4 bộ phận trên cơ thể chuyển màu đen sạm cảnh báo tế bào ung thư

Phunuduongthoi.vn – Nếu nhận thấy những thứ này trên cơ thể bỗng chuyển màu sạm đen thì bạn cần chú ý bởi đó có thể là cảnh báo ung thư đang phát triển.

Các loại ung thư khác nhau có biểu hiện lâm sàng khác nhau, vì vậy không phải loại ung thư nào cũng gây ra những vết đen ở một số bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết.

Tuy nhiên, có một số bệnh ung thư có thể gây ra những thay đổi màu sắc ở các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc dịch tiết. Ví dụ, bệnh nhân ung thư gan có thể có da mặt sẫm màu, bệnh nhân ung thư miệng có thể có răng sẫm màu, bệnh nhân bị u ác tính có thể có da sẫm màu, bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư đường ruột có thể có phân đen.

Khi cơ thể bạn xuất hiện màu đen sạm ở 4 bộ phận này thì bạn cần hết sức chú ý.

1. Da mặt bị sạm đen

Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhân ung thư gan thường không rõ ràng, khi nước da chuyển sang màu sẫm, bệnh thường đã bước vào giai đoạn giữa và cuối.

Nước da sẫm màu của bệnh nhân ung thư gan là do tắc nghẽn ống mật vì khối u xâm lấn, hoặc vàng da do xơ gan, viêm gan mãn tính… Khi bilirubin tích tụ, nước da của bệnh nhân sẽ chuyển dần từ vàng sang đen, dẫn đến đổi màu da.

2. Răng bị đen

Ung thư miệng bao gồm các khối u ác tính như ung thư vòm họng, ung thư môi và ung thư lưỡi, xảy ra bên trong khoang miệng. Loại ung thư này phổ biến hơn ở những người có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu lâu ngày.

Do bị kích thích bởi hóa chất nêu trên và thói quen vệ sinh kém nên răng của những người này sẽ dần chuyển sang màu đen. Răng đen là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư miệng, đồng thời còn kèm theo các tổn thương ở niêm mạc miệng, ngoài các triệu chứng như cứng và loét, răng lung lay, khó mở miệng cũng có thể xảy ra.

3. Da sạm màu

U ác tính có nguồn gốc từ tế bào hắc tố và thường xuất hiện trên bề mặt da.

Tế bào u hắc tố cũng có thể xuất hiện trên bề mặt da, niêm mạc miệng, móng tay. Nó tạo thành mảng sắc tố đen, xanh đen, nâu hoặc thay đổi dạng nốt và hình thành vết loét.

4. Phân đen

Khi ung thư dạ dày hay ung thư ruột xảy ra, máu sẽ đọng lại lâu ngày trong ruột, khối u gây hư hỏng và chảy máu niêm mạc đường tiêu hóa. Vi khuẩn trong ruột tổng hợp huyết sắc tố và dưới tác dụng của axit dạ dày, chúng tách ra khỏi sunfua trong ruột để tạo thành sắt sunfua, trộn với phân và khiến phân chuyển sang màu đen.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề phổ biến về dạ dày, chẳng hạn như khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau dạ dày. Ung thư đường ruột cũng có thể đi kèm với những thay đổi trong thói quen đại tiện, tính chất của phân và thậm chí cả các triệu chứng như khối ở bụng hoặc tắc ruột cấp tính. Dù có triệu chứng như thế nào thì cũng nên thực hiện nội soi tiêu hóa để phát hiện sớm các bệnh về đường tiêu hóa một cách kịp thời.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước da sẫm màu, răng sẫm màu, trên da có mảng sẫm màu hoặc phân sẫm màu không nhất thiết có nghĩa là cơ thể có bệnh ung thư. Nói chung, bệnh nhân ung thư cũng sẽ phải chịu những triệu chứng khó chịu khác như sụt cân, chán ăn, đau dữ dội… Vì vậy, khi một số bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết có màu đen, bạn nên đến bệnh viện để khám. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm:

Nên đọc