6 tác hại khôn lường của dép xỏ ngón không ai ngờ tới

Phunuonline.vn – Dép xỏ ngón là món đồ được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe không phải ai cũng biết.

Bên cạnh sự thoải mái, tiện lợi mà dép xỏ ngón mang lại cho chị em phụ nữ thì hầu hết các loại dép này đều là “đế bệt” và không có cấu trúc nâng đỡ bàn chân, vì vậy mọi trong lực đều sẽ dồn vào gót chân và gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Tổn thương gót chân

Độ mỏng của đế dép xỏ ngón có thể gây áp lực đáng kể đối với gót chân với mỗi bước đi. Tác động lặp đi lặp lại này có thể gây đau dữ dội, đặc biệt là khi bạn đi chúng trong thời gian dài.

6 tác hại khôn lường của dép xỏ ngón không ai ngờ tới 01
Phồng rộp chân

Phần đai của dép xỏ ngón thường xuyên cọ xát vào da khi bạn bước đi. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ kích thích da, gây ra những vết phồng rộp đau đớn, thậm chí là vết thương hở, khiến bàn chân dễ bị nhiễm vi khuẩn.

6 tác hại khôn lường của dép xỏ ngón không ai ngờ tới 02
Tăng nguy cơ ngã

Khi đi dép xỏ ngón, bạn phải gập đầu gối và mắt cá chân nhiều hơn, dẫn đến biến dạng khi đi bộ và tăng nguy cơ vấp, té ngã.

Tổn thương vĩnh viễn

Khi đi dép xỏ ngón, bàn chân buộc phải đảm nhận vị trí “gọng kìm” để không bị mất độ bám. Về lâu dài, tư thế không tự nhiên này khiến các ngón chân bị cong, gây biến dạng ngón chân.

6 tác hại khôn lường của dép xỏ ngón không ai ngờ tới 03
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn và nấm

Đi bộ với dép xỏ ngón biến đôi chân của bạn thành ổ chứa vi khuẩn thực sự, trong đó có staphylococcus. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, trong trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt khi có vết thương hở, có thể khiến bạn phải cắt bỏ chân.

Vật liệu độc hại

Dép xỏ ngón thường được làm bằng mủ cao su, chất liệu gây dị ứng ở nhiều người. Ngoài ra, chúng cũng có thể chứa BPA (bisphenol A), hợp chất được chứng minh là gây ra một số loại ung thư. Trong trường hợp này, tốt hơn là chọn loại dép được làm bằng vải, da hoặc cói.

Vì thế, để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại cho đôi chân của mình, các chị em phụ nữ hãy giảm dần thói quen sử dụng dép xỏ ngón. Thay vào đó, nên chọn những loại dép có khả năng nâng đỡ, và tạo được cảm giác êm ái khi sử dụng để bảo vệ đôi chân của mình tốt nhất nhé

Tổng hợp

Xem thêm:

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang dần phá hủy sức khỏe của phái đẹp

Dậy thì sớm và 4 món ăn làm tăng nguy cơ, bố mẹ cần phải kiểm soát chặt

9 loại rau, củ vừa ngon vừa tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Nên đọc