Gợi ý món ăn cho người bị bệnh tiểu đường trong những ngày Tết
Phunuduongthoi.vn – Thưởng thức những món ăn ngày tết là 1 điều xa xỉ đối với những bệnh nhân tiểu đường. Làm sao vừa được ăn ngon, lại đẩy lùi bệnh hẳn là điều mong mỏi của nhiều người.
Đối với người bị bệnh tiểu đường thì mục tiêu chính để trị bệnh là kiểm soát tốt mức đường trong máu. Tiết chế là biện pháp quan trọng điều trị tiểu đường, giúp kiểm soát tốt đường huyết.
Tiết chế là cân bằng dinh dưỡng như ăn ít mỡ, ít cholesterol và đường đơn, tổng lượng calo hàng ngày được chia đều trong 3 bữa. Giảm cân và tập thể dục rất quan trọng, làm cơ thể nhạy cảm với insulin, giúp kiểm soát tốt đường huyết. Một thực đơn tốt sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng và cải thiện tình trạng thiếu hụt insulin.
Cá sốt gấc
Với các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: 1 con cá, 2 thìa xúp và thịt gấc, cà chua bỏ hạt thái nhuyễn, tương cà, tương ớt. Bạn đã có ngay 1 món ăn cho người bị tiểu đường rồi đấy.
Cá làm sạch để ráo nước, gấc thái thành hạt lựu, bắc chảo cho dầu nóng bỏ cá rán vàng rồi vớt ra. Cho hành tỏi, xúp gấc, cà chua, gấc xào 5 phút, cho thêm chút nước nêm gia vị vừa đủ, đun 5 phút nữa là xong.
Đậu ve xào nấm
Nguyên liệu cho món ăn này cần những món như sau: Đậu ve 450g, nấm tươi 450g, 2 miếng hamburger chay băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, dầu mè, nước tương.
Đậu ve làm sạch cắt khúc 3 cm, nấm rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo cho ít dầu thêm đậu ve nấm xào nhỏ lửa 5 phút đổ ra để ráo dầu. Bắc chảo cho ít dầu, đổ hamburger xào giòn bên ngoài, cho nấm và đậu, nêm nước tương dầu mè, hành, nấu nhỏ lửa đảo đều 1 phút là xong.
Nấm xào tôm tươi
Nguyên liệu gồm có: Nấm mỡ 200g, tôm tươi 500g, cà rốt, măng củ, hành, gừng, bột đao.
Nấm rửa sạch chần nước sôi, vớt ra để ráo, tôm bóc vỏ bỏ đầu rửa sạch ướp gừng gia vị, cà rốt và măng củ rửa sạch thái mỏng. Bắc chảo phi hành thơm cho tôm với cà rốt, măng vào xào 1 phút rồi cho nấm, nêm gia vị vừa đủ, nấu một lát là được.
Lá lách lợn hấp
Nguyên liệu cần thiết cho món ăn này như: Hoa atiso 50g, ý dĩ 50g, lá lách lợn 150g.
Hoa atiso và ý dĩ giã nhỏ, lá lạch rửa sạch thái miếng, cho tất cả vào bát, nêm gia vị trộn đều, đem hấp cách thủy, kiểm tra lá lách lợn chín thì thôi. Ngày ăn 1 lần, 1 liệu trình 10 ngày, thời gian nghỉ 5 ngày. Cần dùng 3-4 liệu trình.
Trái cây
Tất cả trái cây có thể ăn được, nhưng ít sử dụng loại quả vị quá ngọt như chuối, hoặc mía. Nên ăn thịt gà, vịt, tránh thịt lợn, bò. Ăn cá là tốt nhất.
Lưu ý
- Người bệnh tiểu đường nên tránh: Ăn chất béo, protein, không tiêu thụ quá 300mg cholesterol, không ăn đường và chất chứa đường, ăn ít đi và chia nhiều bữa, kiêng rượu. Nên ăn nhiều chất xơ như, đậu, trái cây, khoai tây, cà rốt…
- Người bệnh tiểu đường nên tập thể dục nhiều: Cần hoạt động chân tay nhiều như chạy bộ, đi bộ, đi xe đạp, bơi lội… mỗi tuần tập ít nhất 3-4 lần, mỗi lần 30 phút. Không tập khuynh hướng gồng hoặc chịu đựng như tập tạ, hít đất, lên xà ngang, khiến bắp thịt gồng nhiều làm tăng mức đường trong máu, ngoài ra sẽ làm huyết áp tăng vọt.
- Bảo vệ đôi bàn chân: Do tổn thương những mạch máu nhỏ, triệu chứng do thiếu máu đến nuôi dây thần kinh bị giảm bao gồm, tê, nóng rát, đau ở đầu chi, giảm hoặc mất cảm giác ở chân, làm người bệnh không cảm nhận được khi có tổn thương ở chân. Nên mang giầy mềm đúng kích cỡ, trời lạnh luôn giữ chân được ấm. Tránh bị tổn thương, do lượng máu nuôi kém nên tổn thương do tiểu đường rất khó chữa, chỉ cần 1 chấn thương nhỏ cũng gây ra nhiễm trùng, loét và hoại tử.
Theo Đại Kỷ Nguyên
Xem thêm: