Tạm biệt sẹo mụn nhờ 4 nguyên liệu tự nhiên an toàn và tiết kiệm

Phunuduongthoi.vn – Bạn có thể xử lý sẹo mụn bằng các phương pháp tốn kém như tái tạo bề mặt bằng laser hoặc chạy xuống bếp và sử dụng những nguyên liệu tự nhiên này.

Mụn trứng cá là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất trên thế giới. Sau khi trị mụn xong, chúng ta lại phải đối mặt với vấn đề đau khổ hơn: sẹo mụn.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), sẹo mụn là một phần của quá trình chữa lành vết thương. Sau khi mụn hết sưng, da sẽ bắt đầu quá trình khắc phục tổn thương bằng cách sản xuất collagen. Quá ít collagen, bạn sẽ có một vết sẹo lõm. Quá nhiều collagen, bạn sẽ có một vết sẹo lớn (hoặc lồi).

Dưới đây là những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp bạn điều trị sẹo mụn hiệu quả.

1. Dầu hạt thì là đen
Tạm biệt sẹo mụn nhờ 4 nguyên liệu tự nhiên an toàn và tiết kiệm Ảnh 1
Hạt thìa là đen có hình tam giác hoặc hình chóp, màu trắng và sẽ chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí.

Thì là đen (hạt đen, tên khoa học là Nigella sativa) là một cây thân thảo, mọc quanh năm, có nguồn gốc từ Đông Âu, Tây Á và Trung Đông. Dầu của loại hạt này có tác dụng kháng khuẩn, chống vi-rút, chống viêm. Các nghiên cứu trên Sciencedirect đã phát hiện ra rằng dầu hạt thì là đen có khả năng làm tăng tốc quá trình chữa lành vết thương. Nó cũng có thể loại bỏ sắc tố hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá hoàn toàn.

2. Dầu hạt tầm xuân
Tạm biệt sẹo mụn nhờ 4 nguyên liệu tự nhiên an toàn và tiết kiệm Ảnh 2
Dầu hạt tầm xuân được bán rộng rãi trên thị trường.

Dầu hạt tầm xuân thường được giới thiệu là một giải pháp an toàn cho những người muốn chống lão hóa. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên SCIRP (Scientific Research Publishing) đã chỉ ra rằng nó cũng có thể được dùng để điều trị sẹo. Nghiên cứu vốn chỉ tập trung vào sẹo phẫu thuật, nhưng các nhà khoa học tin rằng loại dầu này cũng có tác dụng tương tự trong việc giảm sẹo mụn. Họ phát hiện ra rằng bôi dầu hai lần mỗi ngày có thể làm giảm sự xuất hiện và sự đổi màu của các vết sẹo.

3. Mật ong
Tạm biệt sẹo mụn nhờ 4 nguyên liệu tự nhiên an toàn và tiết kiệm Ảnh 3
Từ xưa mật ong đã nổi tiếng là một nguyên liệu rất tốt cho da.

Mật ong được sử dụng cho khá nhiều mục đích y học như trị bỏng, vết thương và mụn rộp. Một nghiên cứu được đăng trên NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia) đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm tăng tốc độ chữa lành vết thương và làm giảm khả năng để lại sẹo. 

Các nhà nghiên cứu cho biết bôi mật ong trực tiếp có thể giúp làm sạch vết thương vì nó có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Mật ong cũng có tác dụng chống lại tình trạng nhiễm trùng, giúp hạn chế sự xuất hiện của mụn trứng cá.

4. Lô hội
Tạm biệt sẹo mụn nhờ 4 nguyên liệu tự nhiên an toàn và tiết kiệm Ảnh 4
Khả năng điều trị sẹo mụn của lô hội tương tự như mật ong.

 Theo một nghiên cứu trên Annals of Plastic Surgery Trusted Source, thoa lô hội trực tiếp lên vết thương có thể giúp giảm viêm và kích thước mô sẹo. Lộ hội đóng gói sẵn hoặc tự trồng đều tốt cho da. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng lô hội tự nhiên có thể làm bạn bị ngứa.

Hiện tại, chúng ta có rất ít phương pháp tự nhiên đã được chứng minh là có khả năng điều trị sẹo mụn. Chúng ta cũng không thể khẳng định các nguyên liệu trên sẽ có tác dụng vượt bậc hơn so với các loại kem đắt tiền. Tuy nhiên, với đặc điểm ít tốn kém và ít gây tác dụng phụ, các phương pháp tự nhiên vẫn là một lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người.

Theo SAOstar

Xem thêm:

Nên đọc