Chủ cửa hàng tiết lộ bí quyết chọn sầu riêng mềm thơm béo ngậy

Phunuduongthoi.vn – Mỗi lần mua sầu là tới cả tấn được tiêu thụ vèo vèo trong mấy ngày là hết, Thùy Trang (cô chủ của cửa hàng bán sầu riêng nổi tiếng tại Hà Nội) sẽ mách chị em cách chọn mua loại quả này đảm bảo tươi ngon, bao chuẩn nhất.

Quả sầu riêng được ví như vua trái cây nhiệt đới nên luôn là loại trái cây hot và được săn lùng ráo riết trong mỗi mùa hè. Thế nhưng, những người thích ăn sầu riêng cũng chưa chắc đã mua được một quả sầu riêng chín ngon, chất lượng và an toàn.

Bạn là người nghiện loại quả này và muốn học cách chọn sầu riêng mua 10 ưng cả 10 thì có thể tham khảo lời mách từ Thùy Trang (cô chủ của cửa hàng thực phẩm sạch Tre Việt) ngay dưới đây.

Cách chọn quả sầu riêng ngon

Bạn muốn biết sầu có an toàn, tươi và không ngâm thuốc thì trước tiên cần nhìn vào phần vỏ. Vỏ quả sầu riêng phải tươi, các mắt xanh tươi, không xuất hiện vết dập, thối hay mốc. Đầu cuống quả sầu riêng cũng vẫn phải tươi và có màu xanh.

Vỏ phải tươi, các mắt của sầu cũng phải tươi, không xuất hiện vết dập, thối hay mốc.
Nếu bạn không ngại thì những trái sầu riêng bị chuột/sóc/chim/dơi ăn như thế này thì thường ngon hơn, ngọt sắc hơn.

Bạn dùng dao cắt một lớp mỏng ở phần đầu cuống. Bằng mắt thường, bạn nhìn thấy cuống vẫn còn tươi thì là sầu mới và không bị ngâm thuốc. Ai cũng biết những quả sầu riêng sạch và chuẩn sẽ ngon và đảm bảo an toàn hơn so với loại sầu có thuốc nên việc chọn quả sầu tươi là vô cùng quan trọng.

Tiếp tục, bạn nhìn phần múi sầu được hiện rõ trên vỏ. Sầu loại 1 là quả tròn đều có từ 4-6 múi sầu trở lên. Quả sầu chỉ có từ 2-3 múi gọi là sầu loại 2 (hay dân trong nghề gọi là sầu lép). Bạn nên chọn quả sầu có hình dạng 5 – 6 múi rõ ràng và đều nhau.

Bạn chú ý: Dùng tay sờ vào thì phải thấy mềm đều từ trên xuống dưới thì mới là múi sầu ngon. Múi sầu khi sờ không được quá khô, phần bám vào cuống vẫn giữ được màu trắng

Múi sầu riêng bị lép cũng có thể phân biệt được ngay trên vỏ của quả sầu riêng vì kích thước múi lép này trên quả sẽ nhỏ hơn hẳn.

Quả sầu ngon thì các múi sẽ đều với nhau. Khi bạn chọn sầu riêng cũng nên chọn quả có đều múi. Quả có thể là 2 múi nhỏ 3 múi to nhưng nên đầy đặn. Còn quả sầu chỉ có 3 múi thì là sầu lép. Quả này sẽ không phải hàng loại 1.

Các lỗi sầu thường gặp mà bạn không nên mua

Sầu chín quá: Nếu phần múi sầu bám vào cuống này ngả sang màu thâm đen, nâu đen, sẫm màu hoặc sờ nhẹ thôi cũng đã bị bở, nhão thì đây là sầu chín quá.

Sầu sượng: Quả bên ngoài dù rất tươi và đẹp nhưng khi bổ vào đầu của múi bị trắng. Khi dùng tay sờ thì phần mềm sẽ ít mà cứng sẽ nhiều hơn. Phần múi sầu bám vào cuống sẽ có màu sậm hơn. Khi ăn những quả này sẽ bị sượng và cứng.

Sầu lỗi chảy nước: Quả sầu riêng khi bổ sẽ thấy nước chảy ra từ những múi. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển, quả sầu bị nóng quá nên hỏng. Quả sầu này khi ăn cũng sẽ không ngon vì cơm sẽ bị cay và mùi cũng không được thơm nữa.

Tổng kết:

Theo Thùy Trang, khi mua sầu riêng nên bổ quả sầu ra vì không thể nhìn vỏ ngoài rồi đoán biết quả sầu ngon hay không. Bổ quả sầu, nhìn các múi bên trong bạn mới nhận biết được đâu là quả sầu ngon, đâu là quả sầu riêng bị lỗi.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem thêm:

Nên đọc