Bí quyết làm 3 món kho rim đậm đà ăn là ghiền
Phunuduongthoi.vn – Trong mâm cơm thường ngày luôn không thể thiếu những món kho rim vừa đậm đà lại vô cùng bắt cơm như thế này đây
Thịt ba chỉ là một trong những nguyên liệu được các chị em nội trợ ưu tiên chọn lựa cho thực đơn của gia đình. Vừa dễ chế biến nhiều món, lại không ngán và giá thành cũng không quá đắt.
Muốn mua thịt ba chỉ ngon phải chọn loại thịt có da mỏng, mỡ trắng. Tỉ lệ nạc và mỡ hài hòa, xen kẽ lẫn nhau. Phần thịt nạc phải dính chặt vào lớp mỡ và da . Khi cắt ra có màu hồng sáng, chắc thịt nhưng mềm mại.
Dễ thấy thịt ba chỉ có thể được dùng để nấu canh, làm các món xào,.. Nhưng ngon nhất vẫn là kho rim bởi vị mằn mặn thấm vào từng thớ thịt cho mùi vị thơm ngon đậm đà.
Thịt ba chỉ kho tiêu
Trong những ngày trời mưa lành lạnh hay những buổi cơm nhiều, cả nhà quây quần bên nhau, mà có món thịt ba chỉ chấm chút rau luộc thì chẳng có mỹ vị nào sánh được.
Đặc biệt, thịt ba chỉ kho tiêu mà được rim trong nồi đất thì hương vị món này sẽ càng thêm thơm ngon, gợi nhớ đến hương quê mộc mạc ngày xưa. Vị đậm đà của nước mắm thấm đượm vào từng miếng thịt kho trong vắt, chút cay nồng của tiêu và vài lát ớt mỏng thì khó mà cưỡng lại được.
Cách làm:
- Đầu tiên cần lưu ý cách ướp thịt. Để thịt kho ngon cần ướp chút tỏi ớt, đường, hạt nêm vào trộn đều trong 15 phút cho ngấm.
- Sau đó bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun sôi cho tới khi ra được hỗn hợp caramel màu nâu đậm thì cho thịt vào xào lên cho săn bên ngoài.
- Tiếp tục cho tỏi, ớt băm đã phi thơm và cùng với nước mắm. Đun sôi cho đến khi thịt chín hẳn.
- Cho một nửa chén nước lọc vào, kho đến khi nồi thịt sôi đều thì để lửa nhỏ xuống. Nêm lại lần nữa xem đã vừa ăn chưa. Rồi để lửa riu riu đến khi nước kho trong nồi sánh lại là được.
Thịt xào mắm ruốc sả ớt
Mặc dù là món ngon có nguồn gốc từ xứ Huế nhưng theo thời gian, thịt xào mắm ruốc sả ớt đã được biến tấu với vị ngọt ngọt mặn mặn hòa quyện vào nhau rất đặc biệt. Và cũng giống như món thịt kho tiêu, thịt xào mắm ruốc sả ớt là món mặn có hương vị đậm đà nhưng vô cùng bình dân. Món này mà xuất hiện trong bữa cơm thì đảm bảo cả nhà ai cũng no căng bụng. Nhất là khi có thêm chút dưa leo, rau xà lách ăn kèm thì lại càng tuyệt vời hơn.
Cách làm:
- Ướp hạt nêm, sả, tỏi và hành tím chung với thịt trước để gia vị thấm đều. Sau 15p thì làm bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm sả băm, hành tím và tỏi còn lại cho vàng và dậy mùi.
- Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào cho thật săn lại. Sau đó cho một ít ớt cắt lát mỏng vào vào xào chung.
- Cho toàn bộ phần mắm ruốc đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng thịt. Trộn thật đều để mắm ruốc thấm với thịt, rồi cho thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc vào.
- Cuối cùng đảo đều và đun hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp sánh, sệt là được.
Thịt ba chỉ rang tép
Để chiều lòng cả nhà 9 người 10 ý của mình mà lại dễ dàng cho chị em nội trợ chế biến bữa cơm ngon thì chỉ có món thịt ba chỉ rang tép. Với sự kết hợp tinh tế từ thịt và tép, xen lẫn mùi tỏi phi, hài hòa gia vị chắc chắn sẽ khiến cả nhà không thể ngừng đũa.
Thịt ba chỉ rang tép thơm nồng, màu gạch đỏ au vô cùng hấp dẫn còn được xem là một trong những món mặn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại vô cùng bắt mắt và ngon miệng cho bữa cơm của gia đình đấy.
Cách làm:
- Ướp thịt và tép tương tự như nấu món kho tiêu. Sau đó cho 2 muỗng đường trắng hoặc 1 viên đường thốt nốt nhỏ vào chảo dầu đang sôi.
- Đun đến khi hỗn hợp có màu nâu cánh gián thì cho hành và tỏi và phi thơm.
- Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào đều tay. Đến khi lớp mỡ tan ra một ít và thịt cháy cạnh thì cho tép vào, đảo đến khi săn lại.
- Sau đó cho nước mắm, đường vào nêm nếm và rim đến khi sền sệt, thịt và tôm đều có màu đỏ gạch thì tắt bếp. Cho chút hành và tiêu vào là có thể thưởng thức rồi.
Với bí quyết chọn thịt ba chỉ tươi ngon và cách làm ba món thịt rim đậm đà, hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật tròn vị và đầm ấm nhé.
Theo Eva
Xem thêm: