Những loại thực phẩm giàu collagen giúp chị em phòng chống lão hóa

Phunuduongthoi.vn – Collagen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vì vậy, cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho việc tổng hợp collagen tự nhiên. Những loại thịt giàu collagen giúp cho cơ thể tăng sinh collagen, chống và làm chậm quá trình lão hóa, giúp da săn chắc, khỏe đẹp như cá biển sâu, thịt bò, gân bò, thịt gà, bì lợn…

Collagen cần thiết cho cấu trúc và đảm bảo độ linh hoạt của gân, cơ, xương, da, các cơ quan, thành mạch máu và các mô liên kết khác của chúng ta. Trong đó, da có 70 – 80%, xương có 33%, sụn là 60%. Dây chằng và gân gần như hoàn toàn là collagen.

Theo các bác sĩ, collagen là một chất trong cơ thể quyết định độ săn chắc đàn hồi của da. Bước vào tuổi 25 làn da sẽ bị mất 1.5% lượng collagen/năm, 30 tuổi mất đi 15% lượng collagen, 40 tuổi mất đi 30%. Phụ nữ trên 30 tuổi có độ hao hao hụt Collagen nhiều mỗi ngày, làm da giảm độ căng mịn, tăng nguy cơ lão hóa như xuất hiện nếp nhăn, vết chân chim, sạm da, và da cũng dễ bị tổn thương hơn. Vì thế cung cấp và tăng cường Collagen cho cơ thể có thể giúp giảm nguy các nguy cơ về da cho người ngoài 30 tuổi.

Collagen rất cần thiết cho da và cơ thể, giúp phòng chống lão hóa

Collagen được biết đến giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Collagen chứa khoảng 1⁄3 lượng protein, được xem là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen. Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi. Trong đó, những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết là làn da kém săn chắc và nhăn nheo hơn, sụn cũng bị yếu đi theo thời gian.

Bổ sung thường xuyên các loại thịt giàu collagen cho cơ thể là một cách hiệu quả để tăng sinh collagen.

Collagen được cung cấp cho cơ thể thông qua việc sử dụng các thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm chức năng bổ sung. Tuy nhiên, dù bổ sung bằng cách nào thì collagen cũng mang lại các hiệu quả nhất định và có rất ít các tác dụng phụ.

Collagen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vì vậy, cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho việc tổng hợp collagen tự nhiên. Chị em được khuyên dùng những loại thực phẩm giàu collagen như cá biển sâu, thịt bò, gân bò, bì lợn, thịt gà….

Cá biển sâu giàu collagen

Thịt cá biển sâu rất giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất, omega-3 tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, da cá là bộ phận chứa collagen loại I cao nhất. Phần đầu và mắt cá cũng chứa protein chống lão hóa tốt cho cơ thể.

Cá hồi là một trong những loại thịt giàu collagen, chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm viêm ở da lão hóa. Ngoài ra, cá hồi, cá tuyết và cá trích cũng chứa nhiều axit béo omega-3 được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa cũng như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về trí nhớ như Alzheimer, đãng trí tuổi già.

Gân bò, thịt bò có nhiều collagen

Trong thịt bò chứa nhiều kẽm, mà kẽm lại là một trong những thành phần cần thiết để cơ thể tạo ra collagen. Ngoài ra, thịt bò còn chứa 3 trong số các axit amin cấu tạo nên collagen là glycine, proline, hydroxyproline.

Các món ăn từ gân bò, thịt bò giàu collagen, có hương vị thơm ngon. Vì vậy, thường xuyên bổ sung thịt bò, gân bò trong các bữa ăn là một cách đơn giản giúp cơ thể sản xuất collagen, đẩy lùi quá trình lão hóa.

Móng giò lợn là nguồn cung cấp collagen dồi dào

Móng giò lợn chứa nhiều systine, myoglobin và là một nguồn cung cấp collagen dồi dào. Vì vậy, để sở hữu làn da mịn màng, giảm nếp nhăn, chị em nên thêm móng giò lợn vào thực đơn mỗi tuần. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều móng giò lợn bởi vì nó chứa nhiều chất béo.

Gan lợn giàu collagen

Ăn gan lợn mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Gan lợn rất giàu chất dinh dưỡng và nguyên tố sắt, phụ nữ ăn gan lợn có tác dụng bổ máu rất tốt.

Ăn gan lợn cũng có thể điều chỉnh và cải thiện chức năng của hệ thống tạo máu ở những bệnh nhân thiếu máu. Lượng collagen có trong gan lợn rất dồi dào, từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da.

Bì lợn nhiều collagen và gelatin

Protein có trong bì lợn chủ yếu là keratin, elastin và collagen hợp thành. Gelatin và collagen tương tự xi măng để gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc. Da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại. Vì thế, các thành phần dinh dưỡng trong bì lợn rất tốt cho da, gân, xương, tóc. Nó còn được những người có vấn đề về xương khớp “dung nạp vào cơ thể” với hy vọng là thêm chất keo bôi trơn các khớp, từ đó giúp việc vận động trở nên dễ dàng hơn. Bì lợn không chỉ nhiều mà còn rất đa dạng các loại protein.

Bì lợn không chỉ nhiều collagen mà còn rất đa dạng các loại protein.
Thịt gà nhiều collagen giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp

Thành phần của thịt gà bao gồm tất cả các amino axit cần thiết để tạo ra collagen. Theo một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện y tế năm 2012 cho thấy phần sụn gà và phần cổ là nơi chứa nhiều collagen giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp.

Vì vậy, ăn thịt gà và thường xuyên bổ sung các loại rau củ là một thói quen tốt giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa.

Thịt gà ác làm chậm quá trình biến đổi collagen
Thịt gà ác giúp da dẻo dai, săn chắc hơn.

Thịt gà ác có chứa một loại protein là carnosine có tác dụng làm chậm quá trình biến đổi collagen, giữ cho da dẻo dai, săn chắc. Ngoài ra, thịt gà ác chứa hàm lượng cao vitamin nhóm B và E, giúp nuôi dưỡng tế bào, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn.

Nước hầm xương chứa nhiều collagen được giải phóng ra ngoài

Trong quá trình hầm xương với nước, nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magie, photpho, collagen được giải phóng ra ngoài. Ngoài ra chất gelatin từ collagen có được trong nước hầm xương còn có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.

Theo Tầm nhìn

Xem thêm:

Nên đọc