Những câu nói tưởng bình thường, hóa ra lại làm trẻ con bị tổn thương sâu sắc

Phunuduongthoi.vn – Khi đã ra khỏi miệng, những lời này khi nói ra sẽ có sức sát thương vô cùng lớn đánh vào tâm hồn non nớt của trẻ con.

Những câu nói tưởng bình thường, hóa ra lại làm trẻ con bị tổn thương sâu sắc - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 1
“Con nhà anh chị giỏi quá, chả bù cho con nhà em”

Việc đem con ra so sánh khi phụ huynh có dịp gặp nhau rất thường thấ, thậm chí điều này diễn ra như một thói quen. Có vẻ như cha mẹ cho rằng nói như vậy là động viên con bằng bạn bằng bè,có thể giúp con có 1 tấm gương để học tập và phấn đấu. Thế nhưng những lời so sánh kiểu bâng quơ kiểu này này ngày qua ngày sẽ hình thành tư tưởng hơn thua trong suy nghĩ của con. 

Hơn nữa, việc so sánh của cha mẹ sẽ làm cho trẻ con nghĩ rằng bạn đang không hài lòng, không yêu chúng mà chỉ yêu những người được đem ra so sánh. Vô tình tạo nên áp lực và làm con trở nên mất tự tin vào bản thân. 

Những câu nói tưởng bình thường, hóa ra lại làm trẻ con bị tổn thương sâu sắc - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 2

“Nếu con không nghe lời, cha mẹ sẽ không thương con nữa”

Trong tất cả những nỗi sợ hãi, điều đáng sợ nhất đối với trẻ con chính là không được cha mẹ yêu thương nữa. Những lời nói đe dọa như vậy dường như rất hiệu quả đối với trẻ con, chúng đang nghịch ngợm bỗng chốc trở nên ngoan ngoãn. Tuy nhiên, khi trẻ con bị những lời nói hù dọa như vậy trong một thời gian dài, nội tâm sẽ dần mất đi cảm giác an toàn. Từ đó trở nên nhạy cảm và nhút nhát hơn. 

“Con nhiều chuyện quá, đây là việc của người lớn, con nít thì biết gì”

Chắc hẳn có nhiều bậc cha mẹ đã từng không dưới 1 lần nói những lời này với con mình. Có thể bạn vô tình nói ra trong lúc bực bội cáu giận hoặc cho rằng những chuyện này con mình sẽ không hiểu được, có nói cũng chẳng giúp được gì. Nhưng thực tế, điều này rất tai hại bởi con sẽ không thể nói chuyện hay lại gần bạn được. Và chúng sẽ nghĩ cha mẹ lúc nào cũng bận rộn và không có thời gian cho mình đâu. Khi đó con sẽ ít gần gũi với cha mẹ, và lớn lên chúng sẽ chẳng tâm sự những chuyện riêng tư với bạn nữa. 

Những câu nói tưởng bình thường, hóa ra lại làm trẻ con bị tổn thương sâu sắc - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 3

“Cha mẹ muốn con không chơi với bạn A, cha mẹ không thích nó”

Nhiều bậc phụ huynh không muốn con chơi với những đứa trẻ nào đó chỉ vì lý do là họ không thích. Nhưng chính cái khoảnh khắc bạn nói con bạn rằng bạn không ưa đứa trẻ đó, vô tình đã đẩy trẻ con rơi vào suy nghĩ vì sao cha mẹ lại cấm đoán vô lý và bắt ép mình phải làm theo. Để rồi ngày qua ngày, trẻ con sẽ hình thành tâm lý chống đối mà không tự nhận thức được đúng sai trong hành động của chính mình

“Có như vậy thôi mà con đã sợ rồi à” 

Hay những câu đại loại như “Chưa gì mà con đã sợ rồi”, “Đừng hành động sợ sệt như thế”, “Đừng sợ, không có gì đáng sợ cả” không làm trẻ con hết sợ mà ngược lại càng làm cho nội tâm của chúng rụt rè và nhút nhát hơn. Và khi nghe những lời nói như vậy, sẽ khiến trẻ con cảm thấy ba mẹ không hiểu mình. Sẽ nghĩ rằng những cảm giác buồn, sợ… của mình là không chấp nhận được và không nên bộc lộ ra ngoài. Lâu dần, những cảm xúc dồn nén sẽ dễ làm cho trẻ con suy nghĩ tiêu cực và sinh ra cảm giác trầm uất nhiều hơn.

Những câu nói tưởng bình thường, hóa ra lại làm trẻ con bị tổn thương sâu sắc - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 4

“Lẹ lên, sao con chậm chạp quá vậy”

Thúc giục con không phải là hành động sai trái. Nhưng nếu ngày nào cha mẹ cũng hối thúc như vậy sẽ khiến trẻ con cảm giác “tại mình, mình là nguyên nhân bố mẹ bị muộn”. Nhưng trẻ con chưa có khái niệm về giờ giấc nên sẽ chẳng nhanh lên đâu. Điều tai hại nằm ở chỗ bọn trẻ nghĩ rằng chúng là nguyên nhân của mọi điều chưa hay, chưa tốt mà bố mẹ gặp phải. Những suy nghĩ này tích tụ dần lại và sẽ đẩy con ra xa bố mẹ, và khiến con càng ngày càng không tự tin, thu mình lại với mọi thứ xung quanh.

Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc