5 cách khá dễ dàng giúp bạn đạt được an toàn tài chính

Phunuduongthoi.vn – An toàn về tài chính không phải là hy vọng viển vông, nó là thứ bạn cần phải đạt được và không khó để vươn đến mục tiêu.

Đạt được an toàn về tài chính không có nghĩa là bạn phải giàu có hơn người. Nó có thể được hiểu là bạn sống mà không mắc nợ, đủ khả năng thanh toán các khoản chi tiêu hàng tháng, có tiền tiết kiệm hưu trí và dĩ nhiên là sở hữu cả quỹ khẩn cấp. Mỗi ngày bạn sẽ được ngủ ngon lành mà không cần phải chịu đựng những căng thẳng, áp lực về tiền bạc.

Bạn không thể biết trước sẽ có biến cố gì xảy ra, tuy vậy nếu đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính thì dù thế nào bạn vẫn sẽ duy trì được cuộc sống.

Có 5 cách để chúng ta vươn đến an toàn tài chính đã được chứng minh, khá dễ dàng chỉ cần bạn đủ kiên trì.

Nói lời tạm biệt với thẻ tín dụng

Có lẽ lợi nhuận lớn nhất mà bạn nghe được về thẻ tín dụng chính là những phần thưởng mà nó mang lại. Từ việc hoàn tiền đến đặt vé máy bay, phòng khách sạn, đơn vị phát hành thẻ tín dụng luôn làm rất tốt việc khắc sâu ý nghĩ đó vào tâm trí khách hàng.

Tuy nhiên bạn sẽ thấy chẳng có người giàu nào nói rằng: “Một trong những bí quyết thành công của tôi là tận dụng điểm thưởng của thẻ tín dụng”. Ngược lại đa số người thành công lại không hề sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng không có ích lợi gì nhiều cho tài chính cá nhân của bạn, thậm chí nó có thể đưa bạn đi theo chiều hướng tiêu cực.

Tại sao bạn không nghĩ đến việc mình đã phải chi bao nhiêu tiền để kiếm được số điểm thưởng hay khoản tiền hoàn lại đó? Bên cạnh việc đặt vé máy bay, phòng khách sạn bằng thẻ tín dụng thì vẫn có nhiều cách thức khác, đúng không?

Có một thực tế, điều lớn nhất bạn kiếm được từ thẻ tín dụng chính là khả năng phát sinh nợ nần, căng thẳng và lo lắng.

Xây dựng quỹ khẩn cấp

Chẳng có gì mang lại cho bạn sự an tâm và ổn định tài chính như là quỹ khẩn cấp. Thật khó để tài chính an toàn nếu như có trường hợp cấp bách xảy ra mà chúng ta không đủ tiền chi trả và phải vay nợ.

Vì vậy, trích một phần tiền lương gửi vào quỹ khẩn cấp đều đặn mỗi tháng là bước đầu tiên để đảm bảo tài chính của bạn được an toàn.

Có không ít người phải vay nợ từ cá nhân hoặc thẻ tín dụng nếu chẳng may gặp trường hợp cấp bách. Lãi suất kép từ các khoản vay đó sẽ khiến nợ nần ngày càng chồng chất. Tuy nhiên nếu có sẵn quỹ phòng xa thì bạn sẽ không phải chịu đựng mớ áp lực đó.

Khi thu nhập chưa cao, việc xây dựng quỹ khẩn cấp có thể khó khăn, song bạn vẫn cần đặt nó lên thành mục tiêu hàng đầu. Hãy bắt đầu với một quỹ khẩn cấp chỉ khoảng 10 – 20 triệu, nếu tài chính của bạn chưa dư dả. Sau đó tăng dần số tiền, sao cho ít nhất đủ chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng.

Giải quyết khoản nợ của bạn

Thu nhập là công cụ giúp bạn xây dựng sự giàu có, song nợ nần sẽ đánh cắp thu nhập của bạn và ngăn trở chúng ta trên con đường hướng tới sự an toàn tài chính. Do đó việc xóa nợ là điều vô cùng quan trọng và cấp bách.

Hãy liệt kê tất cả khoản nợ của bạn theo số dư và cả lãi suất. Có 2 phương pháp kinh điển để giải quyết, đó là trả khoản nợ có lãi suất cao nhất trước và tiết kiệm số tiền lãi, hoặc trả nợ theo số dư từ nhỏ đến lớn để tạo động lực.

Khi nợ được giải quyết hết thì thật là tuyệt vời, đó là điều kiện quan trọng dẫn bạn đến sự an toàn tài chính thực sự.

Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Nếu muốn đạt được an toàn về tài chính, bạn cần phải tận dụng công cụ lớn nhất của mình, đó chính là thu nhập. Và chỉ khi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, bạn mới còn dư tiền để xây dựng quỹ khẩn cấp, trả nợ hay đầu tư cho tương lai.

Dùng tiền để tìm kiếm các niềm vui tức thì, để gây ấn tượng với những người thậm chí còn chẳng quan tâm đến bạn, hay quyết định mua sắm bốc đồng sẽ khiến bạn rơi vào cảnh thu không đủ chi.

Hãy luôn chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, hy sinh những điều nhỏ trong hiện tại, bạn sẽ được đền đáp về lâu về dài. Bạn hãy luôn hướng tới mục tiêu cuối cùng của mình là an toàn tài chính và cố gắng theo đuổi nó.

Đầu tư 15% thu nhập

Một đặc điểm quan trọng của an toàn tài chính là chúng ta được chăm sóc tốt khi nghỉ hưu. Cuộc sống về hưu không phải lo lắng tiền bạc sẽ giúp bạn thực hiện những mơ ước của mình, ví dụ như đi du lịch.

Sau khi đã thoát khỏi nợ nần, tiết kiệm được 3 đến 6 tháng chi phí và có một vị trí công việc ổn định, vậy thì đã đến lúc bạn nên dành 15% tổng thu nhập của mình để đầu tư.

Không ít nội dung bạn có thể đầu tư, hãy tìm hiểu và chọn lựa phương án phù hợp với bản thân. Việc đầu tư sẽ giúp bạn có thêm thu nhập bên cạnh công việc chính để gia tăng tài sản, phục vụ cuộc sống hiện tại và cả tiết kiệm cho tương lai sau này.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc