7 mẹo nhỏ giúp căn bếp của bạn ngăn nắp và sang chảnh

Phunuduongthoi.vn – Là một trong những không gian bận rộn nhất trong nhà, bếp có xu hướng bị bẩn thường xuyên, các vết thức ăn và dầu mỡ cũng rất khó loại bỏ.

Vì vậy không có gì lạ khi một căn bếp bừa bộn có thể khiến ngay cả những chủ nhà kiên cường nhất cũng… mất tinh thần.

Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho căn bếp của mình luôn trong tình trạng nguyên sơ nếu có đủ ý chí và một chút kỷ luật.

Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây để giữ sạch sẽ chỗ nấu nướng trong căn bếp nhà mình các bạn nhé.

Giải quyết tình trạng bừa bộn trước khi nấu ăn

Những vết bẩn trên quầy bếp, vài chiếc bát đĩa trong bồn rửa có thể được dọn dẹp và làm sạch nhanh chóng. Tuy nhiên, việc dọn dẹp sau khi đã nấu ăn xong rất dễ khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

Vì vậy, bất kể mớ hỗn độn đó lớn hay nhỏ, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ nó trước khi bắt đầu nấu nướng hoặc chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, nếu bạn giải quyết vấn đề này sớm, căn bếp ngăn nắp của bạn sẽ giúp thời gian nấu nướng bớt căng thẳng, rườm rà.

Dọn dẹp trước khi ra khỏi bếp

Một điều khiến việc giữ cho căn bếp của bạn sạch sẽ trở thành một thử thách là bạn có thể không có đủ năng lượng hoặc thời gian cần thiết sau khi nấu nướng. Ngoài ra, khi bạn ăn, cảm giác uể oải kéo theo sau đó chẳng giúp ích gì cả.

Có một cách tuyệt vời để tránh tình trạng nhà bếp bừa bộn khi sử dụng: Dọn dẹp ngay trong quá trình sử dụng.

Nếu điều này nghe có vẻ khó thực hiện, bạn hãy nhớ rằng việc nấu nướng thường đòi hỏi rất nhiều thời gian chờ đợi. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian đó để rửa dao kéo, nồi và dụng cụ nhà bếp mà bạn sử dụng hoặc dọn dẹp và lau quầy bếp.

Làm sạch bồn rửa sau mỗi bữa ăn
Một cách để tổ chức nhà bếp của bạn là chỉ định các khu vực cụ thể cho từng nhóm đồ. (Ảnh: ITN).

Để bát đĩa tích tụ rồi rửa một thể giúp tiết kiệm nước (và điện nếu bạn sử dụng máy rửa bát), nhưng điều này khiến bạn dễ nản chí, khiến nhà bếp của bạn bừa bộn, chưa kể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì vi khuẩn có thể phát triển ở đó.

Tốt nhất nên giữ cho nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ bằng cách rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên, nếu bạn có chậu bẩn trong bồn rửa, nó có thể cản trở bạn rửa bát. Vì vậy, hãy rửa chậu trước để bồn rửa bớt bừa bộn và có đủ không gian để giải quyết những việc còn lại.

Sắp xếp đồ có tổ chức

Một cách để tổ chức nhà bếp của bạn là chỉ định các khu vực cụ thể cho từng nhóm đồ. Bạn có thể gộp đồ ăn đóng hộp vào cùng một tủ hoặc đặt những chiếc chậu lớn vào một chỗ.

Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể dán nhãn tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của mình để chúng biết nơi tìm hoặc lấy những món đồ chúng cần.

Ngoài ra, hãy chọn các khu vực cụ thể trên mặt bàn để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định và ngăn chặn tình trạng lộn xộn lan rộng khắp nhà bếp của bạn.

Ví dụ, nếu bạn thích nướng bánh, bạn có thể hạn chế quá trình nướng bánh ở khu vực có máy trộn đứng. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải lau hỗn hợp bánh khỏi tất cả các mặt bàn khác.

Sắp xếp tủ dưới bồn rửa

Chuẩn bị sẵn dụng cụ vệ sinh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đỡ đau đầu. Lưu trữ đồ dùng của bạn trong tủ bồn rửa là một cách thiết thực để lấy chúng dễ dàng, đồng thời việc sắp xếp chúng kỹ càng sẽ giúp bạn giữ cho nhà bếp của mình gọn gàng và sạch sẽ.

Sắp xếp một góc để khăn lau, một khu vực khác để bình xịt và một khu vực khác để đựng dung dịch tẩy rửa là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để sắp xếp tủ dưới bồn rửa.

Nếu không gian quá bừa bộn, hãy cố gắng chỉ giữ những gì bạn cần nhất ở đó. Ví dụ, chất tẩy nhờn, miếng bọt biển hoặc bàn chải là những thứ cần phải có trong nhà bếp để xử lý các vết bẩn cứng đầu.

Giữ khăn lau nhà bếp ở trạng thái tốt nhất

Việc bạn dọn dẹp thường xuyên như thế nào không quan trọng, bởi vì nhà bếp của bạn sẽ không gọn gàng được lâu nếu bạn không giữ giẻ lau sạch sẽ.

Cách đơn giản nhất để làm sạch khăn lau bếp là giặt chúng hàng tuần (hoặc ngay khi chúng quá bẩn). Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ định các loại giẻ lau khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, khăn dùng để lau bụi và khăn dùng để lau dầu mỡ.

Cân nhắc đầu tư vào các công cụ chuyên dụng

Có những công cụ chuyên dụng giúp bạn giữ cho căn bếp của mình sạch sẽ lâu hơn. Điều tuyệt vời hơn nữa là chúng khiến bạn tốn ít thời gian và công sức dọn dẹp. Vì vậy, nếu bạn muốn chăm chút cho căn bếp của mình, hãy nghĩ đến việc đầu tư những dụng cụ này, chẳng hạn như máy hút mùi nhà bếp.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc