Tết Đoan ngọ và những điều cần biết: cúng gì, giờ nào, trong nhà hay ngoài trời?

Phunuduongthoi.vn – Vào ngày Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ, người dân thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để dâng lên tổ tiên.

Theo lịch vạn niên thì Tết Đoan Ngọ 2021 là vào ngày 5/5 âm lịch, tức ngày 14/6/2021 dương lịch. Tùy theo quan niệm của từng địa phương, từng vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Mâm cỗ cúng gia tiên Tết Đoan Ngọ 5/5 gồm có

Cơ bản thì mâm cúng trong Tết Đoan Ngọ sẽ giống như bao mâm cỗ cúng khác. Chúng gồm những món lễ vật như: Vàng mã, hương hoa, rượu trắng…

Tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ có một số lễ vật không thể thiếu như cơm rượu, bánh ú, xôi chè, bánh tro…Tất nhiên mỗi một vùng miền thì mâm cỗ cúng sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Cụ thể:

Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không thể thiếu chè kê và thịt vịt. Vốn dĩ, người dân chọn thịt vịt mà không phải thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ làm mát cơ thể cả năm.

Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình nấu xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm để ăn những món ăn này.

Người Việt xưa thường cúng Tết Đoan Ngọ vào giữa trưa ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Tuy nhiên, thuận theo sự thay đổi của cuộc sống hiện đại, nhiều phong tục trong ngày này đã được tinh giản đi, và cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào cũng không còn được quy định rõ mà thường sẽ được từng gia đình sắp xếp cho phù hợp với thời gian sinh hoạt.

Thông thường, các gia đình thường cúng Tết Đoan Ngọ trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra có thể có thêm cả cỗ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài trời để cảm tạ trời đất, thần phật, tổ tiên phù hộ cho mùa màng bội thu, cầu mong sức khỏe, tránh xa mọi bệnh tật.

Tết Đoan Ngọ 5/5 vào mấy giờ mới đúng

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Do đó lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch.

Kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ 5/5

Không vứt giày dép lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”. Vì vậy, trong ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí.

Tránh để rơi tiền: Rơi tiền bạc hay ví trong Tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận ắt đi xuống.

Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái: Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà khí về.

Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ: Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe.

Tránh dừng chân ở nơi âm u: Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

Theo Báo Phụ nữ

Xem thêm:

Nên đọc