Khắc phục ám ảnh rụng tóc sau sinh

Phunuduongthoi.vn – Tình trạng rụng tóc tương đối phổ biến, ảnh hưởng 40-50% phụ nữ trong những tháng sau khi sinh con.

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Gridhealth)

Những thay đổi liên quan đến nồng độ hormone của bạn trước, trong và sau khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Mất cân bằng nội tiết tố sau khi sinh là điều hoàn toàn bình thường.

Một trong những triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố là rụng tóc sau sinh. Thuật ngữ y học cho chứng rụng tóc sau sinh là telogen effluvium. Tình trạng này tương đối phổ biến, ảnh hưởng 40-50% phụ nữ trong những tháng sau khi sinh con.

Rụng tóc sau sinh bắt đầu khi nào?

Theo Cleveland Clinic, phụ nữ có thể bắt đầu bị rụng tóc từ 2 đến 4 tháng sau khi sinh con. Lượng tóc rụng khác nhau đối với mỗi phụ nữ và không phải lúc nào cũng liên quan đến chất lượng hoặc số lượng tóc khi mang thai. Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc có vẻ nghiêm trọng hơn nếu bạn có tóc dài hơn hoặc tóc mọc nhiều trong thời kỳ mang thai.

Điều quan trọng cần nhớ là rụng tóc sau sinh chỉ là tạm thời. Đối với nhiều phụ nữ, tình trạng rụng tóc sau sinh 4 tháng khá phổ biến và có thể kéo dài trong vài tháng. Các kiểu mọc tóc bình thường thường trở lại sau 6 tháng sau sinh, nhưng một số phụ nữ có thể bị rụng tóc sau sinh cho đến một năm sau khi sinh con.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng tình trạng rụng tóc của mình nghiêm trọng hoặc các triệu chứng kéo dài hơn một năm.

Làm sao để hết rụng tóc sau sinh?

Theo Flo Health (ứng dụng theo dõi chu kỳ phổ biến của Mỹ), vì rụng tóc sau sinh là kết quả bình thường của việc thay đổi nội tiết tố, bạn không thể ngăn chặn ngay được. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác động của việc rụng tóc sau sinh và thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng để có sức khỏe và thể trạng tối ưu. Đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp phục hồi tổng thể và ngăn chặn tình trạng rụng tóc sau sinh.

Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn bao gồm sự cân bằng cần thiết của các vitamin và chất dinh dưỡng chủ yếu có trong rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây tươi. Ngoài ra, nhớ uống nhiều nước trong suốt cả ngày để giữ nước.

Uống bổ sung dinh dưỡng

Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất để ngăn rụng tóc và thúc đẩy tóc mọc lại. Hiệp hội Mang thai Mỹ khuyến nghị bổ sung các loại vitamin nhóm B và/hoặc biotin (B7), sắt, vitamin C, E, kẽm.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng và làm mất cân bằng nội tiết tố sau sinh. Bạn nên thực hành các kỹ thuật thư giãn khác nhau như tập chánh niệm, thiền hoặc thở. Dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng hoặc vừa phải thường xuyên, điều này cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

Ngoài ra, nhờ bạn bè và những người thân yêu giúp chăm sóc em bé hoặc thậm chí là làm việc nhà nếu bạn cảm thấy quá tải. Rụng tóc sau sinh dù căng thẳng đến mấy cũng là triệu chứng hoàn toàn bình thường khi bạn thay đổi nội tiết tố sau sinh.

Tuy nhiên, một trong những triệu chứng sau sinh bạn không nên bỏ qua là trầm cảm. Hãy chắc chắn nói chuyện với những người thân yêu hoặc bác sĩ nếu bạn cảm thấy rất lo lắng, tức giận hoặc choáng ngợp trong những tuần và tháng sau khi sinh.

Thay đổi kiểu tóc

Kiểu tóc ngắn hơn cũng có thể giúp giảm tình trạng rụng tóc sau sinh. Bất kể độ dài của tóc, hãy điều chỉnh kiểu dáng của bạn để giảm mức độ “căng thẳng” mà bạn tạo ra cho tóc. Hạn chế chải tóc mạnh để tránh làm đứt hoặc chẻ tóc và cố gắng không kéo tóc mạnh theo các kiểu như tóc đuôi ngựa, bím tóc hoặc tết tóc.

Thay đổi thói quen chăm sóc tóc

Bạn có thể thấy việc sửa đổi thói quen chăm sóc tóc của mình có thể giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc thêm. Hãy thử sử dụng dầu gội trị rụng tóc sau sinh được tăng cường biotin và silica và dầu xả dưỡng ẩm sâu. Tóc dễ gãy hơn khi ướt nên hãy chải nhẹ sau khi gội đầu hoặc chờ tóc khô.

Đặt máy sấy tóc ở chế độ mát và tránh sử dụng lô cuốn nóng hoặc bàn là duỗi tóc để tránh hư hỏng thêm có thể do nhiệt độ quá cao gây ra. Tóc của bạn cũng có thể được chăm sóc tốt hơn bằng các sản phẩm đặc biệt mà bác sĩ da liễu có thể khuyên dùng, chẳng hạn thuốc xịt da đầu và mặt nạ tóc.

Để tóc tự nhiên

Trong thời gian rụng tóc sau sinh, hãy thử để mái tóc của bạn đơn giản thay vì nhuộm tóc hoặc sử dụng các loại gel và keo xịt mạnh để tạo kiểu tóc. Bạn có thể lựa chọn các loại dầu tự nhiên, được cho là giúp tăng cường sự phát triển của tóc và giảm hoặc ngừng rụng tóc như:

Thêm vài giọt dầu bạc hà vào dầu gội của mình, nó có thể giúp dưỡng ẩm cho tóc và cải thiện độ bóng của tóc.
Tiêu thụ cá hoặc dầu hạt lanh: Điều này giúp khôi phục mức tối ưu của các axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6 và omega-9, thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh. 
Bạn có thể thử xoa bóp nhẹ nhàng dầu hạnh nhân hoặc dầu thầu dầu vào da đầu vì điều này có thể kích thích mọc tóc.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm:

Nên đọc