Loại nước giảm cân có tác dụng hạ đường huyết, giảm cholesterol được vợ David Beckham, Jennifer Aniston và nhiều sao hạng A chuộng dùng

Phunuduongthoi.vn – Tạp chí Y học Anh (BMJ) đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy loại nước này có tác dụng giảm cân thậm chí còn tốt hơn cả thuốc giảm cân.

Thuốc trị tiểu đường tuýp 2 dạng tiêm Ozempic được nhiều người cho là “thần dược giúp giảm cân” và bán chạy trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã mang đến cho người tiêu dùng một “liều thuốc” có tác dụng giảm cân tốt hơn nhiều.

Tạp chí Y học Anh (BMJ) đã công bố một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Lebanon vào ngày 12/3 cho thấy uống một cốc giấm táo (một cốc nước cộng với một thìa giấm táo) trước khi ăn sáng mỗi ngày là đủ để giảm 8kg trong 3 tháng.

Hiệu quả giảm cân của giấm táo gấp 3 lần so với các loại thuốc giảm cân như Ozempic. Ozempic có thể giúp giảm khoảng 1kg cân nặng mỗi tháng. Ngoài ra, giấm táo rẻ hơn và không có bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào.

Loại nước giảm cân có tác dụng hạ đường huyết, giảm cholesterol được vợ David Beckham, Jennifer Aniston và nhiều sao hạng A chuộng dùng

Những người nổi tiếng hạng A bao gồm Victoria Beckham, Jennifer Aniston và Elizabeth Hurley đều là những “người hâm mộ” giấm táo và có vẻ như đó là bí quyết giảm cân của họ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 30 thanh niên thừa cân và béo phì từ 12 đến 25 tuổi, uống một thìa giấm táo pha loãng với nước mỗi sáng, nhưng “liều lượng” rất khác nhau. Một số uống một thìa cà phê (5ml), một thìa nhỏ (10ml) hoặc một thìa lớn (15ml); những người khác uống đồ uống giả dược trông giống như giấm táo (để đảm bảo tính khách quan của nghiên cứu).

Sau 3 tháng, kết quả cho thấy liều giấm táo cao nhất có tác dụng giảm cân tốt nhất. Những người dùng một thìa lớn giấm táo giảm trung bình 8kg cân nặng

Ngoài ra, mặc dù không có thay đổi nào về chế độ ăn uống hoặc mức độ tập thể dục, nhưng những người uống giấm táo đã giảm “đáng kể” lượng đường trong máu, lipid máu (triglyceride) và cholesterol, mà không có tác dụng phụ nào cả.

Giáo sư sinh học dẫn đầu cuộc nghiên cứu đã bị thuyết phục bởi những phát hiện của nhóm mình đến mức hiện nay ông uống giấm táo hàng ngày và nhận thấy “những lợi ích đáng kể”, ông nói với tờ Daily Mail.

Vậy giấm táo có tác dụng giảm cân như thế nào? 

Giấm táo được làm từ táo nghiền trộn với men và vi khuẩn rồi lên men thành axit axetic. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy axit axetic giúp giảm cân theo hai cách: giảm cảm giác đói và tăng tiêu hao năng lượng, cho phép người dùng ăn ít hơn và đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Nhà hóa sinh Jessie Inchauspe cho biết axit axetic trong giấm táo sẽ tạm thời vô hiệu hóa alpha-amylase (một loại enzyme tiêu hóa trong nước bọt có tác dụng phân hủy bất kỳ loại đường hoặc tinh bột nào mà con người ăn vào thành các phân tử glucose), điều này đảm bảo lượng glucose dồi dào hơn có thể không gây hại cho sức khỏe và tăng cân.

Đồng thời, khi axit axetic đi vào máu sẽ thẩm thấu vào cơ, khiến chúng hấp thụ các phân tử glucose và dự trữ. Điều này có nghĩa là sau khi tiêu thụ giấm táo, glucose được giải phóng vào cơ thể chậm hơn và glucose được hấp thụ vào cơ nhanh hơn, do đó lượng glucose chảy tự do trong máu ít hơn đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một thìa giấm táo trước bữa ăn có thể làm giảm tới 30% lượng đường trong máu tăng đột biến giữa bữa ăn. Bằng cách này, cảm giác thèm ăn sẽ bị ức chế, cơn đói sẽ yếu đi và lượng mỡ sẽ bị đốt cháy nhiều hơn.

Đồng thời, một thìa giấm táo cũng có thể làm giảm 20% lượng insulin trong máu, nghĩa là lượng glucose dư thừa trong máu ít có khả năng được sử dụng để lấp đầy kho mỡ, từ đó giảm viêm nhiễm và nguy cơ tăng cân.

Giấm táo có tính axit cực cao nên nha sĩ người Anh Sam Jethwa khuyên bạn nên súc miệng bằng nước sau khi uống giấm táo, đợi 30 phút rồi đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride. Ông khuyên bạn nên sử dụng ống hút để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa giấm táo và răng của bạn, đồng thời pha loãng mỗi thìa giấm táo với khoảng 250ml nước.

Những người có vấn đề về dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng giấm táo thường xuyên. Giấm táo thường chưa được tiệt trùng, có thể gây rủi ro cho phụ nữ mang thai nên cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Phụ nữ Mới

Xem thêm:

Nên đọc