4 “vị thần hộ mệnh” của trái tim, bất ngờ khi toàn rau củ bán cực rẻ ngoài chợ Việt
Phunuduongthoi.vn – Có không ít thực phẩm tuy vừa quen vừa rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe trái tim. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng.
Trái tim là một trong số những cơ quan quan trọng của cơ thể người. Nó có vai trò bơm oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để duy trì sự sống. Vì vậy, việc bảo vệ trái tim nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung là vô cùng quan trọng.
Muốn làm được điều này, chế độ ăn uống đóng góp vai trò rất lớn. Ngoài kiểm soát lượng đường, muối, chất béo thì chúng ta có thể tận dụng một số thực phẩm tốt cho tim mạch. Trong đó có 4 thực phẩm vừa quen vừa rẻ nhưng lại được mệnh danh là “vị thần bảo vệ trái tim” như:
1. Cà chua
Cà chua giàu vitamin B6 và folate, những chất này cần thiết để chuyển hóa homocysteine. Hàm lượng homocysteine tồn tại trong cơ thể sẽ dẫn đến sự khởi đầu của đột quỵ và các cơn đau tim. Bên cạnh đó, cà chua cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Cà chua khi chín đỏ giàu copene và vitamin C rất tốt cho sức khỏe tim mạch (Ảnh minh họa) |
Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cho rằng lượng lycopene – một loại hóa chất thực vật tạo nên màu đỏ cho cà chua, là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm và các phân tử gây tổn hại tế bào. Đồng thời có tác dụng điều hòa huyết áp và lưu thông máu. Cà chua khi chín đỏ được cho là cực kỳ giàu chất lycopene và vitamin C.
Cà chua còn rất giàu kali. Đây là một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chế độ ăn có lợi cho tim.
2. Cần tây
Cần tây từ lâu đã được xếp vào danh sách những loại rau củ bảo vệ trái tim tốt nhất. Loại rau này không chỉ dễ mua, giá rẻ mà còn đa dạng cách chế biến. Trong đó, uống nước ép cần tây được xem là cách tận dụng tốt cho tim mạch vì giảm lượng dầu mỡ khi chế biến và giữ lại tối đa vitamin, chất chống oxy hóa dễ bay hơi.
Cần tây có giá trị cao trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch vì nó có khả năng làm giảm cholesterol. Mặt khác, đây còn là thực phẩm chứa 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) – hợp chất có vai trò giảm mỡ máu trong cơ thể. Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng cần tây chứa apiine, vitamin C và vitamin K, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim.
Cần tây cũng giàu chất xơ giúp giảm cân, trong khi thừa cân/béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, coumarins rất dồi dào trong nước ép cần tây tươi giúp điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, làm giảm huyết khối.
3. Đậu nành
Đậu nành được mệnh danh là “vua của các loại đậu”, chứa nhiều loại axit amin và axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể con người. Cùng với đó, nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt cho hoạt động của trái tim. Trong đó nổi bật như: chất xơ, isoflavone, protein thực vật, axit béo omega-3 và omega-6, kali, magie…
Đậu nành có đa dạng cách chế biến, một trong số cách tốt nhất cho tim mạch là làm sữa đậu nành (Ảnh minh họa) |
Các nghiên cứu đã chỉ rằng ăn đậu nành điều độ tác động tích cực tới sức khỏe tim mạch theo rất nhiều cách. Có thể kể đến:
– Phòng và hỗ trợ cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì
– Giảm nồng độ cholesterol trong máu.
– Cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm đường huyết.
– Giảm huyết áp.
– Tăng cường tuần hoàn máu và phòng/cải thiện xơ vữa động mạch.
– Kháng viêm, duy trì nồng độ kali máu và nhịp tim đều đặn.
4. Cà rốt
Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ cũng như các hợp chất bảo vệ thực vật, bao gồm cả carotenoid cũng như vitamin C cao. Tất cả chúng đều góp phần vào đặc tính bảo vệ tim mạch.
Beta-carotene là hợp chất hoạt tính sinh học đem lại màu cam cho cà rốt và các nghiên cứu đều cho thấy việc chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu. Nhờ vậy, ăn cà rốt giúp ngăn chặn hình thành xơ vữa động mạch – tác nhân thường gây tích tụ chất béo và cholesterol trong động mạch.
Một củ cà rốt vừa sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hàng ngày, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ huyết áp cao và loại bỏ natri dư thừa cùng các vấn đề tim mạch khác. Hơn nữa, cà rốt có chất xơ, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại củ này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm tốt cho trái tim. Đặc biệt, cà rốt đỏ còn có lycopene giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Theo Phụ nữ Mới
Xem thêm: