8 sai lầm cực dễ mắc khi sử dụng nồi chiên không dầu
Phunuduongthoi.vn – Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu phạm sai lầm.
Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều gia đình, bên cạnh những lợi ích mà thiết bị mang lại thì cũng có một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.
Sai lầm không làm nóng nồi trước khi chế biến thực phẩm
Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt thường có thời gian làm nóng rất nhanh, vì thế mà rất nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không làm nóng nồi trước. Tuy nhiên cách làm này thường khiến thức ăn không chín đều, nhất là đối với những món nướng như bánh ngọt, bánh mì, thịt nướng, …
Các loại nồi chiên không dầu đều được nhà sản xuất khuyến cáo nên làm nóng khoảng 3-5 phút sẽ giúp chế biến thức ăn chuẩn hơn và làm thức ăn ngon hơn. Nồi chiên không dầu giống như lò nướng: Nó cần phải làm nóng trước, đặc biệt lý tưởng cho việc nấu nướng vào ban đêm.
Cho cùng lúc quá nhiều thực phẩm vào nồi
Khi xếp thực phẩm vào nồi chiên, đặc biệt là sườn heo, cá hay một số loại thực phẩm cỡ lớn khác, nên để ra một khoảng cách thích hợp giữa các miếng thức ăn. Không nên đặt chúng quá gần nhau vì sẽ ảnh hưởng đến sự đối lưu của không khí.
Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của món ăn không chạm đủ không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn, không đúng yêu cầu mà bạn mong muốn.
Do đó, để món ăn đạt được hương vị và kết cấu thơm ngon nhất khi chế biến bằng nồi chiên không dầu, tốt nhất là nên chia thực phẩm thành nhiều mẻ để nấu.
Đối với những thực phẩm nhỏ hơn như khoai tây chiên, xúc xích, thịt viên… bạn không cần thiết phải nấu theo từng mẻ vì sẽ rất mất thời gian, trừ khi khối lượng thực phẩm quá lớn, lấp đầy bên trong nồi chiên.
Để thực phẩm ướt trước khi cho vào nồi chiên không dầu
Blogger nổi tiếng về thực phẩm (Jimcooksfoodgood.com) cho biết: Nồi chiên không dầu không có khả năng sấy khô hay loại bỏ nước có trong thực phẩm, đừng bỏ vào những mớ rau mềm, ướt và mong đợi một phép màu. Thay vào đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn”
Cách làm khô rất đơn giản chỉ cần một vài chiếc giấy ăn, giấy thấm nước lau trên bề mặt thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên.
Không dùng dầu ăn khi nấu ăn
Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên, chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này.
Nếu hoàn toàn không sử dụng dầu ăn thì thành phẩm sẽ không được như mong muốn. Đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả,… cách tốt nhất là xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi chế biến để món ăn được ngon và hấp dẫn.
Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ,… thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.
Thường xuyên chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Thói quen vặn ngược núm điều chỉnh thời gian
Bạn không nên dừng chu trình nấu bằng thói quen vặn ngược núm thời gian về 0 (một số nồi có cơ chế vặn ngược được núm thời gian). Hành động này có thể dẫn tới tình trạng rối dây cót.
Nếu thấy thức ăn đã chín mà thời gian cài đặt chưa hết, các bạn nên tắt nguồn để dừng chu trình hoặc vặn núm điều chỉnh thời gian theo chiều kim đồng hồ đến mức 30 phút, để nồi tự tắt.
Với những thông tin này, hy vọng chị em sẽ biết cách sử dụng nồi chiên không dầu để vừa chế biến được những món ăn ngon, vừa duy trì được tuổi thọ của máy.
Không rửa nồi thường xuyên.
Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.
Lâu lâu cũng nên vệ sinh vỏ ngoài của máy và những bộ phận có thể tháo rời được, bạn nhớ đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết những gì có thể đem đi rửa.
Luôn để nồi ở chế độ “On”
Thông thường, chúng ta hay xem nhẹ các vấn đề nấu nướng này. Đây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người rất hay mắc phải. Nếu nồi chiên của bạn luôn ở chế độ bật điện (Power On) trong suốt thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng dây cáp bên trong bị hỏng vì quá tải. Đây chỉ là vấn đề nhỏ nhưng nếu nơi bạn sống có nguồn điện không ổn định sẽ dẫn đến nhiều hiểm họa khó lường.
Theo Phụ nữ Việt Nam
Xem thêm: