Xu hướng tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Trong bối cảnh người tiêu dùng hiện đang hoang mang trước vấn nạn thực phẩm bẩn, sản phẩm nông nghiệp có quá nhiều dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thì việc ứng dụng và phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ chính là niềm hy vọng cho việc xây dựng chất lượng nông sản sạch và bền vững cho tương lai nông nghiệp Việt Nam.
Theo các nhà khoa học, chỉ sự chuyển dịch phần lớn nền nông nghiệp sang phương thức canh tác hữu cơ thì mới có thể góp phần cải thiện môi trường và biến đổi khí hậu. Hiện nông nghiệp hữu cơ đang được áp dụng trên toàn thế giới và dần trở thành xu hướng phát triển của hầu hết các nước nông nghiệp.
Ở nước ta nông nghiệp hữu cơ đang ở giai đoạn đầu phát triển. Trong đó phát triển mô hình lúa gạo hữu cơ đang trở thành xu hướng mới trong sản xuất nông nghiệp vì càng ngày người tiêu dùng không chỉ đơn thuần ăn cơm để no hay theo thói quen mà còn quan tâm đến sức khỏe.
Quá trình chuyển hướng qua phương thức canh tác hữu cơ còn giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho đất đai và sản phẩm nông nghiệp sạch, ngon và bổ dưỡng thích hợp để bảo vệ sức khỏe con người.
Bài toán nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ cần có sự tham gia của nhiều phía mới giải được, trong đó là sự kết hợp của các nhà khoa học, nhà nông, nhà bank và nhà phân phối. Tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến (Mỹ, Nhật, Israel, hay Thái Lan), người nông dân nhận được sự hỗ trợ lớn của chính quyền và đội ngũ các nhà khoa học (cơ khí, kinh tế nông nghiệp, di truyền, khoa học đất…) và các tổ chức kinh tế.
Chính vì vậy trong khuôn khổ thành công của mô hình sản xuất lúa hữu cơ và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ EU, USDA và JAS hai năm 2015 và 2016 của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, đang được triển khai trên diện rộng. Mô hình này đã tạo nên một chuỗi khép kín từ nghiên cứu-sản xuất và tiêu thụ hiệu quả trong sản xuất lúa gạo hữu cơ, thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.
Sản phẩm lúa hữu cơ đang được tiêu thụ mạnh, đã có thị trường xuất khẩu ổn định và giá tiêu thụ trong nước khá cao, khoảng 40.000 đồng/kg. Các nhà khoa hoạc đang nỗ lực đưa mô hình sản xuất hiệu quả nhằm tăng năng xuất và giảm giá thành sản xuất để nhiều người có thể sử dụng được sản phẩm nông nghiệp sạch này. Tiến sĩ Nguyễn Công Thành hiện đang công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, người đang chủ trì dự án lúa hữu cơ này cho biết, mô hình sản xuất lúa hữu cơ và lúa-tôm không chỉ giúp cho người nông dân có thu nhập tốt mà còn hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững vì không gây ô nhiễm môi trường.
Minh Kha