CÁCH LÀM CÁC LOẠI NƯỚC SỐT CHẤM ĐỒ NƯỚNG
Đồ nướng sẽ vô cùng ngon khi có nước sốt ngon để chấm cùng. Hãy thực hiện những bước sau để có một loại nước sốt chấm đồ nướng bạn nhé!
Các loại nước sốt cũng góp phần quan trọng trong các món ăn hằng ngày. Món ăn ngon hay dở cũng nhờ vào nước sốt. Sốt được chia làm hai loại cơ bản, loại lạnh dùng cho các món nguội, và loại nóng dùng cho các món nóng.
Sau đây là cách làm một số loại nước sốt thông dụng nhưng rất đơn giản:
1. Sốt cà
2 kg cà chua chín đỏ, trụng sơ nước sôi, lột vỏ, bỏ hột bằm nhuyễn. Hành, tỏi, đường, tiêu, muối… Cho dầu và hành tỏi vào nồi phi thơm Bỏ cà bằm nhuyễn vào. Nêm muối, đường… Nấu lửa nhẹ trong vòng 30-40 phút, khuấy đều cho sốt không khét đáy. Sốt này ăn với cá, ăn bánh mì rất ngon.
2. Sốt cà với mật ong
Trộn đều 4 muỗng súp mật ong, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng dấm, 2 muỗng bơ hơ chảy, 1/2 lít nuớc sốt cà. Bắc lên bếp 15 phút. Thường dùng với thịt nướng.
3. Sốt me
Vật liệu :
-1 vắt me chín 50 g
-50 g đường cát
-1 trái ớt chín đỏ
-1/2 chén nước mắm ngon
Cách làm :
– Me : cho nước sôi vào dầm lấy cỡ 8 muỗng súp nước cái me thật đặc , bỏ hột ; ớt : rửa, bằm nhuyễn , bỏ hột
-Cho 8 muỗng súp đường vào 8 muỗng súp me quậy thật tan đều . Sau đó cho nước mắm vào , nêm cho vừa ăn
Xem thêm:
Cách làm chân gà ngâm sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Tự làm đậu phụ non tại nhà vừa ngon vừa sạch
Mẹo luộc rau củ giữ được dinh dưỡng nhưng vẫn có màu xanh
4. Sốt ớt
Thêm vào sốt cà một muỗng cà phê ớt bột và nước cốt trái chanh, sốt này thường được dùng với thịt heo nướng hoặc bò gà rôti.
5. Sốt bơ với trứng
2 lòng đỏ trứng, 250 gr bơ, 1ml dấm, hẹ, ngò , muối , tiêu , ngải (thơm (dứa) xắt nhuyễn… Xắt nhỏ hẹ, cho dấm, ngò, hẹ, ngải vào một cái thau và quậy đều, sau đó làm lạnh. Thêm vào lòng đỏ trứng, 2 muỗng súp tiêu, muối, nước. Đổ vào xoong, quậy đều và cho bơ cắt nhỏ vào. Thêm ngải thơm và ngò.
6. Sốt kiểu Hà Lan
Tương tự sốt bơ với trứng, 3 lòng đỏ trứng, 250 gr bơ, giảm bớt lượng dấm. Khi sốt đã chuẩn bị sôi, vắt vào nửa quả chanh. Sốt này thường được dùng với cá.
7. Sốt nước cam ngọt
Giống sốt kiểu Hà Lan nhưng thay bằng 1 quả cam và vỏ cam. Vỏ cam phải gọt phần xanh, xắt sợi và chần sơ trong nước nóng.
8. Sốt kem
Giống nước sốt kiểu Hà Lan, sau cùng cho một chút kem tươi và quậy đều .Được dùng chung các món cá, rau luộc…
THAM KHẢO: CÁCH PHA CHẾ CÁC LOẠI NƯỚC CHẤM NGON CHO TỪNG MÓN ĂN
Chấm gà luộc
Cách 1: Nước chấm từ nước mắm gồm các nguyên liệu sau: Một muôi nước mắm ngon, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa hạt tiêu, vài lát ớt mỏng, một ít tiết gà luộc.
