Lời phân trần của trà xanh: Đừng vì chuyện “Chủ tịch” mà bỏ qua những công dụng của tôi

Phunuduongthoi.vn –  Trước khi bị gắn mác với ý nghĩa tiêu cực, thì Trà xanh là một thức uống giải nhiệt với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe được yêu thích ở nhiều quốc gia.

Trà xanh giàu các polyphenol như flavonoid và catechin – chất có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những hoạt chất này có tác dụng làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời bảo vệ các tế bào và các phân tử khỏi các tổn thương. Các gốc tự do này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa và các bệnh lý khác.

Một trong những hợp chất mạnh mẽ chứa trong trà xanh chính là chất chống oxy hóa Epigallo Gallate (EGCG). Nó đã được nghiên cứu để điều trị một loạt các bệnh khác nhau và góp phần chính trong những lý do khiến trà xanh có đặc tính y học nổi trội như vậy. Trà xanh cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Cải thiện chức năng não bộ

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân gây ung thư là do sự tăng trưởng mất kiểm soát của tế bào. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng các tổn thương do quá trình oxy hóa cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Vì thế, các chất chống oxy hóa có thể có tác dụng tạo màng chắn bảo vệ cơ thể.

Trà xanh chính là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, bởi vì nó có thể mang lại những lợi ích chống lại các bệnh ung thư: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng.

Cải thiện não bộ, chống lão hóa

Không chỉ có thể cải thiện chức năng não bộ tạm thời, trà xanh cũng có tác dụng giúp bảo vệ não bộ của bạn khi não bắt đầu lão hóa. Bệnh Alzheimer chính là bệnh gây thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây chứng sa sút trí tuệ. Bệnh Parkinson là căn bệnh gây ra chứng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và có liên quan đến sự chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm, mẫu động vật và chứng minh khả năng tiềm ẩn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

Diệt khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng

Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ức chế các virus gây hại như virus cúm.

Liên cầu khuẩn đột biến chính là loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong khoang miệng. Nó là tác nhân tạo nên sự hình thành các mảng bám, đồng thời góp phần chủ yếu gây sâu và hư răng. Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu này. Việc uống trà xanh hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.Một lợi ích tuyệt vời khác của trà xanh đó là đánh bay hơi thở có mùi, giúp hơi thở thơm tho hơn!

Đấy, bạn xem trà xanh có những lợi ích tuyệt vời thế đó, chứ đâu phải “chia loan rẽ thuý” gì như dân mạng gán cho… 

Theo Cafebiz

Xem thêm:

Nên đọc