6 cách phân biệt trang sức bạc thật hay giả chỉ trong trong tích tắc

Phunuduongthoi.vn – Những cách sau đây sẽ giúp cho chị em phân biệt bạc một cách nhanh chóng. Phen này thì tết tha hồ mua trang sức mà không sợ bị lừa nữa nhé!

Bạc là kim loại quý, được rất nhiều người mua về làm vật trang sức vì mẫu mã bắt mắt và giá thành phải chăng. Biết được tâm lý này, nhiều người vì chuộc lợi cho cá nhân mà làm ra những sản phẩm bạc bị pha quá nhiều hoặc thậm chí là hàng giả mà khách hàng không hề hay biết.

Thế nào là bạc chất lượng cao?

Trang sức bạc được xem là có chất lượng cao khi thành phần bạc của nó chiếm khoảng 90-95%. Theo các chuyên gia trong ngành trang sức, thông thường trang sức bạc đạt chất lượng chuẩn sẽ có khoảng 92,5% thành phần bạc.

Tuy nhiên, chính vì bạc là kim loại quý và giá cả trên thị trường so với những kim loại khác có sự chênh lệch quá lớn nên bạc thường được pha tạp và thiếu tuổi. Do đó, để chắc chắn trang sức bạc đang dùng là bạc 925 hoặc 975, bạn nên tìm đến các cửa hàng vàng bạc uy tín để có cam kết hẳn hoi trên giấy tờ.

Để nhanh chóng nhận biết được bạc có lẫn nhiều tạp chất hay không, bạn có thể tham khảo theo những cách kiểm tra nhanh dưới đây nhé!

Dùng nam châm

Vàng và bạc đều không mang từ tính vì vậy, khi đặt thỏi nam châm cạnh trang sức bằng bạc. Nếu chúng không hút nhau thì chứng tỏ đó là bạc thật, nguyên chất đến 95%. Nếu chúng hút nhau thì rất có thể món trang sức ấy đã được pha nhiều tạp chất kim loại khác. Lực hút càng mạnh chứng tỏ là món đồ ấy được pha càng nhiều và đã biến thành bạc giả.

Kiểm tra trọng lượng

Với những người có nhiều kinh nghiệm, muốn biết bạc đó là thật hay giả, họ chỉ cần cầm lên tay là biết ngay. Bạc thật vốn không nặng cũng không nhẹ, còn bạc giả thì rất nhẹ. Với ai mới đi mua bạc lần đầu, muốn có kết quả chính xác nhất bạn nên mượn bạc của người thân đã mua trước đó mang đi thử, 1 tay cầm bạc của người thân còn 1 tay cầm bạc của cửa hàng, cảm nhận trọng lượng bạc hai bên là rõ.

Nhìn con dấu quốc tế

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm bạc trên thị trường đều được khắc con dấu: 925, s925, 900 để phân biệt các dòng khác nhau. Trong đó bạc 925 là phổ biến nhất, chỉ số chất lượng bạc đạt chuẩn theo quy định sử dụng hợp kim, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bởi thế, khi đi mua bạc, bạn nên tới những cửa hàng lớn, có uy tín, chọn sản phẩm cũng phải nhìn thấy con dấu này mới mua.

Dùng oxy già

Đặt đồ trang sức bằng bạc đó lên một mảnh vải trắng rồi nhỏ giọt oxy già lên đó. Sau một vài phút, nếu oxy già chuyển qua màu xanh hoặc màu đen thì đó là bạc giả. Nếu oxy già chuyển sang màu kem hoặc không màu thì đó là bạc thật. Cách này khá đơn giản và cho kết quả rất nhanh. Oxy già bạn có thể dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc.

Nghe âm thanh

Bạn có thể lấy một chiếc nhẫn và để nó rơi trên nền gạch hoặc kim loại sẽ thấy tiếng phát ra chỉ là “cạch” một cái , không vang. Còn nếu là bạc bị pha quá nhiều, innox, sắt, thép thì tiếng sẽ vang rất xa. Bạn có thể lần lượt làm rơi bạc thật và mang sẵn bạc pha đi để so sánh.

Dùng tay, miệng

Cách này thường được người xưa áp dụng rất nhiều. Họ thường dùng răng cắn thử lên bề mặt bạc hoặc lấy tay bóp. Nếu trên đồ trang sức bằng bạc có để lại vết răng và dễ dàng bị bóp méo thì khẳng định đó là bạc nguyên chất. Ngược lại, nếu là bạc giả, bạc pha thì chúng sẽ không bao giờ in hằn được vết răng và rất khó làm biến dạng.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm:

Nên đọc