt: 10h sáng gồm 3 múi bưởi hoặc một trái cam hay táo.
Bữa trưa: 12h dùng salad đậu kiểu Mexico, giàu chất xơ và dưỡng chất.
Nguyên liệu:
– 1/2 trái xoài gần chín hoặc xoài keo cho đỡ chua, cắt lát, 1/2 trái bơ, cắt lát.
– 1/2 chén đậu đen đã luộc mềm, 2 trái đậu bắp, vài lát ớt sừng xanh, ớt ngâm dấm càng ngon
– Ớt bột, có thể dùng ớt bột sweet paprika mua ở tiệm bán đồ tây, 1-2 cái trứng gà.
– Dầu olive, hành, tỏi, ít ngò rí hoặc húng quế, hành lá.
– Hạt khô: Một muỗng soup.
Cách làm:
– Chiên trứng. Chảo sau khi chiên trứng, cho tỏi, hành vào phi thơm, cho đậu bắp cắt mỏng vào xào nhanh, cho đậu vô trộn đều, tắt lửa, cho ít ớt bột vô trộn đều.
– Dầu olive trộn với một vắt chanh, muối, hành tây băm nhuyễn, ớt làm nước sốt.
– Cho trứng, đậu, bơ và xoài vô dĩa.
– Chan nước sốt lên, rắc thêm rau thơm, ớt bột, hạt khô lên và thưởng thức, có thể ăn kèm một lát bánh mì từ bột gạo lức.
Ăn vặt lúc 3h: Nước ép cải bó xôi, táo chanh gừng. Nguyên vật liệu gồm trái táo, 1/2 trái chanh, một miếng gừng và một nắm cải bó xôi. Nước uống này bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, không chứa nhiều calo.
Ăn tối 6h với súp củ dền đút lò detox.
Nguyên liệu: Củ dền và cà rốt 1/2 chén cắt miếng, hành tây 1/4 củ, một muỗng tỏi, dầu dừa và hạt Chia: một muỗng soup.
– Mè, đậu phộng, hạnh nhân… hoặc hạt khô bạn thích: Mỗi thứ một ít, tổng cộng 2 muỗng soup.
– Ngò rí vài cọng, sữa chua không đường 1/2 hũ
– Đậu trắng hoặc đậu gà, đậu xanh cà vỏ: 1/4 chén
Cách làm:
– Đậu nấu mềm, vớt ra.
– Củ dền, cà rốt trộn dầu, tỏi, tí muối, áp chảo lửa vừa cho thơm hoặc đút lò với hành tây cắt nhuyễn cho thơm.
– Nấu chung đậu đã luộc mềm với củ dền, cà rốt với nước xâm xấp đến khi mềm, nêm muối cho vừa ăn.
– Xây hỗn hợp thật nhuyễn với ít sữa chua, đổ ra tô.
– Rắc hạt khô lên trên với ít sữa chua, rắc hạt chia lên trên và ít ngò rí cắt nhuyễn.
Theo Xaluan.com