5 thói quen sai lầm khi sử dụng chảo chóng dính mà chị em nào cũng mắc phải
Phunuduongthoi.vn – Chảo chống dính được ưa chuộng vì nó mang lại cảm giác tiện lợi khi nấu ăn vì không làm dính cháy thực phẩm vào đáy chảo. Tuy khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chảo chống dính đúng cách.
Chảo chống dính được là nhờ phủ lớp Teflon trơn bóng. Phần keo dính chất Teflon với chảo chính là chất độc hại khiến nhiều người e dè khi sử dụng chảo chống dính. Phần keo này dễ phân hủy khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, tạo ra các chất nguy hại cho sức khỏe. Chính vì thế, việc sử dụng chảo chóng dính đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của chảo mà còn bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn, các chị em nên lưu ý nhé.
Rửa ngay khi chảo đang nóng
Hành động quen tay mà các bà nội trợ thường làm, là để chảo vừa nấu xong vào bồn rửa và vặn nước cái xèo. Với các loại chảo khác thì không sao, nhưng với chảo chống dính là tối kỵ đấy.
Vì chảo đang nóng, khi gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt, làm chảo biến dạng hay bong tróc lớp chống dính, điều này chẳng những làm hỏng chảo mà còn gây hại sức khỏe nếu tiếp tục sử dụng chảo trong những lần sau.
Trong trường hợp nếu chảo bị bám cặn bẩn khó rửa trôi, chị em hãy thử ngâm chảo trong nước ấm pha với xà phòng và rửa lại, nhưng nên nhớ là tránh ngâm cả ngày hoặc qua đêm nhé!
Làm nóng chảo chống dính
Với các loại chảo nhôm hay chảo gang thì khi chế biến, các chị em thường làm chảo nóng mới cho dầu vào. Tuy nhiên đối với chảo chống dính thì hoàn toàn ngược lại, nên đổ dầu vào chảo trước rồi mới đặt lên bếp lửa. Để chảo rỗng trên lửa to, khi chưa có dầu mỡ hay đồ ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ của chảo hơn rất nhiều.
Một lưu ý nữa mà các chị em nên nhớ là khi nấu nướng hãy sử dụng nhiệt ở mức thấp đến trung bình để bảo vệ lớp chống dính của chảo.
Dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn
Kim loại là kẻ thù số một của chảo chống dính, cho dù chảo làm bằng nhôm nguyên chất dày dặn cỡ nào hay được tráng nhiều lớp chống dính thì lớp chống dính vẫn có thể bị bong tróc.
Vì vậy, chị em hãy nên hạn chế dùng muỗng, nĩa, xẻng bằng kim loại để đảo thức ăn hoặc dùng dao, kéo cắt thức ăn trực tiếp trong chảo. Thay vào đó có thể dùng những dụng cụ từ gỗ, silicon, tre.
Sử dụng sai mục đích của chảo
Không chỉ bị ảnh hưởng bởi các cách sử dụng mà kể cả khi chế biến các món ăn không đúng với chức năng cũng khiến tuổi thọ của chảo chống dính bị ảnh hưởng ít nhiều.
• Chứa đựng thức ăn
Chị em thường có thói quen để nguyên thức ăn vừa nấu trong nồi chảo cả ngày, vì tiện lợi và nhanh gọn trong việc hâm nóng.
Nồi chảo là dụng cụ để chế biến món ăn và không phù hợp để chứa đựng thức ăn, đặc biệt những thức ăn có tính axit cao từ cà chua, cam chanh… sẽ làm giảm độ bền của chảo và ảnh hưởng chất lượng món ăn.
• Nướng thức ăn
Khi nướng thức ăn ở nhiệt độ cao, lớp chống dính dễ bị tổn hại, bong tróc, để lộ lớp keo kết dính mặt kim loại chảo với lớp chống dính. Tốt nhất, hãy nên sử dụng chảo đúng chức năng của nó là chiên và xào.
Nếu muốn nướng trên chảo chống dính, chị em phải để lửa nhỏ, không để chảo trống trên bếp quá lâu, không nướng với các thực phẩm không tiết mỡ như cá biển, tôm cua, rau củ.
• Chế biến các món độ mặn cao
Lượng lớn mắm muối, gia vị trong món kho sẽ ảnh hưởng lớp chống dính trên chảo, khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, các bà nội trợ cũng không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo. Cuối cùng, khi chảo bị trầy xước hoặc tróc lớp sơn màu đen thì bạn đừng chần chừ mua thay thế ngay cái chảo mới nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem thêm: