Người Việt sang Campuchia thuê đất chồng xoài keo
Thời gian gần đây, trái xoài keo Campuchia đang tràn ngập thị trường Việt Nam phần nào “đánh bật” trái xoài nội địa từ mẫu mã cho tới giá cả… Đáng nói, hầu hết lượng xoài này do nông dân Việt Nam sang nước bạn thuê đất trồng.
Trồng xoài keo trên nước bạn
Nhiều năm nay, đã xuất hiện việc nhiều doanh nghiệp, nông dân trực tiếp qua bên Campuchia để mua luôn từng gốc xoài và tự mình thực hiện quy trình chăm sóc ngay từ đầu, nhằm sản xuất được sản phẩm xoài chất lượng ngon và an toàn nhất.
Xoài keo là giống xoài có nguồn gốc từ Campuchia, theo đó giống xoài này được trồng nhiều ở vùng Tà Keo (Campuchia). Do đặc điểm từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ thu hoạch thịt đã ngọt, thanh và không có mùi hăng giống như một số giống xoài khác nên xoài keo rất dễ ăn, hấp dẫn nhiều người tiêu dùng. Với chất lượng ngon và giá cả hợp lý, nhiều năm nay xoài keo được các thương lái nhập về Việt Nam qua các ngả Hà Tiên, Kiên Giang và An Giang để tiêu thụ.
Theo anh Ninh, giống xoài keo dễ trồng, mau cho trái, chỉ 2 – 2,5 năm sau trồng với giống là cây ghép, 3 năm với cây giống gieo bằng hạt (đã cao 40cm). Nếu người trồng chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ cho vài ba chùm trái. Cách chăm sóc xoài keo tương tự như giống xoài ghép (xoài bưởi) Việt Nam, nếu được chăm sóc đầy đủ, cây có thể ra 2-3 đợt trái liên tục trong một vụ.
Anh Ninh cho biết, hiện đang có rất nhiều nông dân Việt sang Campuchia thuê đất để trồng xoài keo. Trên thị trường từ sau Tết Nguyên đán đến nay, xoài keo tiêu thụ khá mạnh và mùa xoài keo còn kéo dài 1-2 tháng nữa. “Bên Campuchia người dân trồng nhiều xoài nhưng hầu như không có tác động gì lên cây, cây xoài chủ yếu phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, cũng giống xoài keo này mang về Việt Nam trồng nhưng chất lượng lại không ngon bằng, chua hơn nhiều, vì thế thị trường không ưa chuộng. Mình sang nước bạn trồng, có bón thêm phân hữu cơ, chăm sóc, tưới đủ nước hơn nên cây tốt hơn, chất lượng và năng suất trái cũng tăng lên. Hay cái là từ lúc trồng cho tới giờ, tôi thấy cây xoài không bị sâu bệnh gì, nhất là tránh được các loại nấm trên cây xoài như ở Việt Nam” – anh Ninh chia sẻ.
Xoài keo tràn ngập thị trường
Không chỉ xuất hiện phổ biến tại thị trường miền Nam, xoài keo cũng đã được chuyển ra phía Bắc tiêu thụ khá rộng rãi và được người tiêu dùng cực kì ưa chuộng. Khảo sát tại các chợ đầu mối và điểm bán hoa quả tại Hà Nội cho thấy, xoài keo rất dễ bán.
Chị Lê Hương – một tiểu thương bán hoa quả ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: “Xoài keo thu hút người tiêu dùng bởi có quả to hơn xoài bình thường, cơm xoài dày, bên ngoài có vỏ màu xanh đậm nhưng bên trong ruột vàng óng, khi xanh ăn giòn, khi chín vàng lại rất thơm. Lượng hàng cung cấp khá ổn định. Ngược lại, xoài Việt lại có giá cả và lượng hàng rất bấp bênh. Ví dụ, xoài cát thường có giá từ 35.000 – 70.000 đồng/kg, còn xoài keo Campuchia chỉ quanh mức 20.000 đồng, cao lắm là 30.000 đồng/kg”.
Không chỉ bán lẻ, nhiều chủ cửa hàng còn tạo mối bán buôn hàng tạ xoài mỗi lần. Mức thu nhập ổn định từ xoài keo Campuchia lên đến hàng triệu đồng mỗi ngày nên nhiều tiểu thương chuyển hẳn sang kinh doanh chuyên loại xoài này. Anh Nguyễn Văn Tài – một chủ hàng chuyên bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cửa hàng của anh hàng ngày vẫn bán 3 loại xoài là xoài Cát Hoà Lộc, xoài Thái và xoài keo Campuchia. Tuy nhiên, xoài Cát Hoà Lộc và xoài Thái tiêu thụ khá chậm, một ngày chỉ bán được khoảng 30-40kg/loại, trong khi xoài keo xuất xứ từ Campuchia thì mức tiêu thụ cao hơn gấp 5-6 lần.
Một số tiểu thương tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết có ngày bán được từ 2 – 3 tạ xoài keo. “Ngoài bán sỉ, đổ cho các mối bán lẻ, các đầu mối còn tổ chức bán hàng trên mạng nên lượng tiêu thụ ngày càng lớn” – chị Lê Hương cho hay.