Loại nước chấm bằng nước mắm này rất phù hợp để ăn cùng cơm hoặc xôi trắng. Chấm gà luộc bằng mắm là chính.
Cách 2: Chấm bằng bột canh, gồm các nguyên liệu: Một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu, ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc.
Loại chấm này để chấm thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng, có thể cho thêm chút lá chanh thái chỉ. Đặc biệt có thể cho thêm hành khô thái lát mỏng và một ít tiết gà luộc.
Nước chấm nem, bún chả
Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa đường, một thìa dấm ngon, 5 thìa nước lọc.
Cách làm:
– Pha các nguyên liệu với tỉ lệ trên. Tỉ lệ này có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị và loại nước mắm, dấm cụ thể mà bạn dùng vì độ mặn, chua của các loại nước mắm, dấm không giống nhau. Sau khi hoà tan hỗn hợp này và nếm vừa ăn, ta mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
– Lưu ý tỏi băm nhỏ và có thể ép dập một chút. Chắc chắn tỏi sẽ nổi trên mặt nước chấm trông đẹp mắt. Cuối cùng cho thêm một chút hạt tiêu là ta đã có một bát nước chấm nem hoặc bún chả hoàn chỉnh. Loại nước chấm này cũng có thể dùng cho các loại nem cuốn tươi Nam Bộ.
– Lỗi thường gặp trong khi pha loại nước chấm này là cho tỏi ớt vào quá sớm khiến người làm bị lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn hợp lý. Ngoài ra có thể do tỏi bị băm hơi to khiến tỏi nặng quá bị chìm, khiến bát nước chấm kém hấp dẫn. Nếu ăn bún chả, thông thường phần nước chấm được giữ ấm, khi ăn mới cho thêm tỏi ớt vào.
Nước sốt chấm các loại cá hấp, cá luộc
Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là.
Cách làm:
Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.
Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Nước chấm lẩu thập cẩm hoặc lẩu bò
Những nguyên liệu cơ bản gồm có: 4 thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa mì chính, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu. Nếu chúng ta không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ
Mắm nêm
Vật liệu:
1 xị mắm nêm loại ngon.
1 trái Khóm (Thơm).
1 trái ớt to chín đỏ.
3 trái chanh to.
Đường + bột ngọt + dầu ăn + 6 tép tỏi + 100g sả bằm.
Cách làm:
Mắm nêm cho qua rây thưa chế nước sôi vào bỏ xác, lấy nước.
Khóm (Thơm) bỏ cùi, bằm nhuyễn.
Sả băm nhuyễn.
Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước.
Ớt băm nhuyễn.
Chảo nóng cho dầu vào, để dầu thật nóng cho tỏi + sả phi vàng, sau đó cho khóm (Thơm) + đường + bột ngọt (ước lượng tùy khẩu vị).
Xào thật thấm …Nhắc xuống, cho hỗn hợp này vào mắm nêm+ chanh + nêm thêm đường + ớt bằm.
Nước sốt chấm nem cuốn (gỏi cuốn)
1 củ hành khô phi thơm + 8 thìa súp Hoisin sauce (tương ăn phở) + 1 thìa cafe bơ lạc + 1 tí muối.
Nước sốt bơ lạc chấm thịt bò satay:
300ml nước cốt dừa + 8 thìa bơ lạc + 1/2 củ hành tây nhỏ băm nhuyễn + 2 thìa đường thốt nốt + 1/2 thìa cafe ớt bột + 1 thìa nước tương. Tất cả đun sôi trên lửa vừa, giữ ấm trước khi ăn.
Nước sốt chua ngọt
Đun sôi 250g đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn) với 0,5l dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15′, hớt bọt nếu có. Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, pha chế nước chấm bún chả, bún nem …
Ghi chú không thể thiếu là các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún lạnh mà.