“Chill” cùng đồ uống kombucha giải nhiệt, đẹp mắt

Phunuduongthoi.vn – Loại đồ uống được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ. Kombucha là thức uống lên men từ trà xanh hoặc trà đen, đường và nấm thủy sâm Scoby.

Uống là một trong những phương pháp bù nước và bổ sung vitamin nhanh, hiệu quả cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Khi những món nước ép, sinh tố, sữa hạt… đã trở nên quá quen thuộc, thời gian gần đây, nhiều người lựa chọn món đồ uống mới, mang tên trà bất tử kombucha. Đây là loại đồ uống được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ. Kombucha là thức uống lên men từ trà xanh hoặc trà đen, đường và nấm thủy sâm Scoby.

Với những người theo đuổi lối sống “xanh”, kombucha được lựa chọn vì giàu axit hữu cơ, vitamin B, lợi khuẩn probiotics… Loại đồ uống này có nhiều công dụng như: thải độc, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung năng lượng, tăng cường miễn dịch, cải thiện khớp, giảm nếp nhăn da, phòng, chống ung thư và giảm béo…

Các bước làm trà kombucha tại nhà

• Nguyên liệu:

1 lít nước trà xanh hoặc trà đen. Nên chọn loại trà sạch, trà hữu cơ

Nấm scoby

50gr đường nâu

120ml trà kombucha hoặc giấm trắng chưng cất.

• Cách làm:

Để nước nguội ở nhiệt độ 20-30 độ C, hòa tan đường nâu, cho thêm trà kombucha hoặc giấm trắng vào hũ thủy tinh, khuấy đều.

Cho nấm Scoby vào.

Đậy hũ bằng khăn vải sạch. Để hũ trà ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau tầm 5 ngày, bạn nên thử vị trà. Lúc này, trà sẽ có vị chua ngọt và lên men. Lọc phần nước trà ra để dùng dần. Đó chính là trà kombucha.

Tiếp tục làm mẻ trà mới theo công thức như trên.

Thêm các loại hương vị (từ nước ép trái cây, siro…) để thưởng thức.

Một số công thức pha chế đồ uống từ trà kombucha

CoCo Machiato

Nguyên liệu:

120ml kombucha dừa

30g thìa thạch nha đam tươi

20ml kem cheese

1 nhành lá hương thảo

Đá lạnh.

• Cách làm:

Cho 120ml kombucha dừa vào bình lắc cùng đá viên và nha đam. Lắc đều.

Đổ trà ra ly, thêm kem cheese lên bằng mặt cốc.

Trang trí lá hương thảo lên trên và thưởng thức.

Orange Peach

Nguyên liệu:

120ml kombucha đào; 2 lát chanh vàng;

15ml siro đào; 10ml nước đường; Đá viên.

• Cách làm:

Cho 120ml kombucha đào và 100g đá bi vào bình lắc, lắc đều.

Cho thêm 15ml siro đào và 10ml đường nước vào bình lắc trong 5 giây.

Rót trà kombucha ra cốc, thêm đá, cho thêm chanh vàng thái lát vào ly nước và trang trí. Dùng lạnh.

Her’b orange

Nguyên liệu:

120ml kombucha hoa hồng

15ml đường nước; 2 lát chanh vàng

1 nhánh lá basil; Đá viên.

• Cách làm:

Cho 120ml kombucha hoa hồng cùng 15ml đường nước vào bình lắc.

Thêm 1 nhánh lá basil và 100gr đá vào bình lắc.

Lắc trong 3-5 giây.

Rót hỗn hợp ra ly, trang trí thêm chanh vàng cắt lát, thưởng thức.

CoCo Coldbrew

Nguyên liệu:

70ml kombucha dừa

100ml cà phê ủ lạnh coldbrew;

30g thạch đào

3 nhánh lá basil, Đá viên.

• Cách làm:

Cho 70ml kombucha dừa và cà phê coldbrew vào bình lắc với 100g đá trong 3 giây.

Cho hỗn hợp ra ly, cho thêm topping thạch đào lên bề mặt đá.

Trang trí bằng 3 nhánh lá basil. Dùng lạnh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc