Personal color: Đi tìm “màu sắc cá nhân” để trở thành phiên bản đẹp nhất về cả nhan sắc lẫn phong cách

Phunuduongthoi.vn – Dịch vụ phân tích màu sắc cá nhân đang được quan tâm vì những lợi ích mà nó mang lại trong việc xây dựng phong cách.

Bạn đã bao giờ thắc mắc lý do giọng ca chính Rosé của BLACKPINK có màn “bùng nổ” nhan sắc nhờ đổi từ màu tóc đen sang tóc vàng bạch kim, hay tại sao Song Hye Kyo rất hiếm khi nhuộm tóc sáng màu, mà thường gắn bó với tóc đen hoặc nâu trầm? Câu trả lời có thể liên quan đến cụm từ “personal color” (màu sắc cá nhân) đang được quan tâm trong thời gian qua.

Rosé có màn “bùng nổ” nhan sắc nhờ chọn đúng màu tóc

“Màu sắc cá nhân” phủ sóng trên nhiều nền tảng, trong đó mạnh mẽ nhất là TikTok và YouTube. Nhiều TikToker hay YouTuber nổi tiếng đã tìm đến dịch vụ phân tích màu sắc cá nhân. Bên cạnh đó, các sao nữ Hàn đình đám như Jisoo hay Hyeri cũng góp phần giúp việc xác định màu sắc cá nhân trở nên lan tỏa hơn nữa. Cho đến nay, video về trải nghiệm tìm kiếm màu sắc cá nhân của Jisoo đã đạt được hơn 2,8 triệu lượt xem. Vậy phân tích màu sắc cá nhân là gì mà “hot” đến vậy, hãy cùng tìm hiểu qua những khía cạnh sau đây:

Màu sắc cá nhân là gì?

Màu sắc cá nhân (personal color) là tập hợp những tông màu lý tưởng nhất dành cho một người. Bảng màu sắc cá nhân này sẽ giúp bạn tìm được trang phục, màu tóc, tông makeup và thậm chí là gam màu móng tay phù hợp nhất với bản thân. Tất nhiên, một số người có thể chinh phục được nhiều phong cách khác nhau nhưng nếu tìm ra màu sắc cá nhân, bạn sẽ thăng hạng hơn về cả nhan sắc lẫn thời trang.

Khi nhu cầu xây dựng hình tượng và phong cách riêng ngày càng được chú trọng, việc phân tích màu sắc cá nhân đã trở thành dịch vụ thịnh hành, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Nhật Bản và đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Một buổi tư vấn màu sắc cá nhân diễn ra thế nào?

Mỗi một chuyên gia phân tích màu sắc cá nhân sẽ có quy trình kiểm tra không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản, bạn sẽ được xác định undertone (sắc độ của da/tông da ẩn) trước tiên, rồi mới bắt đầu tìm kiếm những màu sắc phù hợp nhất với mình. Lưu ý rằng bạn được khuyến khích để mặt mộc để có được kết quả tự nhiên, chân thật nhất sau buổi tư vấn.

Khi phân tích undertone, sắc độ của da sẽ được chia thành tông ấm hoặc lạnh. Và dựa vào tông màu ẩn này của làn da, bạn sẽ được xếp vào các nhóm màu mùa Xuân – Thu (nếu sở hữu tông da ấm) hoặc Đông – Hè (nếu sở hữu tông da lạnh).

Nữ diễn viên Hyeri được xác định tông da ẩn trong một buổi tư vấn màu sắc cá nhân

Bảng màu của mỗi mùa sẽ đại diện cho những nét phong cách khác nhau. Cụ thể, các tông màu mùa Xuân đặc trưng cho sự đáng yêu, sôi nổi và giúp xây dựng hình ảnh tươi sáng. Bảng màu mùa Hè tạo nên ấn tượng về sự thuần khiết, trong sáng và thân thiện. Các sắc màu mùa Thu có sự an tĩnh, thanh lịch và trang nhã. Cuối cùng, những tông màu của mùa Đông có thể mang đến nét hiện đại, quyến rũ và đầy sành điệu cho diện mạo cũng như phong cách.

Jisoo đang ướm thử bảng màu mùa Đông và Thu

Sau khi đã được phân loại vào bảng màu Xuân – Thu hoặc Đông – Hè, bạn sẽ được ướm thử các bộ vải gồm những màu sắc theo từng mùa. Từ đó, bảng màu của bạn sẽ được rút gọn theo một mùa cụ thể. Cuối cùng, chuyên gia giúp bạn thử nghiệm với từng màu sắc trong tông mùa vừa xác định, rồi chọn ra được một bộ màu sắc cá nhân riêng biệt.

Bên cạnh việc xác định màu sắc trang phục phù hợp, các chuyên gia còn giúp bạn lựa chọn tông màu nhuộm cho tóc, màu móng tay, layout trang điểm lý tưởng. Khách hàng cũng có thể mang theo bộ đồ trang điểm của mình để được tư vấn về sản phẩm như kem nền, phấn mắt hay tông son nào phù hợp nhất.

Tạp chí Time cho biết một buổi phân tích màu sắc cá nhân có thể diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Chi phí cho một buổi tư vấn tại các studio ở Hàn Quốc dao động từ $80 – $160 (khoảng 1,9 triệu – 3,8 triệu đồng). Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy dịch vụ tư vấn màu sắc cá nhân tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với giá khoảng 700 ngàn đồng tới 2,5 triệu đồng.

Có thể tự xác định màu sắc cá nhân được không?

Trước hết, bạn cần tìm hiểu về bánh xe màu sắc được chia theo mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong đó, mùa Xuân và Thu hợp với sắc độ da ấm, còn Hè và Đông hợp sắc độ da lạnh.

Bánh xe màu sắc theo mùa còn có hai trục đó là Bright và Soft (rực và dịu), Light và Dark (sáng và tối). Cách phân chia này sẽ giúp thu gọn nhóm màu hợp nhất với chính bản thân bạn. Ví dụ sau một buổi phân tích màu sắc cá nhân, Jisoo (BLACKPINK) đã tìm ra được bảng màu của mình là Dark Winter (màu của mùa Đông thiên về tông tối trầm).

Việc phân loại bản thân vào nhóm màu nào sẽ phụ thuộc vào 3 tiêu chí, đó là undertone, độ tương phản và sức nặng thị giác.

– Undertone (sắc độ của da/tông da ẩn) giúp xác định bản thân thuộc mùa Đông – Hè hay Thu – Xuân

Bạn cần biết mình thuộc tông da ẩn thiên ấm hay lạnh. Những người thuộc tông lạnh trông xinh đẹp nhất khi diện màu sắc trang phục có sử dụng nhiều màu trắng, người thuộc tông ấm lại phù hợp với gam màu thiên vàng. Như trong Vlog của Jisoo, cô được ướm thử tấm vải màu trắng tinh và một tấm vải trắng thiên vàng. Dù Jisoo trông vẫn xinh đẹp trong cả hai lần ướm thử nhưng đối với tấm vải trắng tinh, gương mặt của cô trông nhỏ hơn. Từ đó có thể xác định Jisoo thuộc tông da ẩn thiên lạnh, phù hợp với màu mùa Đông hoặc Hè.

Jisoo ướm thử tấm vải trắng tinh (trái) và vải trắng thiên vàng (phải)

– Độ tương phản tương ứng với trục màu Bright và Soft

Việc xác định độ tương phản trên gương mặt có thể giúp bạn biết được mình phù hợp với màu Bright (rực rỡ) hay Soft (dịu nhẹ).

Gương mặt nhiều tương phản sẽ có những khoảng trống lớn, các đường nét trên khuôn mặt không quá hài hòa, có một vài điểm nổi bật hơn hẳn như mắt to hoặc môi dày. Những ai sở hữu gương mặt nhiều tương phản thường phù hợp với màu rực.

Gương mặt ít tương phản sẽ có các đường nét hài hòa, không sở hữu điểm nào quá nổi bật, cũng không có nhiều khoảng trống trên gương mặt. Khuôn mặt ít tương phản sẽ trở nên xinh đẹp hơn khi diện trang phục màu dịu.

Mai Davika (trái) có gương mặt tương phản nhiều, IU (phải) có gương mặt tương phản ít

– Sức nặng thị giác tương ứng với trục màu Light và Dark

Sức nặng thị giác cao là đặc điểm của khuôn mặt có sự sắc nét, lông mày và màu mắt đậm, tóc đen dày. Nàng có sức nặng thị giác cao phù hợp với tông màu tối (Dark).

Sức nặng thị giác thấp chỉ khuôn mặt có chân mày nhạt, tròng mắt nâu và chân tóc thưa. Gương mặt có sức nặng thị giác thấp phù hợp với tông màu sáng (Light).

Địch Lệ Nhiệt Ba (trái) sở hữu gương mặt có sức nặng thị giác cao, Kim Go Eun (phải) là ví dụ về gương mặt có sức nặng thị giác thấp

Kết quả của 3 tiêu chí sẽ giúp bạn tìm được bảng màu của bản thân. Chẳng hạn nếu sở hữu tông da ẩn thiên ấm, gương mặt nhiều tương phản, sức nặng thị giác thấp, bảng màu của bạn sẽ là nhóm màu chính giữa mùa Xuân. Hay khi gương mặt ít tương phản, tông da lạnh, sức nặng thị giác cao, bạn có thể phù hợp với nhóm màu Dark Winter (màu mùa Đông thiên tối) hoặc Soft Summer (màu mùa Hè tông dịu).

Một bộ màu sắc cá nhân điển hình

Như vậy, việc xác định màu sắc cá nhân có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để được tư vấn chi tiết hơn dưới góc nhìn chuyên gia, bạn vẫn nên tới các studio uy tín. Nơi đây sẽ có những dụng cụ hỗ trợ như các bộ vải màu, bảng màu nhuộm tóc, layout trang điểm… để bạn được thử nghiệm vừa toàn diện, vừa chi tiết về màu sắc cá nhân.

Tạm kết

Dịch vụ phân tích màu sắc cá nhân là trải nghiệm thú vị, mang đến nhiều lợi ích trong việc xây dựng phong cách. Khi xác định được bảng màu trang phục lý tưởng, tông trang điểm và màu nhuộm phù hợp, bạn sẽ dễ dàng tạo nên phong cách thời trang sành điệu hơn, đồng thời mang dấu ấn cá nhân riêng biệt. 

Màu sắc cá nhân cũng giúp nhan sắc thăng hoa vì có tác dụng khắc phục nhược điểm và tôn lên những đường nét cuốn hút. Cuối cùng, bạn có thể trở thành phiên bản xinh đẹp và phong cách nhất của chính mình khi tìm được màu sắc cá nhân.

Ảnh: Sưu tầm

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm:

Nên đọc