Mẹ đảm chỉ 3 cách chế biến rươi thành món ngon miễn chê

Phunuduongthoi.vn – Mùa rươi đã đến, bạn đã biết cách chế biến những món ăn ngon từ rươi chưa? Chị Trần Phương (Hà Nội) sẽ mách bạn làm được món ngon, ưng ý.

Cách chọn rươi ngon
Rươi là món ăn đặc sản và là loại thực phẩm có mức giá bán cao.

Mùa rươi rơi vào tháng 9-10 âm lịch, lúc này rươi mập mạp, béo ngậy. Bạn nên chọn những con to, màu đỏ, còn sống tức là còn ngọ nguậy một cách linh hoạt. Đấy là những con rươi tươi ngon nhất.

Theo kinh nghiệm của người bán hàng, nên chọn những con rươi nằm phía trên, bởi đa số rươi phía dưới đã bị đè bẹp, vỡ bụng, rụng các chân tơ nên thường có mùi tanh, ăn kém ngon.

Lưu ý, những con rươi sắp chết là con thân nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu hoặc rất ít khi động đậy. Khi mua bạn nên tránh chọn những con này để có món rươi ngon, hương vị xuất sắc nhất.

Đặc biệt khi sơ chế, bạn nên rửa thật nhẹ nhàng để rươi khỏi bị vỡ bụng. Khi rửa hãy nhặt sạch rác, rửa khoảng 3 lần cho sạch bùn đất là xong.

Cách làm sạch lông rươi

Ngoài ra, khâu sơ chế làm sạch lông rươi cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn không bị ngứa cổ khi ăn.

Cách làm rất đơn giản, sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, hãy dùng nước nóng khoảng 70-80 độ C để chần rươi. Khi chần, dùng đũa khuấy nhẹ, lặp lại khoảng 2- 3 lần để lông rươi rụng hết.

Chả rươi

Nguyên liệu

– Rươi: 300 gr

– Thịt sấn vai xay: 150 gr

– Trứng gà: 2 quả

– Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to

– Hành lá, thì là, lá gừng, hành khô

– Gia vị, hạt tiêu, ớt bột

Cách làm

Hành lá, thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ.

Lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

Cho hành, thì là, lá gừng, thịt xay, trứng gà, gia vị, hạt tiêu, ớt bột vào đánh đều cùng rươi.

Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.

Rươi chín vàng, cho ra đĩa rồi cùng thưởng thức.

Nem rươi

Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, thì nem rươi còn cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong.

Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn. Nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn khi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 200g rươi

– 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc)

– 1 quả trứng

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 1/2 củ hành tây nhỏ, hành khô

– 1 quả quýt hôi (lấy vỏ)

– 8 chiếc lá lốt, lá gừng

– 30g nấm hương + 30g mộc nhĩ (ngâm mềm)

– 50g miến (ngâm mềm)

– 1 tập bánh đa nem

Cách làm

Cà rốt, hành tây cạo vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu

Lá lốt, lá gừng bạn rửa sạch rồi thái sợi nhỏ vừa ăn để trộn với rươi.

Mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Khi thấy nấm và mộc nhĩ đã nở thì lấy ra rửa lại với nước để bớt mùi hôi.

Miến ngâm với nước cho mềm rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ tầm 2 cm.

Hành lá, giá đỗ và vỏ quýt đem đi rửa sạch. Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá và vỏ quýt. Vỏ quýt là một nguyên liệu không thể thiếu trong bất kì món ăn nào được chế biến từ rươi đâu nhé.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với chút gia vị và hạt tiêu.

Bây giờ thì bạn bắt đầu lấy nguyên liệu gói đa nem. Gói nem vừa phải, đừng quá chặt vì khi rán sẽ rất dễ bị vỡ.

Bắc một chảo dầu, đun sôi. Sau đó bạn để lửa nhỏ để rán cho vàng đều.

Khi nem đã vàng đều, bạn vớt ra một dĩa có giấy thấm dầu. Sau đó trang trí với rau thơm và thưởng thức khi còn nóng.

Chả rươi lá lốt

Nguyên liệu

– 200g rươi

– 100g giò sống

– 100g nạc vai

– 1 bó lá lốt, lá gừng

– 1quả quýt hôi (lấy vỏ)

– Gia vị: đường, hạt tiêu,ớt bột, nước mắm ngon, dầu ăn.

Cách làm

Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.

Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, lấy một ít thái chỉ, còn lại để cuộn, lá gừng thái nhỏ.

Vỏ quýt băm thật nhuyễn

Bạn trộn đều rươi với giò sống, nạc vai xay, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt và gia vị.

Lấy một phần nhỏ hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá lốt thật chặt, có thể dùng tăm để cố định rồi dùng lá lốt cuốn hỗn hợp thành từng miếng chả nhỏ.

Cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già thì bỏ chả vào rán, khi rán cho nhỏ lửa để chả chín đều. Chả rươi lá lốt chín vàng đều là đã có thể thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc